Không phải mất cả triệu mua bánh trung thu lava nữa, vì công thức ở ngay đây rồi!
Trung thu năm nay, món bánh trung thu lava xách tay từ Hong Kong đang cực hot có giá bán tới cả triệu đồng một hộp. Bây giờ bạn cũng có thể tự làm được rồi nhé!
Nhân trứng muối
2 lòng đỏ trứng muối hấp chín
3gr sữa bột
10gr đường
40gr whipping cream
1 lát phô mai cheddar (có thể thay bằng phô mai khác nhưng không dùng phô mai bò cười)
Nhân custard
2 trứng gà
15gr đường
25gr bột mì
20gr sữa bột
100gr whipping cream
10gr bơ tan chảy
2 lòng đỏ trứng muối hấp chín
Vỏ bánh
24gr bơ mềm
24gr mật ong
24gr sữa đặc
60gr bột mì
Cách làm bánh trung thu lava:
Bước 1: Làm nhân trứng muối
Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối, trộn đều với đường và sữa bột.
Bước 1a
Whipping cream làm ấm rồi cho phô mai vào cho tan chảy.
Bước 1b
Đổ whipping cream và phô mai vào hỗn hợp trứng muối, khuấy đều, lược mịn qua rây.
Bước 1c
Chia vào khuôn nhỏ (mỗi viên khoảng 8gr). Cho vào tủ đông cho đông cứng.
Bước 2: Làm nhân custard
Đánh tan trứng gà, cho đường, bột mì, sữa bột, whipping cream, bơ tan chảy vào quậy mịn. Tiếp đó cho trứng muối tán nhuyễn vào quậy đều.
Bước 2a
Cho vào chảo sên trên lửa nhỏ nhất đến khi quyện thành khối. Bắc xuống, cho ra đĩa, bọc kín, giữ lạnh.
Bước 2b
Đánh mịn bơ rồi cho mật ong, sữa đặc vào trộn đều. Rây bột vào trộn cùng thành khối mịn.
Bước 3: Ráp bánh
Chia nhân custard thành phần khoảng 15gr, ấn dẹp rồi cho viên nhân trứng muối vào giữa, bọc kín. Giữ trong tủ đông khoảng 30 phút.
Bước 3a
Chia bột vỏ thành viên 20gr, ấn dẹp rồi cho viên nhân ở trên vào, bọc bánh lại. Vo thành viên rồi cho vào khuôn đóng bánh.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò ở 200 độ C trước 10 phút.
Cho bánh vào lò nướng 3-4 phút.
Lấy bánh ra quét mặt bằng hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa canh nước.
Đem nướng thêm 5-6 phút nữa. Lấy bánh ra, cắt bánh khi còn ấm.
*Lưu ý:
- Phần nhân trứng muối và nhân custard cần thời gian đông nên bạn có thể làm 2 phần này trước 1 đêm.
- Không nên nướng quá lâu vì phần nhân đã chín, ta chỉ cần nướng để lớp vỏ được chín.
- Có thể thay whipping cream bằng nước cốt dừa, tuy nhiên nên dùng nước cốt dừa có độ sánh tương tự whipping cream.
- Sau khi bánh nguội nhân sẽ đặc nên có thể làm nóng lại để nhân chảy ra.
Vẫn là nguyên liệu lòng đỏ trứng muối nhưng với công thức này sẽ làm ra chiếc bánh khác bánh trung thu truyền thống, mới lạ và thơm ngon hơn hẳn. Thật là thích thú khi cắt bánh mà lớp nhân chảy nhẹ ra, cắn một miếng trong miệng bạn sẽ cảm nhận vị béo sánh mịn từ nhân trứng muối và lớp vỏ giòn giòn bao ngoài. Chiếc bánh hấp dẫn thế này thì cho dù ăn cả một cái cũng không thấy ngán!
Chúc bạn thành công với cách làm bánh trung thu lava này nhé!