Kỳ lạ lễ hội ném phân bò ở Ấn Độ

HD, Theo INFONET
Chia sẻ

Ngôi làng Gumatapura tại Ấn Độ đã tổ chức ngày hội ném phân bò trong khuôn khổ lễ hội ánh sáng Diwali.

Kỳ lạ lễ hội ném phân bò ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Ngôi làng nhỏ Gumatapura của Ấn Độ nổi tiếng khắp thế giới nhờ sở hữu cách kết thúc lễ kỷ niệm Diwali hàng năm độc đáo bằng một trận chiến phân bò vô cùng nhộn nhịp được gọi là 'Gorehabba'.

Tây Ban Nha có La Tomatina, trận chiến cà chua nổi tiếng, Italia có Trận chiến cam Ivrea truyền thống và Ấn Độ có Gorehabba, trận chiến phân bò để kết thúc lễ hội Diwali quan trọng.

Nếu lần đầu nghe có thể nhiều người nghĩ rằng đó giống như một sự xúc phạm về lễ hội nhưng nếu hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của phân bò trong văn hoá Ấn Độ thì sẽ nghĩ khác.

Phân bò tại đất nước đông dân khoảng hơn 1,3 tỉ người có ý nghĩa đặc biệt, thậm chí được đánh giá cao đến mức các công ty sử dụng như một thành phần trong sản phẩm làm đẹp, nghệ thuật thủ công và cả các thiết bị đẩy lùi bức xạ... Do đó, ném phân bò vào người không có gì khó chịu với hàng trăm người tham gia Gorehabba.

Ngày của trận chiến phân bò bắt đầu bằng việc thu thập 'đạn dược' từ những ngôi nhà sở hữu bò trong làng Gumatapura, nằm ở biên giới giữa các bang Karnataka và Tamil Nadu. Phân được chất lên các máy kéo có trang trí lộng lẫy với những bông hoa cúc vạn thọ và chuyển đến một ngôi đền địa phương, nơi các linh mục thực hiện nghi lễ ban phước.

Sau đó, người ta sẽ đưa những 'phân bò may mắn' đến một khu vực trống của làng Gumatapura, và những 'kẻ liều mạng' đã sẵn sàng để ngực trần lao đến đó chuẩn bị phóng đạn. Đây là một trận chiến khốc liệt, với những mảnh phân bay khắp nơi.

Đối với những người đàn ông trẻ tuổi tham gia Gorehabba, vượt rào và 'bị' ném phân bò vào người thì đây vừa là niềm vui vừa là niềm tin về lợi ích của 'đạn'.

Nhiều người tham gia lễ hội tin rằng chỉ cần chạm tay vào phân bò đã được ban phước lành, bạn có thể chữa khỏi mọi bệnh tật và có cơ hội lớn trở thành người không bao giờ bị ốm.

Người dân địa phương cho rằng nguồn gốc của trận chiến phân bò xuất phát từ một trong những vị thần sinh ra trong phân bò có tên Beereshwara Swamy.

Dây không phải là trận chiến phân bò nổi tiếng duy nhất ở Ấn Độ. Người dân Kairuppala, một ngôi làng ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ, cũng tham gia vào trận chiến bánh phân bò hoành tráng mỗi năm.

Chia sẻ
Đọc thêm