Khuôn mặt sưng vù, một mắt không thể mở được nhưng bác sĩ chỉ khám chưa đầy 10 phút, người phụ nữ suýt mất mạng

Trish Ellis, một phụ nữ 54 tuổi sống tại London, hoàn toàn có thể đã chết sau những chẩn đoán sai của bác sĩ đã khám cho cô.

Hãy tưởng tưởng trường hợp: Bạn thức dậy với cơn đau đầu dồn dập, sưng vù khắp mặt và buồn nôn quá mức. Bạn cố gắng dùng chút sức lực còn lại để đi khám thế nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, bác sĩ đã cho bạn ra về với một hói thuốc giảm đau kèm theo lời dặn phải nghỉ ngơi.

Các chuẩn đoán của bác sĩ thường là đúng bệnh nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ chẩn đoán sai? Làm sao bạn có thể biết rằng mình có phải là một trong số những bệnh nhân phải lãnh hậu quả nặng nề chỉ vì đánh giá quá nhanh các triệu chứng và chẩn đoán sai bệnh của bác sĩ hay không.

chan-doan-sai-4
chan-doan-sai-4
chan-doan-sai-3
chan-doan-sai-3
chan-doan-sai-2
chan-doan-sai-2

Trish Ellis, một phụ nữ 54 tuổi sống tại London, hoàn toàn có thể đã chết sau những chẩn đoán không đúng của bác sĩ đã khám cho cô.

Trish Ellis, một phụ nữ 54 tuổi sống tại London, là một trong số những người không may mắn đó. Và cô hoàn toàn có thể đã chết sau những chẩn đoán không đúng của bác sĩ đã khám cho cô.

Một đêm tháng 11, cô đi ngủ sớm vì cảm thấy không khỏe. Cô cho rằng đó là do một cơn cảm lạnh tồi tệ. Thế nhưng, sáng hôm sau, cô tỉnh dậy với khuôn mặt sưng phồng và mắt phải bị dính chặt, không thể mở được ra. "Tôi không thể ngừng nôn và nhiệt độ lên cao đến mức nguy hiểm - 39,5 độ C", cô nhớ lại.

Cô Trish đã liên lạc với bác sĩ đa khoa. Bác sĩ nghi ngờ cô bị nhiễm trùng huyết chết người và đã gọi xe cứu thương để đưa cô đến phòng cấp cứu. Tại đó, cô được cho dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch để đề phòng. Tuy nhiên, mặc dù các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn nhưng cô vẫn được cho về nhà chỉ với một ít thuốc và giấy hẹn khám lại vào ngày hôm sau.

Trong 24 giờ sau đó, sự lây nhiễm thực sự chiếm lấy Trish. Hôm sau, cô vẫn có thể đứng vững nên đã chờ 5 giờ để được khám lại. Nhưng rồi đến lúc đó, cô bị nôn mửa liên tục và mê sảng. Cô được đưa vào khu cách ly và tiêm kháng sinh trong suốt 10 ngày. May mắn cô đã qua được cơn nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ đã không phát hiện ra cô bị viêm mô tế bào quỹ đạo - một bệnh nhiễm trùng mô có khả năng gây tử vong xung quanh mắt. Nếu nó đến não có thể gây tử vong.

Trung tâm Chất lượng Dịch vụ và An toàn cho Bệnh nhân của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết có tới 1/6 bệnh nhân bị chẩn đoán sai.

Và dưới đây là một số bệnh thường bị bỏ qua cũng như chẩn đoán sai được các chuyên gia nhấn mạnh trên trang DailyMail.

Khuôn mặt sưng vù, một mắt không thể mở được nhưng bác sĩ chỉ khám chưa đầy 10 phút, người phụ nữ suýt mất mạng - Ảnh 2.

Viêm mô tế bào quỹ đạo - một bệnh nhiễm trùng mô có khả năng gây tử vong xung quanh mắt. Nếu nó đến não có thể gây tử vong.

IBS... và ung thư

Gần một nửa số bệnh nhân ung thư buồng trứng bị chẩn đoán sai và nhầm lẫn rằng họ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Pauline Corry, 72 tuổi, đến từ Surbiton ở London, là một trong số đó. Năm 2014, cô đã phải chịu đựng bệnh trong suốt 6 tháng do các lần hẹn khám với bác sĩ không có kết quả.

Các triệu mà bà Pauline gặp phải là chướng bụng, đau bụng và táo bón. Thay vì được đề nghị xét nghiệm máu, đã nhiều lần bà Pauline được kê đơn thuốc nhuận tràng và cho về nhà. Nhưng khi bà ngã gục trong đau đớn thì việc chụp CT mới được tiến hành, kết quả cho thấy bà có 2 khối u.

Đáng buồn thay, câu chuyện Pauline là quá phổ biến. Tổ chức từ thiện Ung thư buồng trứng (Target Ovarian Cancer) cho biết có tới 41% bệnh nhân phải đến bác sĩ ít nhất 3 lần trước khi được kiểm tra ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót sau năm năm từ 50% lên 90%.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn này?

Các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng bao gồm đau bụng, đầy hơi và đi tiểu thường xuyên - tất cả đều tương tự với IBS hoặc nhiễm trùng nước tiểu. Nghiên cứu cho thấy 40% phụ nữ khẳng định các bác sĩ gia đình không chú ý lắm đến các triệu chứng của họ.

Viêm mô tế bào ảnh hưởng đến mắt... có thể bị nhầm lẫn với viêm xoang

Viêm mô tế bào - nhiễm trùng vi khuẩn ở mô sâu, có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng khi nó ảnh hưởng đến mắt thì được gọi là viêm mô tế bào quỹ đạo. Theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí y khoa JAMA Dermatology đã tìm thấy, bệnh này thường khó phát hiện và 1/3 bệnh nhân mắc bệnh thường bị chẩn đoán sai lúc ban đầu. Daniel Ezra, chuyên gia tư vấn phẫu thuật nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Moorfields ở London, cho biết bệnh có thể gây ra tình trạng mắt lồi, sưng và mí mắt và má, khó di chuyển nhãn cầu, mắt đỏ và mất thị lực.

Viêm mô tế bào có thể bị nhầm lẫn với viêm xoang - tình trạng bệnh phát triển khi xoang bị viêm hoặc nhiễm trùng, gây đau và sưng.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn này?

Theo ông Ezra, các triệu chứng của viêm mô tế bào quỹ đạo thường bị nhầm với viêm xoang hoặc nhiễm trùng mí mắt như viêm mắt hoặc viêm kết mạc, do sự giống nhau của các triệu chứng. Nhưng viêm xoang có nhiều khả năng gây đau giữa mắt hoặc trán - hơn là ở chính nhãn cầu - và thường không gây sưng mí mắt.

Các hạt, mặc dù được kích hoạt bởi nhiễm vi khuẩn, thường chỉ giới hạn ở một nang lông mi trên mí mắt, chứ không phải trong suốt mắt. Và trong khi viêm kết mạc có thể làm cho mắt đỏ và mờ mắt thì nó thường không làm cho mí mắt bị sưng hoặc gây đau.

Khuôn mặt sưng vù, một mắt không thể mở được nhưng bác sĩ chỉ khám chưa đầy 10 phút, người phụ nữ suýt mất mạng - Ảnh 3.

Tình trạng của cô Trish có thể tránh được nếu được chẩn đoán chính xác lúc ban đầu.

Chứng loạn nhịp tim... và kiệt sức

Chứng loạn nhịp tim mô tả một nhóm các tình trạng trong đó tim đập không đều do tín hiệu điện tim bị lỗi. Hình thức phổ biến nhất của chứng loạn nhịp tim là rung tâm nhĩ - ảnh hưởng đến ít nhất 1,2 triệu người Anh và là nguyên nhân chính gây đột quỵ. Tuy nhiên, 2/3 trong số này không có triệu chứng nào khác ngoài sự mệt mỏi nói chung và do đó có thể không được chẩn đoán đúng.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn này?

Chứng loạn nhịp tim và kiệt sức tạo ra các triệu chứng rất giống nhau, bao gồm khó thở, chóng mặt và nhịp tim nhanh. Người già dễ bị ảnh hưởng về thể chất của mệt mỏi, do đó có thể có nguy cơ bị chẩn đoán sai nhiều nhất mặc dù họ cũng có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ cao nhất.

Nhận xét về sức khỏe của bác sĩ Ellie Cannon: Không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng là sai lầm của bác sĩ

Theo bác sĩ Ellie Cannon, hãy tin vào bản năng của bạn. Nói chung, khi bệnh nhân cảm thấy có gì đó không đúng, tức là họ đã đúng. Những câu chuyện như Trish rất khủng khiếp và việc không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng trong một khoảng thời gian rõ ràng là sai lầm của bác sĩ, đặc biệt là nếu các triệu chứng đang xấu đi.

Tuy nhiên, tư vấn y tế là sự hợp tác giữa bác sĩ và bệnh nhân và mối quan hệ này rất quan trọng để chẩn đoán chính xác. Trong khi các bác sĩ cần cảnh giác, bệnh nhân nên nhận thức rõ ràng về các triệu chứng cụ thể mà họ muốn thảo luận, đến đúng giờ và đặt lịch hẹn theo dõi trong khoảng thời gian 2 tuần đều đặn.

Mặc dù các bác sĩ có thể không thể đưa ra chẩn đoán chính xác trong lần hẹn đầu tiên, nhưng họ nên tạo ra cái được gọi là "mạng lưới an toàn" - điều này rất quan trọng. Một mạng lưới an toàn là một kế hoạch, chuẩn bị cho bệnh nhân cho bất kỳ tình huống nào, bao gồm cả nếu các triệu chứng đột nhiên trở nên tồi tệ hơn hoặc thay đổi. Ngoài ra, hãy cố gắng theo khám 1 bác sĩ trong những lần hẹn bởi vì họ đã quen thuộc với một loạt các triệu chứng của bạn. Và đừng ngại ngần hỏi ý kiến từ một bác sĩ khác.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm