Khám phá dòng chanh leo mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang

Chuyên đề aFamily Yêu Việt Nam xin giới thiệu tới bạn thông tin cơ bản và hữu ích về dòng chanh leo vàng được người nông dân Mộc Châu tiếp nhận giống lai và trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú của tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Lâu nay, cứ đến hè thu là những gánh chanh leo bắt đầu trải khắp phố thị ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Chanh leo là thức quả tính mát, vị chua nhưng không gắt như chanh tươi thông thường. Thêm nữa, dòng quả này có mùi thơm hấp dẫn cùng phần nước cốt màu vàng, nhờ đó tạo nên những món đồ uống không chỉ thơm ngon mà còn mang sắc vàng tươi thu hút.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 1.

Dòng chanh leo vỏ tím thường thấy mỗi độ hè thu là thức quả rất quen thuộc với người Việt.

Và thật thú vị khi vài năm gần đây, danh sách những thức quả đặc sắc của Việt Nam lại đón thêm một dòng chanh leo mới, vừa pha chút đặc trưng quen thuộc, vừa mang nhiều nét mới mẻ cả về hương vị và màu sắc. Đó là dòng chanh leo vàng được người nông dân Mộc Châu tiếp nhận giống lai và trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú của tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 2.

Dòng chanh leo vàng được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú của tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Trong bài viết dưới đây, chuyên đề aFamily Yêu Việt Nam xin giới thiệu tới bạn thông tin cơ bản và hữu ích về dòng chanh leo vàng đặc biệt này. Những thông tin của bài viết đến từ phần chia sẻ riêng cùng aFamily của Hot Facebooker Tô Hưng Giang - một trong những tên tuổi được cộng đồng mạng và các chị em đặc biệt yêu mến. Nhờ một số cơ duyên, chị Tô Hưng Giang đã có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu sâu về thức quả vừa lạ, vừa quen này.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 3.

Hot Facebooker Tô Hưng Giang - một trong những tên tuổi được cộng đồng mạng và các chị em đặc biệt yêu mến.

Chào chị Giang, cảm ơn chị đã nhận lời trò chuyện cùng aFamily. Chị có thể giới thiệu đôi nét về dòng chanh leo vàng đặc sắc đến từ Mộc Châu, tỉnh Sơn La này không?

Chanh leo vàng vốn là loại quả đặc trưng của các nước Nam Mỹ, nổi tiếng nhất là chanh leo vàng Colombia. Sau này, chanh leo vàng được lai tạo giống thành công tại một vài nước, trong đó có Đài Loan, Nhật Bản. Hiện tại, nhờ chuyển giao kĩ thuật thuận lợi, chanh leo vàng đã được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La của Việt Nam. Theo mình được biết, cây chanh leo vàng thích hợp trồng ở những nơi có khả năng hạn chế ngập úng tốt. Cây phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 15 độ C đến 22 độ C và không kén đất. Chính vì thế, đất cao nguyên Mộc Châu màu mỡ cùng khí hậu ôn hoà, mát mẻ quanh năm đã cho ra đời những quả chanh leo vàng chất lượng cao, có hương vị rất ngon. Bản thân mình, gia đình và đặc biệt là các bạn nhỏ ở nhà rất yêu thích vị ngon của dòng chanh leo vàng này. Chanh leo nói chung và chanh leo vàng nói riêng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả có nhiều vitamin, chất xơ cùng khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Thêm nữa, dùng chanh leo đủ liều lượng còn giúp tăng đề kháng, đẹp da, hỗ trợ giảm cân và có cả tác dụng giảm ho đờm.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 4.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 5.

Vậy chị thường dùng những cách nào để thưởng thức quả chanh leo vàng?

Chanh leo vàng rất hay vì ngoài cách thưởng thức như chanh leo thông thường, bạn còn có thể cắt bỏ phần vỏ đầu của quả rồi dùng thìa nhỏ ăn trực tiếp. Ngoài ra, vẫn có thể lọc lấy nước cốt của chanh leo vàng để làm các loại đồ uống như chanh leo thông thường. Nước ép chanh leo vàng và sinh tố chanh leo vàng rất thơm ngon.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 6.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 7.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 8.

Chị có thể chia sẻ bí quyết làm sao để chọn chanh leo vàng thơm ngon được không?

Chanh leo vàng thường được thu hoạch từ cuối tháng 4 đến hết năm. Bạn có thể căn thời gian này để chọn mua chanh leo vàng tươi ngon. Dòng chanh leo này khi chưa chín sẽ có màu xanh lá cây. Còn khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Mình thường chọn quả đã già, cầm chắc tay, phần vỏ không chỉ bóng mà còn hơi chuyển sang màu vàng rồi. Như thế lúc về chỉ cần để thêm chút thời gian là quả sẽ chín ngọt và rất thơm.

Khám phá dòng chanh leo cực mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 9.

Khám phá dòng chanh leo mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 10.

Khám phá dòng chanh leo mới lạ được trồng thành công tại cao nguyên Mộc Châu trù phú cùng Hot Facebooker Tô Hưng Giang - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm