Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

HOÀNG HƯƠNG, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm 2022 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, cho biết kiến nghị được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 cụm thi đua số 1 (gồm 5 thành phố trực thuộc trung ương là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức tại Hải Phòng ngày 27 và 28-7. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 28-7, ông Hồ Tấn Minh thông tin: "Hiện nay khoản 1 điều 7 quy chế tuyển sinh THCS, THPT ban hành kèm theo thông tư số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3-5-2022 quy định về chế độ tuyển thẳng vào THPT chưa tạo được sự tự chủ trong công tác tuyển sinh của các địa phương. Quy định này cũng chưa tạo được sự bình đẳng giữa các cơ sở giáo dục.

Do đó, cụm thi đua số 1 (do giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM làm cụm trưởng - PV) đã đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo sửa đổi, bổ sung khoản 1 điều 7 quy chế tuyển sinh theo hướng giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho địa phương quy định đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 THPT".

Được biết theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT của Bộ Giáo dục và đào tạo, chỉ có các đối tượng sau được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT: học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Như vậy đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT không có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố, trong khi đây là kỳ thi uy tín nhất hiện nay nhằm phát hiện người học có năng khiếu về một môn học nào đó, tạo nguồn bồi dưỡng, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong khi đó, hiện nay có một số trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học lại tự đặt chế độ tuyển thẳng với đối tượng học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Theo lãnh đạo các trường THPT, điều này tạo sự bất bình đẳng giữa các cơ sở giáo dục khi tuyển sinh lớp 10. Không những thế, quy chế tuyển sinh THPT không cộng điểm khuyến khích cho học sinh giỏi cấp thành phố cũng là một trong những lý do khiến phụ huynh không mặn mà cho con em mình đi thi.

Chia sẻ
Đọc thêm