Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những điều đáng sợ có thể xảy ra với cơ thể khi ăn món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Sushi là món ăn trông rất hấp dẫn nhưng liệu có quá mạo hiểm để ăn thường xuyên hay không lại là một câu chuyện khác.

Theo Business Insider, vào năm 2018, các bác sĩ đã rút một con sán dây ký sinh dài 5,5m ra khỏi cơ thể một người đàn ông do ăn sushi quá nhiều. Nhưng dẫu sao đó cũng chỉ là một con sán, liệu sức khỏe của bạn có bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thường xuyên thưởng thức những "cuộn cầu vồng" bắt mắt, ngon miệng này?

Insider đã nói chuyện với Tiến sĩ Tania Dempsey (Armonk Integrative Medicine ở Armonk, New York và Stella Metsovas, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của "Wild Mediterranean") về những điều đáng sợ có thể xảy ra với cơ thể khi bạn thường xuyên ăn nhiều cá sống.

Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những sự thật từ món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 1.

Ăn một lượng lớn cá đại dương như cá ngừ, cá cam Nhật Bản có thể bị ngộ độc thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân có thể dẫn đến "các vấn đề về trí nhớ, yếu cơ, tê và ngứa ran, run rẩy và khó chịu", theo Tiến sĩ Tania Dempsey.

"Tất cả các loại cá đều chứa một lượng thủy ngân, nhưng hầu hết các loại cá được sử dụng trong cuộn sushi và sashimi đều là những loài cá lớn, như cá ngừ, cá đuôi vàng, cá ngừ vây xanh, cá vược và tôm hùm. Đây đều là những loại thủy hải sản có lượng thủy ngân cao nhất", Dempsey nói.

Sán dây ký sinh có lẽ là một trong những điều ác mộng nhất mà bạn có thể tìm thấy trong món sushi của mình

Đã có vô số trường hợp người nhiễm sán dây từ việc ăn cá sống. Nhiều người trên thế giới đã trải qua nỗi kinh hoàng vào năm 2018 khi biết đến câu chuyện rút một con sán dây dài đến 5m ra khỏi cơ thể do ăn quá nhiều sushi làm từ tôm cá sống.

Trong một trường hợp khác, một bệnh nhân tìm đến phòng khám và phàn nàn về việc đau bụng sau khi ăn sushi đã đi chụp X-quang. Các bác sĩ phát hiện thấy ký sinh trùng hút chất nhầy ở thành bụng trên của anh.

Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những sự thật từ món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 3.

Đã có vô số trường hợp người nhiễm sán dây từ việc ăn cá sống.

"Ký sinh trùng đang gia tăng là Anasaki, hay bệnh giun cá trích", Tiến sĩ Dempsey nói. "Anisakis tự gắn vào dạ dày hoặc ruột và gây đau bụng cấp tính, nôn mửa, sốt. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến dị ứng, sốc phản vệ".

Listeria - một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do thực phẩm bị ô nhiễm - thường được tìm thấy ở cả cá hun khói và cá sống

Sushi đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. "Các vi khuẩn gây bệnh như Listeria monocytogenes, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus có thể tàn phá ruột của bạn", chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsovas nói với Insider.

Những mối nguy hiểm chính của việc ăn cá sống chính là có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm, triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn mửa nghiêm trọng là chuyện thường xuyên xảy ra. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai", chuyên gia cho biết.

Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những sự thật từ món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 4.

Listeria - một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do thực phẩm bị ô nhiễm - thường được tìm thấy ở cả cá hun khói và cá sống.

Salmonella là một bệnh truyền qua thực phẩm thường được tìm thấy trong cá sống và thịt không được chế biến đúng cách

"Nhiễm độc Salmonella cũng có thể xảy ra từ sushi," Tiến sĩ Dempsey cảnh báo. "Ngay cả nhiễm virus như norovirus cũng có liên quan đến việc ăn sushi sống".

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc ăn hải sản sống còn khiến chúng ta dễ dàng bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng. Nhiều ký sinh trùng chọn cư trú trong vỏ của các loại hải sản, các ký sinh trùng này không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hoặc nấu nướng đơn giản, nếu không chế biến với nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn tái/sống, vô hình sẽ ăn luôn mầm bệnh. Sau khi ăn uống không chú ý có thể sẽ bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng và các loại ký sinh trùng khác.

Chuyên gia nhấn mạnh: "Việc lựa chọn loại hải sản sống để làm món sushi rất quan trọng, phải đảm bảo sức khỏe".

Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những sự thật từ món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 5.

Việc ăn hải sản sống còn khiến chúng ta dễ dàng bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng.

Những món ăn được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống giúp giữ nguyên hương vị, ăn rất ngon nhưng việc ăn đồ sống nói chung, nhất là những loài thủy hải sản, sẽ có nguy cơ nhiễm giun sán sang cho con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, ăn hải sản sống trong các món ăn khoái khẩu sushi, sashimi khiến con người dễ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng. Chúng không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái/sống, cơ thể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, sashimi có thể bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng…

Bạn có thể có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm scombroid

"Ngộ độc thực phẩm Scombroid là một bệnh do thực phẩm khác gây ra bởi histamine hình thành khi cá không được giữ lạnh và bắt đầu phân hủy", Tiến sĩ Dempsey nói. "Các histamine dư thừa không bị phá hủy trong quá trình sưởi ấm và có thể gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ".

Một báo cáo năm 2008 ghi nhận rằng ngộ độc scombroid chiếm 38% trong tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến hải sản ở Hoa Kỳ, theo Food Safety Watch.

Không chỉ là nguy cơ nhiễm sán, đây mới là những sự thật từ món sushi khoái khẩu được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 7.

Ngộ độc scombroid chiếm 38% trong tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến hải sản ở Hoa Kỳ, theo Food Safety Watch.

Bạn cũng có thể tiếp xúc với độc tố nhân tạo

Có một cuộc tranh luận trong cộng đồng hải sản về việc ăn cá nuôi hay cá đánh bắt tự nhiên thì tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Mặc dù cá nuôi trong trang trại sẽ không có nguy cơ nhiễm giun ký sinh, nhưng chúng sẽ tiếp xúc với chất độc nhân tạo.

"PCB (hợp chất clo) và thuốc trừ sâu đã được tìm thấy làm ô nhiễm cá nuôi cũng như cá hoang dã từ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ciguatoxin là độc tố được sản xuất bởi các vi sinh vật tảo biển ảnh hưởng đến cá ăn gần các rạn san hô như cá hồng, cá mú, jack và barracuda", TS Dempsey nói.

Nuốt phải ciguatoxin với số lượng lớn có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sau đó là các triệu chứng thần kinh và trong một số trường hợp hiếm gặp, ảo giác hoặc lo lắng.

Chọn cá nhỏ hơn khi bạn đặt sushi giúp tiêu thụ chất gây ô nhiễm thấp hơn. Tiến sĩ Dempsey cũng khuyên bạn nên hỏi nhà hàng sushi nơi họ lấy nguồn hải sản để tránh ăn cá được nuôi hay đánh bắt gần các rạn san hô.

Chia sẻ