Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, việc tích tụ mỡ ở hông hóa ra còn tốt hơn so với việc mỡ tích lại quanh bụng hoặc quanh cơ quan nội tạng - đặc điểm thường thấy ở những người có vòng hông nhỏ.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge đã nhận thấy rằng có một số phụ nữ ít có khả năng lưu trữ chất béo ở hông và đặc điểm này có nhiều khả năng do di truyền. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, việc tích tụ mỡ ở hông hóa ra còn tốt hơn so với việc mỡ tích lại quanh bụng hoặc là quanh các cơ quan chính như gan hoặc tuyến tụy (còn gọi là mỡ nội tạng).

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này - Ảnh 1.

Việc tích tụ mỡ ở hông hóa ra còn tốt hơn so với việc mỡ tích lại quanh bụng hoặc là quanh các cơ quan chính như gan hoặc tuyến tụy.

Các chuyên gia của Đại học Cambridge đã phân tích gen của 600.000 người từ một số nghiên cứu của Vương quốc Anh và quốc tế. Họ đã tìm thấy 202 biến thể khiến mọi người có nhiều khả năng phát triển tỷ lệ vòng eo/hông cao hơn. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cho 18.000 người chụp X-quang cường độ thấp để chỉ ra vị trí của mỡ, xương và cơ trong cơ thể.

Và kết quả là, các nhà nghiên cứu cảnh báo cơ thể hình quả táo (có vòng hông nhỏ và vòng eo lớn) là một dấu hiệu tiềm ẩn cảnh báo tình trạng sức khỏe kém. Những người có vóc dáng cơ thể như vậy có nhiều khả năng lưu trữ chất béo trong gan, cơ, tuyến tụy hoặc máu... Và điều này nguy hiểm hơn so với việc có vòng hông to (mỡ tích tụ ở hông - thân hình quả lê).

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này - Ảnh 2.

Người có ít mỡ quanh hông lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim cao hơn.

Tại sao mỡ tích tụ ở hông lại tốt hơn? Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Luca Lotta, thuộc Đơn vị Dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Cambridge, Anh, cho biết: Có vẻ rất khó tin khi nói rằng một số người có ít mỡ quanh hông lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim cao hơn. Nhưng kết quả nghiên cứu lại là như vậy. Đó là vì khi họ béo lên, mỡ sẽ tích tụ lại quanh bụng và các cơ quan. Điều này khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và bệnh tim.

Kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sẽ phát triển các loại thuốc có thể nhắm mục tiêu các gen mới được xác định và thay đổi nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể.

"Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu liệu một số gen được xác định bởi nghiên cứu của chúng tôi có thể là mục tiêu phù hợp để phát triển thuốc trong tương lai hay không nhưng quá trình này có thể mất vài năm", tiến sĩ Luca Lotta cho biết.

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này - Ảnh 3.

Đó là vì khi họ béo lên, mỡ sẽ tích tụ lại quanh bụng và các cơ quan. Điều này khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và bệnh tim.

Tuy nhiên, tiến sĩ Langenberg nói thêm: Không phải tất cả mọi người có cơ thể hình dạng quả táo đều giống nhau. Mang trọng lượng dư thừa quanh hông là cách lưu trữ chất béo an toàn hơn về mặt trao đổi chất nhưng những yếu tố khác như lối sống, hạn chế lượng calo hoặc tăng hoạt động thể chất... cũng có thể đem lại lợi ích này.

Những cái lợi mà chỉ có người có thân hình quả lê mới có được

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tới từ đại học Tubingen ở Đức cho biết rằng người có số đo vòng 3 lớn sẽ giúp họ kéo dài được tuổi thọ. Đó là vì chất béo ở hông và đùi sẽ không di chuyển được tới những cơ quan khác, trong khi chất béo ở phần trên cơ thể có thể di chuyển đến các cơ quan như tim hoặc gan.

Hơn nữa, phần hông và đùi là nơi "lưu trữ an toàn" cho chất béo để ngăn không cho nó tiếp xúc với máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Eo nhỏ thì tốt nhưng người có vòng hông nhỏ lại có nguy cơ cao mắc 2 bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến này - Ảnh 4.

Những yếu tố như lối sống, hạn chế lượng calo hoặc tăng hoạt động thể chất... cũng có thể đem lại lợi ích tăng cường trao đổi chất.

Ngoài ra, mông của bạn được tạo thành từ các cơ trơn và là nhóm cơ mạnh nhất trên cơ thể, được tạo thành từ bạch cầu gluteus, gluteus medius, và gluteus minimus. Cả 3 yếu tố này được gắn liền với nhau bởi gân và dây chằng gắn liền với xương xung quanh. Chúng chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của hông và đùi, cho phép chúng ta dễ dàng thay đổi tư thế từ ngồi, leo lên cầu thang hay đứng thẳng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford cũng tìm ra bằng chứng cho thấy những phụ nữ có hông rộng và mông lớn thường có xu hướng có mức cholesterol thấp hơn và dư thừa axit béo omega-3 - chất xúc tác cho sự phát triển của não. Chính vì vậy, những người lưu trữ nhiều chất béo trong hông và đùi thì tim mạch và não bộ của họ sẽ hoạt động rất tốt.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm