Khoai Lang Thang: "Tuổi thơ không chỉ dừng lại nơi những cánh đồng mà còn vươn ra những khung trời mới"

Nansmile, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những đôi mắt tròn đen ánh lên màu nắng, tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ miền cao đã khởi đầu cho một hành trình thật đẹp của “Gom góp chân thành”. Sân chơi mới hoàn thành không chỉ giúp các em có địa điểm vui chơi an toàn, lành mạnh mà còn viết lên ngàn ước mơ về một tương lai tươi đẹp.

Nụ cười toả nắng có lẽ là điều đầu tiên khi người ta nhắc đến Khoai Lang Thang - travel blogger nổi tiếng với những chuyến du lịch trải nghiệm thiên nhiên - văn hoá - con người ở các vùng quê dọc miền Bắc Trung Nam.

Khoai lang thang: "Tuổi thơ không chỉ dừng lại nơi những cánh đồng mà còn vươn ra những khung trời mới" - Ảnh 1.

Từng tốt nghiệp Á khoa trường Đại học Tôn Đức Thắng, trở thành một kỹ sư xây dựng tại một công ty lớn ở TP.HCM với mức lương đáng mơ ước, nhưng rồi một ngày nọ, Đinh Võ Hoài Phương (1991) chợt nhận ra dường như mình chưa đi đúng trên con đường mà mình mong muốn.

Và rồi Phương bắt đầu với một lĩnh vực mới hoàn toàn, bắt đầu từ con số 0 với cái tên mới: Khoai Lang Thang. Những video trải nghiệm về du lịch và ẩm thực của Khoai nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả bởi sự hồn nhiên và chân thành. Không dừng lại ở việc chia sẻ những chuyến đi, Khoai còn mong muốn được san sẻ với các hoàn cảnh khó khăn mà anh từng tiếp xúc. Mới đây chàng trai có nụ cười toả nắng này đã thực hiện một hành trình vô cùng ý nghĩa: Gom góp chân thành - xây dựng sân chơi cho trẻ em nông thôn Việt Nam.

Không phải những món đồ hàng hiêu, cũng không phải sự khó gần của một người nổi tiếng, chàng trai ấy đem lại cho người đối diện một cảm giác mộc mạc, ấm áp và chân thành. Khi được hỏi về lý do Khoai làm dự án Gom góp chân thành, Khoai chia sẻ: “Ngày xưa mình rất thích đàn, nhưng ngày đó cả huyện không có nơi nào dạy đàn guitar. Mình nói với mẹ là: "mẹ ơi con mê đàn lắm, con muốn đi học đàn". Mẹ đã đi khắp nơi để tìm nhưng không có nơi nào dạy.

Hay như năm lớp 10 Khoai rất thích thi vào trường Kiến Trúc, mà muốn thi vào kiến trúc thì phải luyện vẽ, nhưng lúc đó cả huyện cũng chẳng có nơi nào luyện vẽ, điều kiện gia đình cũng không cho phép mình lên thành phố để học. Gặp những thiếu thốn đó sẽ hạn chế những khả năng của mình.”

Khoai lang thang: "Tuổi thơ không chỉ dừng lại nơi những cánh đồng mà còn vươn ra những khung trời mới" - Ảnh 2.

“Khi tiếp xúc với những em nhỏ ở nông thôn chắc chắn trong lòng mình cũng có những ký ức ùa về. Cũng như các em, ngày xưa mình thiếu thốn, cũng ngây ngô, hồn nhiên. Mặc dù bây giờ đã hơn chục năm trôi qua, đã hiện đại hơn nhưng vẫn còn những em nhỏ có tuổi thơ khó khăn hơn mình ngày xưa. Điều này làm cho mình có suy nghĩ phải làm điều gì đó gửi đến các em nhỏ, để mọi người nhìn thấy đâu đó trên đất nước mình còn có những cuộc sống rất khó khăn, nhiều em nhỏ tuổi thơ không được đủ đầy.”

Ở những vùng nông thôn, bạn dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ chăn trâu thả diều ngoài cánh đồng. Đó là công việc đồng thời cũng là sân chơi tự nhiên của các em nhỏ nơi đây. Một tuổi thơ có thể có nhiều kỉ niệm nhưng chưa thể tròn đầy nếu trẻ không có những sân chơi để phát triển những ước mơ. 

Dự án Gom góp chân thành đã mở ra một cánh cửa hi vọng cho các em. Không cần phải kiếm tìm ở đâu xa, nắng ở trong chính mỗi người, đó là tình cảm chân thành mà Khoai Lang Thang -  sứ giả đã mang đến những diệu kỳ, khơi gợi những niềm vui, nguồn năng lượng tích cực, những đam mê, tình yêu để các em khi được phát triển tại chính mảnh đất quê hương. Không chỉ vậy, các em còn có điều kiện để phát hiện, khai phá “màu nắng” của bản thân mình, thoả thích khám phá, thoả thích sáng tạo, là những màu sắc riêng, tinh nghịch, có cá tính. 

Khoai Lang Thang cho rằng, các em nhỏ hoàn toàn xứng đáng được tận hưởng cuộc sống công bằng, đủ đầy. Và Khoai cũng mong rằng, hành trình của mình sẽ giúp các em thêm yêu quê hương và phát triển bản thân cũng như quê hương theo cách riêng đầy tích cực của mình.

Khoai lang thang: "Tuổi thơ không chỉ dừng lại nơi những cánh đồng mà còn vươn ra những khung trời mới" - Ảnh 3.

Cho đến cuối cùng, khi qua đời ta tự hỏi mình có hối tiếc điều gì không? Và trong quá trình sống mình có hạnh phúc không? Đó là những gì mà Khoai luôn trăn trở. Với chàng trai 9X, điều quan trọng mình cảm thấy hạnh phúc, thấy vui với những điều mình đã làm.

Gom góp chân thành là một dự án đầy nhân văn. Dự án sẽ xây dựng 30 sân chơi cho 30 điểm trường trên toàn quốc. Con số 30 nghe qua có vẻ nhiều, nhưng cả nước thì chỉ như hạt cát trên sa mạc thôi. Khoai nghĩ là điều lớn nhất sau dự án này là lan toả thông điệp tới người dân trên cả nước. Khoai tin rằng sau 30 sân chơi này sẽ có thêm rất nhiều sân chơi dành cho trẻ em trên cả nước. Sẽ còn rất nhiều sự thay đổi về suy nghĩ giúp cho các em nhỏ ở nông thôn có cuộc sống tốt hơn.

Là nhãn hàng chăm lo cho hàng triệu vết lấm bẩn trên áo quần, OMO với sứ mệnh khuyến khích gia đình và trẻ em Việt Nam luôn tự tin lấm bẩn và trải nghiệm cuộc sống, đem đến chương trình "Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn" nhằm cung cấp những dụng cụ và tài liệu vui chơi vận động an toàn, bổ ích cho trẻ em nông thôn trên khắp Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác dài hạn giữa Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Unilever Việt Nam giúp hỗ trợ xây dựng trường học theo mô hình Xanh-Sạch-Khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm