Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: "Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn"

Bài: Minh Khôi - Ảnh: Hải Long, Theo Tổ quốc

Văn Kính Dương chính là người cầm đầu, chủ mưu, trong thời gian bỏ trốn khỏi trại giam vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn gieo rắc "cái chết trắng", thế nhưng tại tòa, luật sư bào chữa cho y vẫn hùng hồn cho rằng "bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn" thay vì mức án tử hình.

Trong phiên tòa xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương cùng đồng bọn bước sang ngày thứ 3, nhận định đây là vụ án sản xuất và mua bán ma túy lớn, VKS đề nghị mức hình phạt tử hình đối với Văn Kính Dương cùng 5 đồng phạm khác, mức tù chung thân cho 3 bị cáo, riêng Ngọc Miu - người tình của Dương mức án 20 năm tù.

"Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn"

VKS nhận định căn cứ vào lời khai, biên bản, vật chứng thu giữ được…, có đủ cơ sở đề nghị mức án đối với bị cáo Văn Kính Dương như sau: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tai sản; 1-2 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; 1-2 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt bị đề nghị: tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 1.

Văn Kính Dương bị đề nghị mức án tử hình.

Tuy nhiên, trong phần bào chữa cho Văn Kính Dương, luật sư Trần Hảo Tân đồng ý về mặt tội danh như cáo trạng quy kết. Còn về mức hình phạt, ông Tân cho rằng "bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn".

Lý giải điều này, luật sư nói mục đích hình của phạt tử hình là ngăn chặn hành vi nguy hại cho xã hội, vậy nên cần so sánh mức nghiêm trị khi tuyên Văn Kính Dương mức tử hình và tù chung thân. Người bào chữa trình bày trước tòa rằng: "Thời gian gần đây bị cáo tỏ ra bình thản, chờ đợi sự nghiêm trị nên hình phạt tử hình bị cáo cũng bình thản, nhẹ nhàng. Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay chết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống. Sống là muốn được trả bớt phần nào với xã hội".

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 2.

Văn Kính Dương tỏ ra khá bình thản tại tòa.

Luật sư Tân cho rằng, Dương không có cơ hội đặc xá vì có nhiều hơn 2 tiền án, dù án chung thân cũng không có cơ hội quay về với xã hội nên khả năng gây hại là không còn. Đồng thời, ông Tân nhấn mạnh, để Văn Kính Dương sống để trả bớt tội lỗi là hợp lý, vì "phải lao động trong tù, thảnh quả đó ít nhiều bù đắp lại tội lỗi mà bị cáo đã gây ra cho xã hội. Vậy nên chăng để cho bị cáo sống".

Luật sư Trần Hải Tân cho rằng, dù tội phạm ma túy thường nguy hiểm, hình phạt cho tội phạm này cũng nghiêm khắc. Tuy nhiên Dương vi phạm pháp luật nhưng không quyết tâm chống trả để chạy thoát. Theo luật sư Tân, đây là sự khác biệt rất lớn giữa Dương với những người cầm đầu tổ chức ma túy khác.

Các đồng phạm gục ngã khi nghe kết án

Luật sư bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam - một trong 6 bị cáo bị đề nghị án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy nêu quan điểm, không đồng tình với đề nghị án của VKS.

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam

Vị luật sư này cho rằng Nam chỉ là người làm thuê, vai trò hết sức nhỏ trong chuỗi phạm tội của các bị cáo khác. Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Dương đã thừa nhận mối quan hệ này. Theo luật sư, từ công thức ghi chép lại, Nam hoàn toàn không nghĩ là bào chế ma túy. Các nguyên liệu để sản xuất ra các tiền chất ma túy, Dương chỉ đạo các bị cáo khác đi mua, Nam không tham gia. Bên cạnh đó, việc sản xuất khối lượng ma túy ra sao Nam cũng không phải người quyết định mà chỉ làm thuê theo chỉ đạo.

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 4.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị tòa áp dụng hình phạt nhẹ hơn cho thân chủ của mình từ tử hình xuống chung thân.

Đồng thời, các công thức ghi chép về sản xuất ma túy mà Nam theo lệnh thực hiện theo cơ quan điều tra cũng chưa đủ điều kiện để bào chế ra ma túy.

Luật sư cũng trình bày rằng ngoài quan hệ làm công thì Nam còn quan hệ anh em, quen biết với Dương. Tất cả họ khai giúp Dương vì tình cảm chứ không phải vì tiền bạc.

Luật sư của Nguyễn Đức Kỳ Nam đề nghị tòa áp dụng hình phạt nhẹ hơn cho thân chủ của mình.

Riêng bóng hồng Nguyễn Thu Huyền dường như không còn sức để rời tòa, cô trông như muốn gục ngã sau khi nghe VKS đề nghị án chung thân dù trước đó cô tỏ ra khá bình thản.

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 5.

Không chấp nhận mức án tử hình, luật sư phía trùm ma túy Văn Kính Dương nói: Bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn - Ảnh 6.

Ngọc Miu bật khóc khi nghe mức án của Văn Kính Dương.

Trong khi đó, Văn Kính Dương vẫn tỏ ra bình thản tiếp nhận mức hình phạt. Thỉnh thoảng, Dương ngoái nhìn người thân và gật đầu. Còn Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) sau khi nghe mức án của Văn Kính Dương cũng đã bật khóc. Dù HĐXX cho dừng phiên tòa và nghỉ tại chỗ nhưng Ngọc Miu không thể ngồi lại và phải có người dìu ra ngoài.

Mức án cụ thể VKS đề nghị đối với các bị cáo:

Văn Kính Dương: tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tai sản; 1-2 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; 1-2 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt bị đề nghị : tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Lê Văn Mang (32 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Phạm Bảo Quân (36 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; chung thân về tội buôn bán ma túy.

Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi): tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Lê Hương Giang (31 tuổi): tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Nguyễn Đắc Huy (31 tuổii): tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Bá Thành (45 tuổi): chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thu Huyền (31 tuổi): chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Phạm Thu Huyền (31 tuổi): chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc (25 tuổi): 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm