Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh

Minh Tuấn, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Không phải cô dâu, chú rể nào cũng có điều kiện để chủ động những sắc màu đám cưới của mình. Nhiều đôi còn phải phụ thuộc vào gia đình hai bên. Đôi khi họ vẫn phải có những bức ảnh cưới theo cách thông thường.

Không phải cô dâu, chú rể nào cũng có điều kiện để chủ động những sắc màu đám cưới của mình. Nhiều đôi còn phải phụ thuộc vào gia đình hai bên. Đôi khi họ vẫn phải có những bức ảnh cưới theo cách thông thường.

Nhắc đến bộ ảnh cưới, có nhiều cặp vợ chồng "thú nhận": "Đúng là sau đám cưới đến giờ chưa bao giờ mở ra xem lại album cưới của mình. Nó cứ nằm yên trong tủ năm này qua năm khác ngoài bức ảnh phóng to treo tường đến giờ đã phai màu".

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 1.

Ảnh: Bảo Nguyễn - Zoan Studio

Có nhiều lý do khiến một số cô dâu, chú rể không "mặn mà" xem lại bộ ảnh cưới của mình. Có một lý do chung mà nhiều người chia sẻ, đó là bộ ảnh cưới được chụp vội vàng cho kịp ngày cưới, hay họ thụ động trong việc thể hiện trước ống kính, chụp bị "đơ"… Như anh Quân (Q.4, TPHCM) chia sẻ: "Hồi đó mình và bà xã có phần ngại ngùng khi chụp ảnh, hoàn toàn làm theo sự sắp đặt của người chụp nên thiếu cảm xúc, giờ nhìn lại "mắc cỡ" quá".

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 2.

Phong cách phim HongKong Ảnh: Tuấng

Vài năm gần đây, diện mạo những bộ ảnh cưới đã khác nhiều. Các bạn trẻ có xu hướng chủ động cho đám cưới của mình. Đặc biệt là album cưới, họ thích tự sáng tạo, kể câu chuyện tình yêu của mình bằng hình ảnh, sau đó nhờ nhiếp ảnh gia hiện thực hóa cảm xúc hay ý tưởng. Nhiều bạn có thể tự tổ chức buổi chụp ảnh cho mình như một chuyến đi thoải mái, không căng thẳng, mệt mỏi so với cách chụp ảnh cưới của thế hệ trước. Ngày càng ít những hình ảnh cô dâu, chú rể dắt dìu nhau, "lê" khắp công viên giữa trời nắng gắt, đầm đìa mồ hôi…

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 3.

Ảnh: Tuấn Huỳnh

Còn ở phía người chụp, nhiều tay máy trẻ cũng hướng đến sự khác biệt trong phong cách chụp ảnh cưới. Đặc biệt, họ đặt cảm xúc của mình trong bộ ảnh để tìm kiếm, chắt chiu những khoảnh khắc ấn tượng cho bộ ảnh cưới của khách hàng. Cho dù là chụp theo yêu cầu của khách hàng hay ý tưởng mình đưa ra thì yếu tố cảm xúc luôn được họ ưu tiên hàng đầu. Khuynh hướng này cộng hưởng với "gu" của cô dâu, chú rể đã tạo ra nhiều album cưới thật độc đáo. Nhiếp ảnh gia Bảo Nguyễn ở Zoan Studio chia sẻ: "Mình thích tìm kiếm những khách hàng có cùng sở thích đi đây đó. Sau đó thiết kế một chuyến đi và đồng hành với nhau như những người bạn. Từ đó người chụp rất dễ để ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên đầy cảm xúc, cũng không nhất thiết phải chụp quá nhiều. Thường thì mình dành khoảng 70% cú bấm máy để chụp theo mong muốn của cô dâu, chú rể. Còn lại 30% từ cảm hứng của mình".

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 4.

Ảnh: Louis Wu Studio

Điều này làm cho công việc chụp ảnh cưới thật sự thoải mái và cảm hứng hơn nhiều, cho khách hàng lẫn người chụp. Chính sự trẻ trung, phóng khoáng từ người chụp lẫn khách hàng mà diện mạo ảnh cưới càng mới mẻ, đa dạng, khi mà hình ảnh không còn phụ thuộc hoàn toàn vào kiểu tạo hình nào, địa điểm nào… Có thể đó là một khu phố cũ, bên những quán hàng rong, trong quán cà phê… Và có một điểm chung là các bạn trẻ thích làm bộ ảnh "pre-wedding" với trang phục đời thường, có thể là jean, short chứ không nhất thiết phải đầm cưới, veston. Không quà gò bó trang phục đã tạo nên sắc thái sinh động, tự nhiên và đa phong cách hơn cho hình ảnh trong album cưới.

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 5.

Ảnh: Tuấn Huỳnh

Tuy nhiên, không phải cô dâu, chú rể nào cũng có điều kiện để chủ động những sắc màu đám cưới của mình. Nhiều đôi còn phải phụ thuộc vào gia đình hai bên. Đôi khi họ vẫn phải có những bức ảnh cưới theo cách thông thường. Với những trường hợp như thế, nhiếp ảnh gia Tuấng cũng có cách để dung hòa.

Tuấng chia sẻ: "Có không ít cô dâu, chú rể dù không thích chụp theo phong cách đầm cưới, veston nhưng vẫn phải thực hiện theo ý gia đình đôi bên. Khi đó, mình sẽ cố gắng để dù là phong cách truyền thống thì họ vẫn thoải mái thể hiện trước ống kính. Trở ngại lớn nhất là các cặp đôi khi mặc trang phục cưới hay bị ngại ngùng trước người khác. Vì vậy, mình chọn những địa điểm ít người biết, đẹp mà vẫn riêng tư".

Kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Ảnh 6.

Ảnh: Bảo Nguyễn - Zoan Studio

Và Đà Lạt là nơi có nhiều địa điểm đẹp, vắng người qua lại. Địa phương này cũng được xem là một "phim trường" ảnh cưới sôi động cho nhiều cô dâu, chú rể. Hơn nữa, đến đây, ngoài việc chụp album cưới, họ còn có thể vi vu, rong ruổi giữa khí hậu cao nguyên đầy thơ mộng. Có thể nói Đà Lạt cũng góp phần định hình một phong cách ảnh cưới lãng mạn mà mộc mạc, gần gũi, rất đặc thù.

Chia sẻ
Đọc thêm