Khoảnh khắc xúc động khi "người đàn bà thép" Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh

Vào ngày 24/5, đứng trước Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ từ chức vào ngày 7/6.

Giọt nước mắt của người đàn bà thép

Vào ngày 24/5, bà Theresa May đã có bài phát biểu đầu xúc động, quyết định đưa ra thông báo từ chức của mình. Bước ra từ cánh cửa Văn phòng Thủ tướng, bà Theresa May - người được mệnh danh là "người đàn bà thép" thứ hai của nước Anh đã cay đắng thừa nhận rằng sự nghiệp chính trị của bà, giống như nhiều người khác đã kết thúc trong thất bại.

Bà cho hay làm thủ tướng Anh là "vinh dự đời tôi". Bà liệt kê những thành tựu của chính phủ, bao gồm giải quyết thâm hụt, giảm thất nghiệp và tăng cường ngân sách cho sức khỏe tinh thần của người dân nhưng thừa nhận "tôi vẫn luôn hối tiếc sâu sắc khi không thể đưa đất nước đạt thỏa thuận Brexit".

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh nghẹn ngào trong bài phát biểu xúc động hôm 24/5.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng May nhấn mạnh bà là "nữ thủ tướng thứ hai của Anh nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng". "Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu", bà nghẹn ngào nói.

Thủ tướng Anh từ chức sau gần ba năm dẫn dắt đất nước. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Thủ tướng ngày 13/7/2016, bà cam kết chống lại "bất công đang âm ỉ" kiềm chế người dân, hứa hẹn "một đất nước làm việc vì mọi người" nhưng phần lớn thời gian tại nhiệm, bà lại dùng để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Bà May sẽ chính thức từ chức vào ngày 7/6, cuộc bầu chọn người kế nhiệm sẽ diễn ra vào tuần sau. Bà vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng khi chọn ra được một nhà lãnh đạo mới.

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 2.

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 3.

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 4.

Những khoảnh khắc đầy xúc động trong giây phút thông báo từ chức của bà Theresa May.

Trước khi quay lại cánh cửa màu đen nổi tiếng, bà đã nói lời xin lỗi tới các nhân viên của mình. Sau khi quay vào trong văn phòng, bà đã có cuộc gặp gỡ với 40 cố vấn đặc biệt của mình, hầu hết trong số họ sẽ rời đi cùng với bà vào tháng 7 tới đây.

Bi kịch chính trị không giống ai

Sau lời tuyên bố từ chức của Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: "Tôi cảm thấy tiếc cho Theresa. Tôi rất thích bà ấy. Theresa là một người phụ nữ tốt. Bà ấy làm việc rất chăm chỉ và vô cùng mạnh mẽ".

Trước khi trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh, bà Theresa May là bộ trưởng nội vụ lâu đời nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của nước Anh. Bà nổi tiếng với sự nghiêm túc, cần mẫn và thường né các cuộc vận động ngầm hay bội bạc vốn phổ biến trong đảng Bảo thủ.

Bà cũng là người phụ nữ hiếm hoi leo lên được đỉnh cao chính trường nước Anh, vốn luôn chi phối bởi đàn ông. Chính vì vậy, bà còn được mệnh danh là người đàn bà thép của nước Anh sau bà Magaret Thatcher.

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy tiếc cho nữ Thủ tướng Anh.

New York Times trích lời bà nói: "Tôi không phải chính trị gia màu mè. Tôi không đi hết đài truyền hình này tới đài khác. Tôi không bàn tán về người khác khi ăn trưa. Tôi không đi uống ở các quán bar quanh Nghị viện".

Xuất hiện trong giây phút từ chức với khuôn mặt tái nhợt và hốc hác, đôi mắt sưng húp và giọng nói đầy mệt mỏi, bà Theresa May cuối cùng cũng không thể thoát khỏi số phận bi kịch trên chính trường.

Quyết định ra đi của bà không phải xuất phát từ sự dồn ép, đốc thúc của bất cứ phe phái nào mà xuất phát từ chính con tim đầy nhiệt huyết và lòng tự trọng của một người đàn bà thép. Sự thất bại trong việc không đạt được thoả thuận liên quan đến vấn đề Brexit như bà từng cam kết với người dân đã đánh gục người đàn bà thép.

Khoảnh khắc xúc động khi người đàn bà thép Theresa May rơi nước mắt trong giây phút tuyên bố từ chức và 3 năm thăng trầm của nữ Thủ tướng Anh - Ảnh 6.

Bà Theresa May không thoát khỏi bi kịch chính trường.

Trong suốt quãng thời gian ngắn ngủi làm Thủ tướng, bà Theresa May gây ấn tượng mạnh với nhiều người bởi tính quyết đoán, sự tỉ mỉ, cầu toàn đến khó chịu của bà. Tuy nhiên, tất cả những gì bà làm đều với mục đích là đem đến cho người dân những lợi ích tốt đẹp nhất. Mặc dù vậy, chính trường luôn là một cuộc chiến đầy khốc liệt, khi bạn nhận thất bại chỉ có sự ra đi là lối thoát duy nhất. 

Truyền thông và dư luận quốc tế chắc chắn sẽ nhớ tới Theresa May trong hình ảnh 1 người đàn bà thép cần mẫn, khiêm nhường nhưng cũng giàu cảm xúc. Và nhiều người đã gửi lời chúc tốt đẹp và may mắn tới bà Theresa May trong quãng thời gian sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm