Khi ngủ đừng nên nằm sấp hoặc nằm ngửa

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tôi thường có thói quen nằm sấp khi ngủ, nhưng tôi nghe nói điều này sẽ không tốt cho lưng. Vậy thì để tốt cho lưng thì nên nằm ngửa hay nằm theo tư thế nào?

Trả lời:

Nếu đó đã là thói quen ngủ của bạn và bạn cảm thấy rất khó thay đổi thói quen này thì bạn không nhất thiết phải thay đổi ngay lập tức nếu bạn cảm thấy tư thế ngủ đó không ảnh hưởng gì đến lưng của mình, ví dụ như làm cho bạn đau lưng và ngủ ở tư thế đó bạn cảm thấy rất thoải mái. Nếu muốn thay đổi, bạn có thể thay đổi dần dần.

Còn nếu bạn thấy mình đau lưng thì hãy thử đổi tư thế ngủ xem sao, có thể chuyển sang nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sao cho cột sống được thoải mái (tức là thẳng, cong ở những chỗ thích hợp). Một tư thế ngủ được coi là tốt nhất là nằm ngửa với một chiếc gối dưới cổ và một chiếc gối khác ở dưới đầu gối. Hoặc một tư thế khác là nằm nghiêng với một chiếc gối kẹp giữa hai đầu gối và một gối ở dưới đầu thật thoải mái để giữ cho đầu thẳng với cột sống.


Sẽ là rất khó để thay đổi một tư thế ngủ quen thuộc của mình. Nhưng bạn cũng nên biết những đặc điểm khác nhau của các tư thế ngủ:

- Theo các nhà dưỡng sinh cổ điển, tư thế ngủ nghiêng về bên phải là tư thế ngủ tốt nhất. Ở tư thế này, các cơ quan nội tạng sẽ ở vị trí tự nhiên. Vì vậy, khi ngủ, khí huyết sẽ được lưu thông dễ dàng, toàn thân được thư giãn, cơ thể sẽ được phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

- Tư thế nằm sấp khiến ngực bị đè ép khiến cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị cản trở. Nhiều người nằm sấp khi ngủ thường phải nghiêng đầu để thở nên có thể dẫn đến chứng vẹo cổ, đau gáy.

- Tư thế nằm ngửa không có gì chèn ép lên ngực, nhưng nhiều người khi ngủ say, cuống lưỡi hạ xuống, nước bọt dễ lọt vào khí quản gây ho hoặc tạo ra tiếng ngáy.  Cả tư thế nằm sấp và nằm ngửa đều có thể khiến cho các cơ không được thư giãn thoải mái do phải giữ cho chân duỗi thẳng.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà mỗi người sẽ chọn tư thế ngủ thích hợp nhất. Ví dụ, bà bầu sẽ không nằm ngửa khi ngủ vì cảm giác tức ngực, khó thở do tử cung đè lên các tĩnh mạch khiến lượng máu về tim giảm nên oxy cung cấp lên não cũng giảm theo, những người bị viêm gan cấp tính đau âm ỉ vùng hạ sườn sẽ phải chọn tư thế nằm nghiêng bên trái. 
Chia sẻ
Đọc thêm