Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và 14 phong cách hội họa từ các nhân cách khác nhau cùng chung một nỗi đau quá khứ

Kim Noble chỉ đơn thuần là một cái tên trong giấy khai sinh, một danh tính được xác thực. Còn bên trong cơ thể nhỏ bé của Kim Noble, có đến hơn 100 nhân cách. Và trong đó, có khoảng 14 nhân cách là những nghệ sĩ nổi tiếng.

Kim Noble là một người phụ nữ có vóc dáng nhỏ con, mái tóc nâu dài và có đôi mắt màu xanh thẳm đầy ấn tượng. Kim sống trong một ngôi nhà nhỏ ở phía nam London với cô con gái Aimee, 2 chú chó và cùng với hơn 100 nhân cách riêng biệt.

Kim Noble, 59 tuổi, mắc chứng rối loạn đa nhân cách (DID). Trên thực tế, không ai và ngay cả bản thân cô cũng không chắc chắn con số chính xác về những nhân cách của mình. Những nhân cách này đều có tính cách khá khác biệt, thậm chí có tên tuổi riêng. Một số trong đó là trẻ em, một số thì lại là nam giới.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và 14 phong cách hội hoạ từ các nhân cách khác nhau cùng chung một nỗi đau quá khứ - Ảnh 1.

Kim Noble chỉ đơn thuần là một cái tên trong giấy khai sinh, một danh tính được xác thực. Còn bên trong cơ thể nhỏ bé của Kim Noble, có đến hơn 100 nhân cách. Và trong đó, có khoảng 14 nhân cách là những nghệ sĩ nổi tiếng. 

Câu chuyện kì lạ về quá khứ của Kim Noble

Câu chuyện kì lạ của Kim được tiết lộ trong cuốn tự truyện All of Me. Kim Noble sinh năm 1960. Cha mẹ của Kim có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Họ làm việc trong nhà máy và không thường xuyên chăm sóc con gái của mình.  

Những chi tiết về quá khứ của Kim khá mơ hồ, nhưng dường như từ nhỏ, Kim đã phải chịu đựng một sự lạm dụng cực độ và lặp đi lặp lại. Tại thời điểm đó, tâm trí của Kim đã bị tổn thương vượt quá sức chịu đựng, vỡ tan thành từng mảnh và từ đó tạo ra những bản ngã riêng biệt.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và 14 phong cách hội hoạ từ các nhân cách khác nhau cùng chung một nỗi đau quá khứ - Ảnh 2.

Trí nhớ của Kim mất dần và bắt đầu có những hành vi thất thường. Ở tuổi thiếu niên, mọi thứ dần trở nên mất kiểm soát với Kim. Cô đã nhiều lần cố gắng tự tử nhưng không thành công. Vào năm 20 tuổi, Kim bắt đầu ổn định tương đối. Lúc này, nhân cách có tên là Hayley tiếp quản cơ thể cô và làm công việc lái xe tải trong 5 năm. Một ngày nọ, nhân cách khác tên là Julie đột nhiên tỉnh dậy và thấy mình đang lái xe. Julie lao thẳng vào một hàng xe đang đỗ trước mặt.

Những sự kiện kì lạ cứ kéo dài quanh cuộc sống của Kim. Hành vi thất thường của cô khiến cô phải vào bệnh viện tâm thần không ít lần. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cô bị tâm thần phân liệt. Cuối cùng, năm 1995, Kim được chẩn đoán là mắc DID. 

Quá trình trở thành họa sĩ nổi tiếng

Một trong những nhà trị liệu của Kim đã khuyên khích các nhân cách thử vẽ tranh. Điều này không chỉ giúp Kim tìm thấy sự bình yên và ổn định thông qua thói quen, mà cô thậm chí còn đem những tác phẩm của mình đi triển lãm khắp Châu Âu.

Mặc dù không được đào tạo chính thức, 14 nhân cách nghệ sĩ trong Kim Noble đều có phong cách, màu sắc và chủ đề của riêng mình. Kim đã có 17 triển lãm cá nhân thành công. Cô hiện đang là nghệ sĩ cư trú tại Bệnh viện Đại học Springfield ở Toot, phía nam London. Một lần phỏng vấn, Kim nói cô muốn thể hiện mặt tích cực về tình trạng của mình để giải thích nghệ thuật mình tạo ra.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 3.

Patricia là nhân cách chính của Kim, cô là người có mặt thường xuyên nhất và cũng là người đứng ra giải quyết và xử lý những nhiệm vụ hàng ngày.

Patricia nói rằng: "Được chẩn đoán mắc DID là điều tốt nhất từng xảy ra với chúng tôi. Từ năm 14 tuổi, tôi đã ở trong bệnh viện tâm thần và được chẩn đoán mắc tất cả các bệnh từ trầm cảm đến tâm thần phân liệt. Tôi đã rất lo lắng khi tôi nhận ra mình có một trí nhớ khá tồi tệ và có nhiều khoảng thời gian trắng. 

Giờ đây tôi không dùng thuốc và đã ở bệnh viện trong 1 thập kỉ. Tôi chỉ cần điều trị 2 lần một tuần và một nhóm hỗ trợ thỉnh thoảng có đến để giúp đỡ."

Chỉ trong hơn 2 năm, Kim đã vẽ hơn 200 bức tranh. Cô thường thức dậy vào 3 giờ sáng để bắt đầu công việc. Tất nhiên, không phải lúc nào Kim cũng vẽ tranh.

"Tôi không có chút kí ức nào về các tính cách còn lại. Cách tốt nhất là nhìn vào những bức tranh." - Patricia nói.

Những tác phẩm của Kim Noble với nhiều nhân cách khác nhau

Những bức tranh của các nhân cách trong người Kim có phong cách khác nhau như Patricia vẽ phong cảnh sa mạc đơn độc, Bonny thường vẽ hình người nhảy múa điên cuồng, Suzy liên tục vẽ những bà mẹ đang quỳ, July vẽ những tấm vải lớn trong khi Ria vẽ những tác phẩm liên quan đến những sự kiện đau thương của trẻ em.

Kim Noble đang ở đâu? Và những nhân cách khác là ai?

Patricia nói: "Bạn sẽ thấy Kim chỉ như là một ngôi nhà, một cơ thể. Không có Kim nào ở đây cả, cô ấy đã hoàn toàn ngủ rồi. Vì vậy, tôi đang trả lời dưới danh nghĩa là Kim nhưng thực ra tôi là Patricia.

Tôi không ngại khi bị gọi là Kim vì tôi hiểu và biết về DID. Thực tế, tôi thực sự hiểu rằng cơ thể này của Kim và tôi ít nhiều chấp nhận cái tên đó bây giờ.

Chẩn đoán DID là một bước ngoặt, nhưng nó không được chấp nhận ngay lập tức. Tôi đã mất khá nhiều thời gian để nhận ra nó khi tôi rất hay quên đồ, có những khoảng thời gian trắng, và những bức tranh trong phòng không thực sự thuộc về tôi."

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 5.

Kim Noble và con gái Aimee trong một buổi triển lãm

Trong số những nhân cách của Kim, có một số người rất dễ nhận dạng: Judy 15 tuổi bị biếng ăn và bị bắt nạt, Salome theo tôn giáo, Ken là người chán nản, Hayley nhạy cảm... Có một số ít nhân cách trẻ con đã bị "đóng băng". Một vài nhân cách biết về DID nhưng cũng có nhân cách không biết hoặc từ chối chấp nhận nó.

Patricia nói: "Judy không tin vào DID. Judy chỉ là một thiếu niên và cô ấy gọi bác sĩ trị liệu của mình là kẻ xấu. Judy còn quá trẻ, cô ấy thậm chí còn không nghĩ Aimee là con gái mình."

Có một số nguyên nhân nhất định có thể tạo ra sự thay đổi và dần dần Kim học được cách để tránh chúng, tuy nhiên, điều đó không ngăn cô chuyển nhân cách 3-4 lần một ngày. 

Patricia nói: "Tôi không thực sự cảm thấy rõ ràng vào lúc mình chuẩn bị đi, thỉnh thoảng tôi có cảm giác như đang trôi dạt. Nhưng chủ yếu là ngay lập tức. Tôi không có nhiều cảm giác về thời gian và luôn hoảng loạn để hoàn thành công việc. Tôi có thể mất đến 6-7 giờ một ngày cho nhân cách khác.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và 14 phong cách hội hoạ từ các nhân cách khác nhau cùng chung một nỗi đau quá khứ - Ảnh 6.

Điều đó có nghĩa là thời gian dành cho Aimee bị gián đoạn. Nếu một nhân cách trẻ hơn xuất hiện, họ sẽ chơi bời hàng giờ và không làm gì cả. Đối với Aimee, tất cả những điều này hoàn toàn bình thường. Con bé lớn lên với nó và con bé hiểu tất cả các tính cách hơn bất kì ai. Con bé nhớ Bonny khá nhiều vì Bonny là người chăm sóc Aimee khi còn bé. 

Tôi nghĩ Aimee rất may mắn theo một cách nào đó. Luôn có người để Aimee trò chuyện và chúng tôi không bao giờ tức giận với con bé. Nếu chúng tôi bắt đầu bực bội thì sẽ có một nhân cách khác thức dậy."

"Ký ức nằm trong bộ não và có khả năng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật"

Tiến sĩ Mary Sue Moore, một nhà tâm lý học lâm sàng, một chuyên gia về chấn thương não cho biết, não của Kim có khả năng phân chia thành nhiều tính cách như một cơ chế bảo vệ sau một sự kiện gây chấn thương.

Tiến sĩ Moore cũng nói không có gì nhầm lẫn rằng nghệ thuật có tác dụng chữa bệnh đối với Kim. Cô nói: "Ký ức nằm trong một phần của bộ não cũng có khả năng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Thay vì thể hiện ra bằng lời nói thì đó là những bức tranh."

Có thể thấy, tranh của những nhân cách nghệ sĩ trong cơ thể Kim Noble dù không có chung một chủ đề nhưng lại mang hơi hướng khá cô đơn và đau khổ. Dù mỗi nghệ sĩ đều có những cái nhìn rất riêng biệt, đặc sắc, từ lối vẽ, phong cách đến cách phối màu, sắp xếp, thế nhưng, nếu nhìn thật sâu, thật lâu, chúng ta dễ dàng thấy được những ẩn dụ về quá khứ bạo hành, đầy đau khổ mà Kim Noble đã phải chịu đựng trong suốt quãng thời gian thơ ấu.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 7.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 8.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 9.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 10.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 11.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 12.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 13.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 14.

Kim Noble: Nữ họa sĩ có hơn 100 bản ngã và những tác phẩm nghệ thuật ẩn dụ đầy bí ẩn về quá khứ đau thương - Ảnh 15.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm