Khi nào bạn nên thay đổi biện pháp tránh thai đang dùng?

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đối với bất kì biện pháp tránh thai nào, nếu thấy các biểu hiện tác dụng phụ kéo dài thì chị em nên đi khám để được tư vấn lựa chọn tránh thai khác.

Thưa bác sĩ, em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Em dùng thuốc được gần 1 tháng nhưng từ ngày uống thuốc em thấy mình có nhiều biểu hiện lạ. Ngoài việc thấy có chảy máu âm đạo, em còn luôn trong tình trạng choáng, chóng mặt, không đứng vững... Ban đầu, nghĩ mình bị cảm, em nghỉ ngơi nhưng không đỡ, tình trạng này diễn ra thường xuyên, nhất là sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Sau đó, em dừng thuốc một vài ngày thì thấy khỏe hơn, giảm hẳn sự chóng mặt. Bác sĩ cho em hỏi, em nên làm thế nào để tránh tình trạng này. Em có nên thay đổi biện pháp tránh thai không? Em xin cảm ơn! (Hoa Lê)

Trả lời:

Bạn Hoa Lê thân mến!

Qua những mô tả của bạn, có thể thấy cơ thể bạn không hợp với loại thuốc tránh thai đang dùng và nó gây ra nhiều tác dụng phụ rõ rệt, kéo dài, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được tư vấn và chuyển sang dùng loại thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai khác phù hợp với bạn hơn.

thay đổi biện pháp tránh thai
Đối với bất kì biện pháp tránh thai nào, nếu thấy các biểu hiện tác dụng phụ kéo dài thì chị em nên đi khám để được tư vấn lựa chọn tránh thai khác. Ảnh minh họa

Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều có tác dụng phụ là gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, rối loạn kinh nguyệt hay chảy máu vùng kín thất thường. Nhưng các biểu hiện này thường chỉ xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng một biện pháp tránh thai mới, và sẽ tự hết sau một vài ngày, khi cơ thể bạn đã quen với thuốc. Nếu hiện tượng này kéo dài thì rất có thể lượng hormone trong loại thuốc tránh thai đó chưa thích ứng với cơ thể.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp dùng thuốc tránh thai mà chị em thấy xuất hiện nhưng biểu hiện đặc biệt như: dị ứng da "vùng kín" (nổi mẩn ngứa, mụn nước đỏ, ngứa ngáy, nghiêm trọng hơn có thể gây tim đập nhanh, mệt mỏi và không thể"giao ban"...), "vùng kín" khô hạn (do thuốc ngừa thai gây ức chế rụng trứng và ảnh hưởng đến khả năng hình thành hormone sinh dục tự nhiên), đau nửa đầu, thay đổi tâm tính trầm trọng... thì bạn cũng nên cân nhắc tới việc dừng biện pháp tránh thai bạn đang dùng để chuyển sang biện pháp khác.

Nếu bạn đang dùng các biện pháp khác như tiêm thuốc tránh thai, que cấy tránh thai... nếu thấy các biểu hiện tác dụng phụ kéo dài hoặc có nhiều dấu hiệu bất thường trong cơ thể thì bạn cũng nên chú ý theo dõi và đi khám để được tư vấn lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất, tránh để lâu gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm