Khi cơ thể phát ra những "âm thanh" này, ai cũng tưởng bình thường nhưng không ngờ đó là dấu hiệu của hàng loạt bệnh đáng sợ

PHAN HẰNG, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bạn nên theo dõi sức khỏe nhiều hơn khi thấy cơ thể phát ra những "âm thanh" đặc biệt này nhé!

Nghiến răng, nấc, ngáy... là những âm thanh quá quen thuộc đối với mọi người. Thế nhưng trong thực tế, chúng cũng có thể chỉ ra cơ thể đang có vấn đề, báo hiệu một căn bệnh nào đó đã xuất hiện.

1. Nghiến răng

Nghiến răng trong khi ngủ, thức dậy căng cơ mặt, đau nhức kèm theo đau đầu là những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh Bruxism.

Khi cơ thể phát ra những "âm thanh" này, ai cũng tưởng bình thường nhưng không ngờ đó là dấu hiệu của hàng loạt bệnh đáng sợ - Ảnh 1.

Có nhiều lý do khiến bạn nghiến răng trong khi ngủ, đó có thể là do ngủ ở tư thế nằm nghiêng làm răng bị kẹt, rối loạn chức năng đường tiêu hóa, ký sinh trùng đường ruột, tăng axit uric máu. Một số người khi căng thẳng cũng thường nghiến răng.

Ngoài ra, chứng nghiến răng này còn gây ra bệnh nha chu, gia tăng tốc độ lão hóa mặt, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

2. Nấc cụt

Giữa khoang ngực và khoang bụng là cơ hoành. Khi bị kích thích bởi đồ ăn lạnh, cứng, nhai quá vội thì cơ hoành sẽ xuất hiện những cơn co thắt, đó chính là nấc cụt.

Nấc là phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu nó xuất hiện liên tục và không thể hết thì đó có thể là dấu hiệu của viêm túi mật, loét đường tiêu hóa và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, trạng thái tinh thần không ổn định như bị hồi hộp và kích thích cũng gây ra nấc cụt.

Khi cơ thể phát ra những "âm thanh" này, ai cũng tưởng bình thường nhưng không ngờ đó là dấu hiệu của hàng loạt bệnh đáng sợ - Ảnh 3.

Khi bị nấc cụt, nếu thuyên giảm trong vòng 24 tiếng và tự động biến mất khi ngủ thì không phải là do bệnh gây ra. Trong trường hợp bạn bị nấc không ngừng, coi chừng bệnh tật đang nhen nhóm.

3. Ngủ ngáy

Nếu thỉnh thoảng ngủ ngáy vài lần thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tiếng ngáy không đều kèm theo tình trạng khô miệng vào buổi sáng, mệt mỏi vào ban ngày, buồn ngủ, phản ứng chậm chạp, không tập trung, giảm trí nhớ..., đó có thể là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Nghiến răng, ngáy, nấc cụt, ù tai tưởng là âm thanh bình thường của cơ thể, nhưng không ngờ tiềm ẩn hàng loạt căn bệnh đáng sợ - Ảnh 3.

Ngáy có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Chứng ngưng thở trong khi ngủ này sẽ làm giảm đáng kể lượng oxy trong máu. Khi cơ thể thiếu oxy, nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ mà còn gây ra một số bệnh tim mạch, mạch máu và hệ thống nội tiết.

4. Ù tai

Nếu bạn thường nghe thấy có tiếng ù ù trong đầu, cảm giác như đó có thể là tiếng chuông, tiếng huýt sáo, tiếng sóng, tiếng côn trùng kêu... trong khi xung quanh không có âm thanh tương ứng thì chứng ù tai này biểu hiện nhiều bệnh lý.

Nghiến răng, ngáy, nấc cụt, ù tai tưởng là âm thanh bình thường của cơ thể, nhưng không ngờ tiềm ẩn hàng loạt căn bệnh đáng sợ - Ảnh 4.

Ù tai biểu hiện rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Chứng ù tai này trong trường hợp nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến thính giác, cản trở giấc ngủ bình thường mà còn gây ra một loạt các vấn đề về tinh thần như lo lắng, khó chịu hoặc trầm cảm.

Theo Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm