Không phải bị người khác ám hại, thứ đau khổ nhất trên đời là tự làm tổn thương chính mình

Old Fashioned, Theo Helino

Cuộc sống này đúng thật là có người chủ động hãm hại ta không bằng cách này thì cách khác nhưng suy cho cùng, những người đó cũng ít hơn là việc tự ta làm tổn thương chính mình.

Sống trên đời, sẽ có rất nhiều câu chuyện, rất nhiều khoảnh khắc khiến chúng ta cảm thấy bị tổn thương và từ đó sinh ra oán giận, phẫn nộ, uất ức. Chẳng hạn như sếp ưu ái đồng nghiệp hơn mình, dù cho bản thân chẳng có gì thua kém. Nhưng các bạn đã biết gì chưa? Trong hằng hà sa số việc khiến chúng ta đau khổ trong cuộc đời này, người chủ động hại ta thì ít mà tự ta làm tổn thương chính mình thì nhiều.

Không phải bị người khác ám hại, thứ đau khổ nhất trên đời là tự mình làm tổn thương chính mình - Ảnh 1.

Không tin và không hiểu thì đọc hết câu chuyện dưới đây sẽ rõ:

"Chuyện kể rằng vào một hôm mưa to gió lớn, có chàng thanh niên nọ leo lên chuyến xe buýt chật kín người sau giờ tan làm. Khi đang đứng, chàng ta bỗng cảm thấy đau nhói dưới chân. Do chật quá, không nhìn rõ bên dưới nên anh ta nghĩ rằng có ai đó đang cố tình trả thù bằng cách lấy mũi ô đâm vào chân mình vì mình làm chuyến xe đông đúc hơn. 

Tức giận nhưng không thể xoay người lại để xem đó là ai, chàng thanh niên tự nhủ một lát nữa sẽ dạy cho kẻ này một bài học nhớ đời. Và rồi mọi chuyện diễn ra như mong đợi, tới trạm dừng tiếp theo, xe buýt đã vơi hơn phân nửa hành khách. Lúc này đây, chàng ta quay lại định vung nắm đấm trả đũa với kẻ xấu. 

Không phải bị người khác ám hại, thứ đau khổ nhất trên đời là tự mình làm tổn thương chính mình - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi vừa xoay người lại, anh chàng đột nhiên đứng hình. Hóa ra, người mà chàng ta cho rằng cố tình “cà khịa” mình là một bà lão mù. Bà ấy không thấy gì cả nên vô tình chống nhầm cây gậy dò đường vào chân khiến chàng thanh niên đau. 

Hiểu ra vấn đề, chàng thanh niên như trút được cơn giận dữ trong lòng, nắm đấm định vung cũng lơi ra. Và rồi cứ thế, anh ta mang theo về nhà ngổn ngang những câu hỏi trong lòng: Phải chăng sống trên đời, lắm lúc nghĩ không thông mà bản thân mình tự làm tổn thương mình mà không hay biết? Bà lão kia có cố tình đâu, bà bị mù cơ mà, thế hóa ra mình giận dữ vì một chuyện do chính mình suy diễn hay sao?".

Không phải bị người khác ám hại, thứ đau khổ nhất trên đời là tự mình làm tổn thương chính mình - Ảnh 3.

Thế đấy, cuộc sống này đúng thật là có người chủ động hãm hại ta không bằng cách này thì cách khác nhưng suy cho cùng, những người đó cũng ít hơn là việc tự ta làm tổn thương chính mình, bắt nguồn từ việc nghĩ ngợi lung tung, không đúng với sự thật. Phiền não, tức giận, u uất cũng từ đây mà nảy sinh khiến bản thân ta không phút nào có được bình an. 

Quay lại tình huống đầu đề, “sếp ưu ái đồng nghiệp hơn, trong khi mình hoàn toàn không thua kém gì cô ấy”. Vâng, có thể từ đầu bạn đã nghĩ rằng, cô ấy cố tình nhỏ to với sếp để hãm hại bạn sau lưng, vì vậy mà bạn tức giận. Nhưng biết đâu suy nghĩ đó không đúng với sự thật, trong khi sự thật là cô đồng nghiệp vừa ly hôn chồng, phải một mình chăm con vất vả, sếp biết chuyện nên thương tình, tạo nhiều điều kiện tốt hơn để cô ấy kiếm tiền nuôi con. 

Hóa ra, cơn giận dữ của bạn làm chính bạn bị tổn thương buồn bã là hoàn toàn chẳng do ai hại cả, tự bạn hại mình mà thôi, phải không nào?

Không phải bị người khác ám hại, thứ đau khổ nhất trên đời là tự mình làm tổn thương chính mình - Ảnh 4.

Từ tình huống và câu chuyện trên, hy vọng rằng bản thân chúng ta sẽ mang về cho mình một bài học quý báu: Trên đoạn đường làm người, có rất nhiều thời điểm, rất nhiều sự tình mà bản thân nó không làm tổn thương đến chúng ta, mà chính là cách nghĩ và cách nhìn nhận sự tình đó mới làm chúng ta tổn thương.

Thôi thì trước khi buông thả cho suy nghĩ muốn nhảy đi đâu thì nhảy, buồn thế nào thì buồn, chúng ta nên biết kiểm soát để không làm chính mình khổ đau. 

Ngoài ra, có những thứ mà đôi khi chúng ta cũng không cần phải biết sự thật mà hãy giữ cho mình một ý niệm bao dung “kẻ hại mình chắc cũng có lý do nào đó”, “chuyện xảy ra rồi có truy cứu cũng vậy thôi”, “anh ấy/cô ấy không phải ghét mình đâu, chắc vô tình thôi”,... Chỉ cần nghĩ được như thế, chúng ta sẽ sống được một cuộc đời an lạc và bình yên. 

Nóng giận làm gì chỉ làm khổ bản thân mà thôi!

Chia sẻ
Đọc thêm