Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng "bánh đa cua ngon nhất Hà Nội"

Bát bánh đa lúc nào cũng đầy đặn, chất lượng mà luôn có một tảng gạch cua xịn, không pha phách, hàng bánh đa cua trong chợ Châu Long là địa chỉ để dành của nhiều người sành ăn ở Hà Nội.

Hà Nội những ngày chuyển mùa dễ khiến người ta rơi vào cái cảnh ăn gì cũng dễ ngán. Khi ấy, những món thanh thanh, dễ ăn như bún riêu, bánh đa cua chính là lựa chọn số 1 của nhiều người. Người Hà Nội rất chuộng các món từ cua. Cứ nhìn lượng quán bún riêu, bánh đa cua mọc lên nhan nhản, từ quán vỉa hè cho đến các nhà hàng là thấy ngay chúng được ưa thích đến thế nào. 

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 1.

trangbilee

Có điều nói đi phải nói lại, hàng bún riêu, bánh đa cua dù nhiều như nấm sau mưa để ăn được bát bún bánh có cua thật, nghĩa là trong bát có tảng gạch cua nâu hồng chắc nịch như vốn phải có lại khó vô cùng. Thực tế cho thấy, bát bún riêu, bánh đa cua hiện nay, cái gì cũng có, từ đậu, giò, bò hay thậm chí trứng vịt lộn nhưng lại thiếu trầm trọng riêu, nếu có phần nhiều cũng là thứ riêu bóp đậu bở bục. Chính vì thế, những quán như bánh đa cua chị Phượng trong chợ Châu Long được tín đồ cua quý vô cùng.

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 2.

Thực ra khi tìm kiếm trên google, bánh đa cua chị Phượng chẳng có cơ hội nhảy lên top đầu bởi nhiều khách quen của quán muốn giữ cho mình chút bí mật để quán không vì quá xô bồ mà thay đổi. Nhưng về chất lượng, có lẽ sẽ không ai phủ nhận chất lượng bát bánh đa cua của chị.

Quầy bánh đa cua chị Phượng nằm ở khu ăn uống trong chợ Châu Long. Cả cơ ngơi chỉ thu gọn trong vài chiếc bàn nhưng chị xếp đâu ra đấy lắm, rổ rau xanh mướt các loại rau muống, rau cải, rau rút... mỗi thứ một góc gọn gàng, rổ bánh đa cũng tương tự, góc bánh đa trắng, bánh đa đỏ, miến xếp sạch sẽ và yên tâm.

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 3.

Chị Phượng trầm tính, ít nói, bù lại, sự tập trung thương chiều khách của chị dành cả vào bát bánh đa, bánh miến. Từng bát, từng bát đều chỉn chu "đúng quy trình" để thành phẩm bao giờ cũng ngon lành nóng hổi, thế nên nếu bảo bánh đa cua chị Phượng là điểm sáng của chợ Châu Long chắc chẳn cũng chẳng ai phản đối. Bởi thực tế nhiều người chẳng quản ngại xa xôi vượt 2 đầu thành phố đến khu chợ này cũng chỉ để ăn bánh đa chị Phượng mà thôi. 

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 4.

Bát bánh đa chị Phượng ngon từ sợi bánh đến cái rau còn nước dùng và gạch của thì khỏi cần bàn. Nhận bát bánh đa từ tay người phụ nữ hiền lành, chưa ăn người ta cũng dễ thấy mãn nguyện trước chiếc tô cỡ lớn đầy ăm ắp những bánh đa, rau, giò, chả và cả thêm một tảng gạch cua ra tấm, ra miếng. Có lẽ ở Hà Nội bây giờ chẳng còn mấy hàng bánh đa cua mà có miếng gạch cua nguyên tảng như của chị. Chẳng những thế những gia giảm như ớt xào, hành phi cũng tự tay chị làm. 

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 5.

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 6.

dyutran89

Quán bánh đa cua của chị Phượng thuộc hàng gia truyền nhưng có sự đổi mới qua từng đời. Chị Phượng cho hay, nhà chị vốn ở làng Ngũ Xã, nghề bánh đa cua của chị hiện giờ được mẹ chị truyền lại cho bí quyết bởi bà vốn có nghề bán canh bún cua ở chợ Long Châu từ khi chợ còn chưa xây. Chị kế nghiệp mẹ và chuyển sang bán bánh đa cua từ năm 1994. Kể về thời gian gắn bó với quán bánh đa nhỏ trong chợ, chị cười hiền bảo "Kể ra nếu đi làm thì cũng đến tuổi nghỉ hưu rồi đấy nhỉ".

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 7.

Khám phá quán bánh đa cua 25 năm tuổi trong chợ Châu Long khiến nhiều người khen tặng bánh đa cua ngon nhất Hà Nội - Ảnh 8.

Về giá cả, bánh đa cua chợ Châu Long không thể coi là rẻ so với mặt bằng khi giá một tô thường chỉ cua không đã 25 ngàn, một tô đầy đủ là 50 ngàn. Nhưng thực tế những người ăn chẳng có ai có ý phàn nàn bao giờ bởi mức giá đó hoàn toàn phù hợp với chất lượng, sự chỉn chu và lượng đồ ăn trong mỗi bát. Hơn nữa, dù là sức nam giới ăn khỏe đi nữa, thì chỉ cần đánh chén một tô bánh đa của chị Phượng thì thế nào cũng no căng bởi như chị lý giải thì "để ăn thay cho bữa chính luôn mà".

Thường các hàng ăn trong khu chợ vốn không phải là ưu tiên của tín đồ ẩm thực vì nhiều lý do, nhưng với hàng bánh đa cua trong chợ Châu Long của chị Phượng, nhiều người sẽ chẳng ngại xa, ngại gửi xe để thưởng thức bởi nó hoàn toàn xứng đáng.

Giá bán: 25 đến 50 ngàn

Giờ giấc: 11 giờ đến 17 giờ

Chia sẻ
Đọc thêm