Không muốn học khi đang nghỉ dịch, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App học online "sập", người tạo ra App lên tiếng

Các App học online được tạo ra để phục vụ ôn tập kiến thức cho học sinh thì các em lại đang cố để những ứng dụng này bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng di động.

Bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh phải ra thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch. 

Trong khoảng thời gian này, những khóa học, ứng dụng học tập online, học trên truyền hình được xây dựng như một biện pháp giúp học sinh củng cố kiến thức cũng như làm bài tập về nhà từ xa. Có thể kể đến một số App học online như Zoom.us, Google Classroom, Shub Classroom...

Thế nhưng, đáng lẽ được nghỉ học ở nhà là cơ hội học sinh có thời gian ôn tập bài nhiều hơn và phải cảm ơn những ứng dụng hữu ích này thì các em lại có hành động khiến thầy cô, cha mẹ phải đau đầu: Kêu gọi nhau vote 1 sao, 2 sao nhằm đánh sập các App học online để không phải học, làm bài tập về nhà. 

Không muốn phải học online ở nhà, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App Store "sập" khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - Ảnh 1.

Học sinh lập sự kiện đánh giá 1 sao cho các App học online.

Thậm chí, các em còn lập ra sự kiện "Cùng nhau Rate 1 sao cho các App học online". Trong phần mô tả chi tiết, các em có ghi "Cùng nhau đánh giá 1 sao cho các App học online như Zoom.us, Google Classroom, Shub Classroom...". Lý do nhóm học sinh này đưa ra là vì "Tại App mà nhà trường bắt học online"; "Học bù thì còn bắt học online làm gì"; "App phá tan hạnh phúc gia đình"; "Tự nhiên đang nghỉ dịch còn phải làm bài tập"...

Có thể lấy dẫn chứng về App Shub Classroom đang được thầy cô quan tâm. Trong phần giới thiệu, App này cho biết "Chúng tôi nỗ lực mang sản phẩm tốt nhất đến cho bạn". Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng này có 2.927 bình chọn thì đa số là bị học sinh đánh giá 1 sao.  


Không muốn phải học online ở nhà, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App Store "sập" khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - Ảnh 2.

App học online bị đánh giá 1 sao.

Một học sinh để lại bình luận: "App rất tốt nhưng em rất tiếc. Bọn em được nghỉ mặc dù vẫn phải học bù nhưng thầy cô vẫn bắt học online. Vì vậy em buồn lắm. Em thích màu xanh nên cho App 2 sao".

Hay ứng dụng Zoom cũng trong tình trạng tương tự. Sau khi vote 1 sao, học sinh để lại bình luận: "Đang nghỉ mà cứ bắt học. 5h sáng đi ngủ mà 9h đã phải dậy học rồi"; "Thực sự mình cảm thấy ứng dụng rất tệ vì nó chạy mượt quá khiến cô giáo cứ bắt mình đi học hoài. Hy vọng sẽ gỡ xuống sớm".

Không muốn phải học online ở nhà, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App Store "sập" khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - Ảnh 3.

Không muốn học khi đang nghỉ dịch, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App học online "sập", người tạo ra App lên tiếng  - Ảnh 4.

Không có chuyện đánh giá 1 sao mà ứng dụng bị sập

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Đăng An, sáng lập App Shub Classroom cho biết: "Tình trạng học sinh kêu gọi nhau đánh giá 1 sao, 2 sao cho các ứng dụng học online xảy ra khoảng 1 tuần nay. Bắt đầu từ khi báo chí phản ánh học sinh Trung Quốc vote 1 sao cho ứng dụng DingTalk để tránh làm bài tập về nhà. Các em học sinh Việt Nam sau khi đọc thông tin cũng đã bắt chước làm theo".

Không muốn phải học online ở nhà, học sinh kêu gọi nhau vote 1 sao để các App Store "sập" khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - Ảnh 3.

Nhiều ứng dụng học online giúp các em củng cố kiến thức tại nhà (Ảnh minh họa)

Theo anh An, ứng dụng Shub Classroom được ra mắt gần 1 năm nay, được nhiều giáo viên yêu thích vì tính tiện dụng, hữu ích khi dạy học ở nhà.

Ban đầu ứng dụng được các thầy cô đánh giá hơn 4 sao trên iOS nhưng đến thời điểm hiện tại còn 2,5 sao do lượng học sinh đánh giá thấp rất nhiều.

"Các em đua nhau đánh giá theo phong trào trong khi nhiều em chưa sử dụng App bao giờ. Việc làm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các ứng dụng", sáng lập App Shub Classroom bày tỏ.

Tuy nhiên, anh An nhấn mạnh, việc học sinh đánh giá 1 sao sẽ không khiến cho các App bị sập: "Cho đến nay chưa thấy ứng dụng nào xếp hạng thấp lại bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng di động".

Trước đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với CATP Hà Nội để xác minh các trường hợp bình luận có nội dung tục tĩu trong các buổi livestream học qua truyền hình và sẽ thông báo cho nhà trường. Vụ việc gây bức xúc dư luận vì trong khi thầy cô giáo dạy qua livestream, đã rất nhiều người được cho là các học sinh lớp 9 để lại những bình luận thiếu ý thức.

App DingTalk đang rất phổ biến tại Trung Quốc và cả tâm dịch Covid-19 là Vũ Hán khi liên tục cập nhật kiến thức, bài giảng cũng như bài tập về nhà để học sinh có thể học từ xa.

Thế nhưng, các em học sinh cho rằng DingTalk đang phá hỏng "kì nghỉ dài hạn tuyệt vời của mình" bằng cách giao bài tập về nhà mỗi ngày. Nghĩ rằng chỉ cần có 1 lượng người dùng nhất định đánh giá 1 sao là lập tức ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi App Store, thế nên đã có khoảng hàng chục nghìn đánh giá tiêu cực liên tiếp được đăng tải.

Việc làm này khiến cho DingTalk đang có 4,9 sao (trung bình) tụt xuống mức chỉ còn 1,4 sao chỉ sau 1 đêm. Theo thống kê của App Annie, chỉ tính riêng trong ngày 11/2, DingTalk đã nhận được 15.000 đánh giá 1 sao và chỉ khoảng 2.000 đánh giá 5 sao.

Đại diện nhà phát hành DingTalk thậm chí còn đã phải viết tâm thư van nài trên mạng xã hội: "Ứng dụng này mới tồn tại được 5 năm ngắn ngủi thôi, xin mọi người đừng "giết chết" nó".

Chia sẻ
Đọc thêm