Kỷ lục 12,4 triệu người ở Syria thiếu khả năng tiếp cận lương thực đầy đủ

Quỳnh Chi , Theo VTV

WFP cho biết, hiện 12,4 triệu người ở Syria bị tàn phá bởi chiến tranh đang phải vật lộn tìm lương thực để duy trì cuộc sống, một con số kỷ lục.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), dựa trên kết quả đánh giá toàn quốc vào cuối năm 2020, 12,4 triệu người, chiếm 60% dân số Syria, hiện đang trong tình cảnh mất an ninh lương thực. Con số này tăng vọt so với 9,3 triệu người bị thiếu lương thực vào tháng 5/2020.

Bà Jessica Lawson, người phát ngôn của WFP, nói: “Ngày càng có nhiều người ở Syria rơi vào cảnh đói nghèo và mất an ninh lương thực. Thực trạng này trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết khi một bữa ăn cơ bản hiện nay đã vượt quá khả năng với đa số gia đình tại quốc gia này”.

Cuộc nội chiến kéo dài gần 10 năm tại Syria đã tàn phá nền kinh tế và khiến lạm phát tăng vọt trên khắp quốc gia nghèo đói này. WFP cho biết, vào đầu năm 2021, giá lương thực tại Syria cao hơn 33 lần so với mức trung bình 5 năm trước khi xảy ra chiến tranh.

 - Ảnh 1.

Phân phối thực phẩm ở Aleppo, Syria. (Ảnh: WFP)

Cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng ở nước láng giềng Lebanon và việc đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã khiến những thiệt hại và khó khăn về kinh tế thêm trầm trọng tại Syria.

Theo bà Jessica Lawson: "Khủng hoảng kinh tế ở Syria đang gây áp lực lớn lên các gia đình không còn tài sản gì sau nhiều năm xung đột. Nhiều người dân phụ thuộc hoàn toàn vào hỗ trợ nhân đạo để duy trì cuộc sống".

Cuộc xung đột ở Syria đã khiến hơn 387.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi bắt đầu vào năm 2011.


Chia sẻ
Đọc thêm