Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác

Nếu bạn có đầy đủ những dấu hiệu dưới đây, rất có thể hệ miễn dịch của bạn đang gặp trục trặc, cần phải khắc phục sớm.

Hệ miễn dịch là "hàng rào" bảo vệ cơ thể khỏi virus và nguy cơ mắc bệnh, đồng thời nó giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu bị ốm. Một khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì cơ hội khiến mọi loại bệnh tật và virus xâm nhập vào cơ thể là rất cao.

Chính vì vậy, việc bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch là điều mà chúng ta nên đề cao hàng đầu. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp thì nhu cầu "gia cố" hệ miễn dịch lại càng cần được đề cao.

0f6d016c17a5a1eab08677041847c242-15899821823881638414687.jpg

Nếu bạn có đầy đủ những dấu hiệu dưới đây, rất có thể hệ miễn dịch của bạn đang gặp trục trặc, cần phải khắc phục sớm.

Dấu hiệu người có hệ miễn kịch kém

Đại tiện không đều đặn

Những người có hệ miễn dịch suy yếu sẽ đại tiện không đều đặn. Hoặc thường xuyên bị tiêu chảy, đầy hơi, táo bón.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ năm 2012 cho thấy gần 70% hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Các vi khuẩn và vi sinh vật có lợi sống ở đó để bảo vệ ruột khỏi bị nhiễm trùng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Khi trong ruột của bạn chứa ít lượng vi khuẩn có lợi, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm virus, viêm mãn tính và thậm chí rối loạn tự miễn dịch. Từ đó gây tiêu chảy, táo bón hoặc là không thể đại tiện trong nhiều ngày.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 3.

Dạ dày suy yếu

Khi hệ miễn dịch suy yếu thì cũng đồng nghĩa với việc, dạ dày không đủ sức để tiêu hóa nổi những thực phẩm mà bạn nạp vào.

Các triệu chứng thường thấy như nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy sau khi ăn là bằng chứng rõ nét nhất.

Để gia cố hệ miễn dịch bạn hãy tập thói quen nấu ăn tại nhà, ưu tiên nấu những món ăn lành mạnh, ít dầu mỡ.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 5.

Bạn cảm lạnh nhiều lần trong năm

Ai trong chúng ta cũng bị cảm lạnh 2-3 lần một năm, sau đó sẽ tự hồi phục sau trong 7-10 ngày.

Nhưng nếu bạn liên tục bị cảm lạnh hoặc bị cảm lạnh mãi không khỏi đó là một dấu hiệu rõ ràng hệ thống miễn dịch của bạn đang thực sự suy yếu.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 7.

Vết thương chậm lành

Khi bạn bị đứt tay, ngã xe... thì cơ thể sẽ nhanh chóng gửi máu giàu chất dinh dưỡng đến vết thương để giúp tái tạo phần da mới.

Quá trình tự chữa bệnh này nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các tế bào miễn dịch khỏe mạnh. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu, làn da của bạn sẽ khó được tái tạo khiến vết thương lâu lành hơn nhiều.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 9.

Luôn sống khá bi quan, căng thẳng

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta dễ bị ốm sau khi hoàn thành một dự án lớn hay vừa trải qua một sự việc đau lòng.

Theo một báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng trong thời gian dài làm suy yếu các phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Sự căng thẳng làm giảm các tế bào lympho của cơ thể, các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 11.

Bạn bị nhiễm trùng thường xuyên


Nếu bạn có vẻ như thường xuyên bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn có thể đang gửi cho bạn những cảnh báo đỏ.

Học viện Dị ứng và Bệnh hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ báo cáo rằng các dấu hiệu của sự suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở người lớn bao gồm: Bị hơn 4 lần nhiễm trùng tai trong một năm, mắc bệnh viêm phổi 2 lần trong thời gian một năm, bị viêm xoang mãn tính hoặc hơn 3 đợt một năm, cần dùng nhiều hơn 2 đợt kháng sinh mỗi năm.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 13.

Bạn có mái tóc mỏng, móng tay dễ gãy

Mái tóc dày, mọc nhanh và ngón tay chắc khỏe là dấu hiệu của một người có sức đề kháng tốt. Ngược lại, người có mái tóc mỏng, móng giòn, dễ gãy thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng rõ rệt như thiếu chất sắt, vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 15.

Hơi thở của bạn có mùi

Mùi hơi thở là "đầu mối" tiết lộ sức khỏe tổng thể bởi phần lớn chức năng miễn dịch của bạn diễn ra trong ruột. Hơi thở thơm mát là một dấu hiệu tốt cho thấy sức khỏe đường ruột của bạn được cân bằng.

Ngược lại, hơi thở có mùi trái cây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, hơi thở có mùi có thể liên quan đến trào ngược, mùi tanh có thể có nghĩa là suy thận, miệng chua có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 17.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều đặn

Có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (kéo dài từ 27 - 35 ngày) cho thấy chị em thật sự có sức khỏe sinh sản tốt. Đồng thời, điều này cho thấy mức độ hormone cân bằng từ não xuống buồng trứng. Ngược lại, theo bác sĩ nội tiết sinh sản Janet Choi (New York, Mỹ) một người phụ nữ có sức khỏe không tốt vì thừa cân hoặc thiếu cân sẽ có thời gian rụng trứng không theo quy định vì vậy kinh nguyệt sẽ không đều đặn.

Kinh nguyệt không đều đặn cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang gặp trục trặc.

Không quan trọng tuổi tác, phụ nữ nếu có 9 đặc điểm này trên cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn hẳn người khác - Ảnh 19.

Các cách để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Nếu các dấu hiệu trên phần nào cho bạn biết hệ miễn dịch của mình đang thực sự không ổn. Nếu bạn chịu thay đổi lối sống và thói quen thì mới có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn mạnh mẽ.

Dù già hay trẻ bạn cũng nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Ngủ đủ giấc. Luyện tập thể dục đều đặn. Rửa tay thường xuyên. Duy trì cân nặng hợp lý. Bỏ hút thuốc. Giảm thiểu căng thẳng.

Nguồn: Medicalnewstoday, Pennmedicine, TheHealthy

Tiếp theo

Cận cảnh soi ruột ốc dưới kính hiển vi sẽ khiến bạn giật mình và cảnh báo 4 nhóm người không nên ăn ốc kẻo "gặp họa"
Đọc thêm