Khi khẩu trang đang khan hiếm và bị đẩy giá do đại dịch Corona, mỗi ngày ở TP.HCM vẫn có những điểm phát hàng ngàn khẩu trang miễn phí cho cộng đồng

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro, Theo Nhịp Sống Việt

Những ngày gần đây, cơn bão giá khẩu trang đang là vấn đề khiến nhiều người bức xúc. Lúc này, tại TP.HCM bỗng xuất hiện 1 số điểm phát khẩu trang miễn phí.

Nhiều địa điểm phát khẩu trang miễn phí tại TP.HCM.

Giá khẩu trang cao gấp nhiều lần mà vẫn không có hàng để mua

Những ngày đầu năm 2020, người dân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang cùng nhau phòng chống dịch cúm virus Corona.

Mới đây, 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Một trong những việc làm được khuyến khích hiện nay là người dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng khẩu trang y tế khi ra đường hoặc tiếp xúc với đám đông.

Giữa cơn bão giá và khan hiếm hàng do dịch cúm virus Corona, 5000 chiếc khẩu trang được phát miễn phí mỗi ngày ở nhiều địa điểm tại TP.HCM - Ảnh 2.

Giữa cơn bão giá, tại TP.HCM bỗng xuất hiện nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí.

Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý lo lắng phòng tránh bệnh dịch của người dân, không ít cơ sở bán khẩu trang đã tăng giá đến mức chóng mặt. Bên cạnh đó, cũng nhu cầu sử dụng tăng cao khiến nguồn hàng cũng trở nên khan hiếm.

Nhiều người dân TP.HCM cho biết họ thậm chí còn không thể tìm mua được khẩu trang y tế vào thời điểm này dù đã đi đến nhiều cơ sở có bán khẩu trang. Những nơi có bán thì giá cả tăng cao gấp 2 thậm chí 3 lần so với những ngày thường.

Một người dân tại TP.HCM cho biết: "Vô tiệm thuốc tây mua mắc lắm cháu ạ! Ngày thường chỉ có giá 30.000 đến 40.000 đồng mà bây giờ chú phải mua đến 100.000 đồng/hộp".

Một người dân khác cũng cho biết: "Giờ không có mua được, đi vòng vòng mà cũng không có mua được chiếc nào hết. Vô nơi nào người ta cũng nói là hết hàng".

Giữa cơn bão giá và khan hiếm hàng do dịch cúm virus Corona, 5000 chiếc khẩu trang được phát miễn phí mỗi ngày ở nhiều địa điểm tại TP.HCM - Ảnh 3.

Một người dân cho biết, các tiệm thuốc bán khẩu trang với gái cao hơn ngày thường rất nhiều.

Trước tình hình biến động giá khẩu trang đến chóng mặt này, sáng 1/2, tại buổi họp trực tuyến với các địa phương về phòng chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rút ngay giấy phép nếu hiệu thuốc tăng giá khẩu trang. 

Tính đến thời điểm này, đã có 1 số cơ sở bị xử lý nghiêm khi cố tình tăng giá khẩu trang.

Những điểm phát miễn phí hàng ngàn chiếc khẩu trang mỗi ngày tại TP.HCM

Thông tin liên quan đến việc các cơ sở tăng giá khẩu trang đến chóng măt, làm ảnh hưởng phần nào đến cuộc chiến phòng chóng dịch cúm virus Corona. Tại TP.HCM bỗng xuất hiện rất nhiểu điểm phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Hành động này mới xuất hiện đã nhanh chóng lan toả trên khắp các tuyến đường lớn nhỏ, chẳng hề khó khăn để bắt gặp 1 điểm phát khẩu trang miễn phí như thế này tại trung tâm TP.HCM.

Có không ít người sau khi di chuyến đến nhiều tiệm thuốc nhưng không thể mua được khẩu trang đã tìm đến địa điểm phát miễn phí này để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh có mức độ truyền nhiễm cao này.

Giữa cơn bão giá và khan hiếm hàng do dịch cúm virus Corona, 5000 chiếc khẩu trang được phát miễn phí mỗi ngày ở nhiều địa điểm tại TP.HCM - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên còn cẩn thận hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang đúng cách nhất.

Nhiều người đến lấy khẩu trang được phát miễn phí cho biết sau khi tìm mua không được thì cảm thấy rất cảm ơn những điểm phát miễn phí này bởi lẽ trong thời điểm này nêú không có khẩu trang thì rất nguy hiểm.

Mặc dù số lượng phát ra mỗi ngày lên đến 5000 chiếc, tuy nhiên do nhu cầu sử dụng khẩu trang quá lớn nên tại các điểm phát, chỉ có thể phát cho mỗi người từ 1 đến 3 chiếc khẩu trang mà thôi.

Các tình nguyện viên tại điểm phát còn cẩn thận chu đáo hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang sao cho đúng quy chuẩn nhất để bảo vệ sức khoẻ được phát huy tối đa.

Giữa cơn bão giá và khan hiếm hàng do dịch cúm virus Corona, 5000 chiếc khẩu trang được phát miễn phí mỗi ngày ở nhiều địa điểm tại TP.HCM - Ảnh 5.

Chị Thuỷ làm việc tại 1 địa điểm phát khẩu trang miễn phí chia sẻ.

Chị Thuý, làm việc tại cơ sở phát khẩu trang miễn phí đã chia sẻ với chúng tôi:

"Tại Sài Gòn bây giờ thị trường khẩu trang đang rất phá giá, người dân cũng rất khó khăn để tìm mua được khẩu trang để bảo vệ sức khoẻ trước dịch bệnh mang tính chất toàn cầu như hiện nay. Bọn em không có gì nhiều, chỉ muốn mỗi người ghé qua đều có thể nhận được khẩu trang miễn phíí.

Mọi người chỉ cần ghé ngang qua là bên em sẽ phát ngay. Sáng giờ nhiều người đi khắp nơi tìm mua khẩu trang mà không có. Tuy rằng bên em chỉ có 3000 chiếc để phát thôi, để có được 3000 chiếc trong thời điểm này thực sự rất khó khăn nhưng bên em vẫn sẽ cố gắng để phát miễn phí cho người dân".

Rất nhiều địa chỉ phát khẩu trang miễn phí tại quận 1, quận 3, quận 7, quận Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè... Các cơ sở đều đang rất cố gắng tìm thêm nguồn hàng để đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân trong thời điểm toàn quốc phòng tránh dịch bệnh.

Người dân tại TP.HCM có thể ghé các điểm phát  khẩu trang miễn phí như 194B Trần Quang Khải - phường Tân Định - quận 1; 20/4 Kì Đồng - phường 4 - quận 3; 596 Nguyễn Chí Thanh - phường 7 - quận 11...

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, nhiều người (đặc biệt là cánh đàn ông) vẫn ỷ vào sức đề kháng tự nhiên, bất chấp khuyến cáo đeo khẩu trang của cơ quan y tế, điềm nhiên để miệng trần ra đường rồi về tiếp xúc với người thân.

Trên thực tế, số người chết do virus corona liên tục tăng lên cho thấy viêm phổi cấp do nCoV sẽ không loại trừ bất cứ ai, đừng gián tiếp khiến đại dịch bùng phát và CHẾT vì sự CHỦ QUAN, THIẾU HIỂU BIẾT của bản thân.

Trước tình hình này, chúng tôi kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: ĐEO KHẨU TRANG

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với bề mặt công cộng, thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!!

Khi khẩu trang đang khan hiếm và bị đẩy giá do đại dịch Corona, mỗi ngày ở TP.HCM vẫn có những điểm phát hàng ngàn khẩu trang miễn phí cho cộng đồng - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm