Không khí lạnh đầu mùa, nhiều người già, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Chuyển động 24H,
Chia sẻ

Ngay đợt lạnh đầu mùa tại Hà Nội, nhiệt độ tại nhiều nơi giảm mạnh đã tác động đến sức khỏe nhiều người.

Không khí lạnh đầu mùa, nhiều người già, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Chỉ trong tuần qua, tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, số lượng người cao tuổi, có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện gia tăng. Bên cạnh đó, các khoa nhi cũng ghi nhận số lượng bệnh nhi tăng đợt biến, nhiều phòng kín giường bệnh.

Chỉ trong hơn 1 tuần qua, số lượng trẻ nhập viện điều trị liên quan đến các bệnh về đường hô hấp tăng gấp đôi so với hơn 1 tháng trước. Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, có trẻ phải dùng máy thở hỗ trợ.

Theo các bác sĩ, thời tiết chuyển lạnh nhanh, nhiệt độ giảm sâu khiến khả năng bảo vệ đường thở, sức đề kháng ở người già và trẻ nhỏ giảm. Diễn biến viêm phổi cũng sẽ nhanh hơn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Trời chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh đường hô hấp có động lực mạnh hơn, việc xung huyết ở họng khiến virus dễ dàng xâm nhập, gây bệnh ở nhiều mức độ khác nhau. Viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ hoặc viêm phổi ở người cao tuổi.

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trời trở lạnh ngay lập tức khiến số cơn ho của bà Lưu Thị Sự nhiều hơn và kéo dài hơn. Sau 1 ngày điều trị tại nhà không đỡ, nửa đêm, bà được người nhà đưa đi viện cấp cứu và điều trị.

Tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, phần lớn người cao tuổi nhập viện trong tình trạng viêm đường hô hấp cấp tính. Đáng nói, bên cạnh người có tiền sử về bệnh hô hấp, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng do tự điều trị tại nhà.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Điền cho biết thêm: Những bệnh nhân này thường tự điều trị tại nhà khoảng 2 - 3 ngày rồi mà không đỡ. Vào viện trong tình trạng nặng. Khi vào viện được bác sĩ chụp X-quang, thăm khám kịp thời, cho thuốc nên đến nay đã đỡ.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho đờm nhiều, tức ngực khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Tránh hiện tượng biến chứng viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn và có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chia sẻ