Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD vì loại thuốc khiến nam giới mọc ngực to hơn cả phụ nữ

Johnson & Johnson đã không liệt kê tình trạng hiếm gặp có tên là gynecomastia (vú nam to hay nữ hóa tuyến vú) trong hướng dẫn sử dụng - đây là một trong những tác dụng phụ kinh hoàng nhất khiến Risperdal bị rút khỏi thị trường vào năm 2014.

Một anh thanh niên ở Mỹ tuyên bố mình đã mọc... ti to hơn cả phụ nữ, thậm chí tính đến chuyện mặc áo ngực sau khi uống thuốc chống loạn thần Risperdal* do hãng Johnson & Johnson sản xuất.

Cụ thể, Eddie Bible, 26 tuổi, đến từ Oklahoma, đã kiện Johnson & Johnson sau khi được chỉ định uống Risperdal từ thời thiếu niên. Tuy nhiên, hãng dược phẩm khổng lồ của nước Mỹ lại không hề đưa ra tác dụng phụ của loại thuốc chống loạn thần này.

Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD vì loại thuốc khiến nam giới... mọc ti to hơn cả phụ nữ - Ảnh 1.

Risperdal

Risperdal* là thuốc gì?

Risperdal là tên thương mại của loại thuốc chống loạn thần Risperidone, chủ yếu được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, cảm giác khó chịu ở những người mắc tự kỷ. Thuốc có thể được uống qua miệng hoặc tiêm vào cơ bắp.

Bible đã được kê đơn Risperdal để điều trị chứng lo âu, rối loạn lưỡng cực từ khi 13 tuổi. Anh khẳng định, nếu được biết những tác dụng phụ liên quan đến việc mọc ti, chắc chắn Bible sẽ không uống chúng.

Johnson & Johnson đã không liệt kê tình trạng hiếm gặp có tên là gynecomastia (vú nam to hay nữ hóa tuyến vú) trong hướng dẫn sử dụng - đây là một trong những tác dụng phụ kinh hoàng nhất khiến Risperdal bị rút khỏi thị trường vào năm 2014.

Và quả thực, Bible chỉ là một trong số hàng nghìn nam giới đã đệ đơn kiện Risperdal.

"Sau khoảng 1 năm rưỡi sử dụng Risperdal, ngực tôi còn lớn hơn các bạn nữ ở trường trung học", Bible nói với CNN vào năm 2016.

"Tôi nghĩ, liệu mình có cần sắm áo ngực không?"

Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD vì loại thuốc khiến nam giới... mọc ti to hơn cả phụ nữ - Ảnh 3.

Eddie Bible

Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD vì loại thuốc khiến nam giới... mọc ti to hơn cả phụ nữ - Ảnh 4.

Bible đã phải làm phẫu thuật để loại bỏ phần mô ngực dư thừa, nhưng lại chịu nhiều điều tiếng vì chứng gynecomastia

Theo R.T, vào hôm 9/10, bồi thẩm đoàn của thành phố Philadelphia đã buộc hãng dược phẩm Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD (186.000 tỷ đồng) cho nguyên đơn Nicholas Murray.

Trường hợp của Murray cũng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và được kê đơn sử dụng Risperdal của Johnson & Johnson - khiến ngực của anh nở to từ năm 2003.

Tương tự Như Bible, Murray cáo buộc Johnson & Johnson không cảnh báo cặn kẽ về nguy cơ mắc gynecomastia cho người sử dụng thuốc.

Trên thực tế, Risperdal đã được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cấp phép ở Mỹ từ cuối năm 1993 để điều trị các chứng loạn thần. Theo R.T, tính riêng trong năm 2018 - Risperdal đã đem về cho Johnson & Johnson khoản lợi nhuận lên tới 737 triệu USD.

Trong nhiều năm qua, Johnson & Johnson đã và đang phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện khác nhau liên quan tới dược phẩm của hãng. Trước khi phải đền bù 8 tỷ USD, Johnson & Johnson đã phải bồi thường 417 triệu USD cho một người phụ nữ bị ung thư do ami-ăng chứa trong phấn rôm trẻ em do hãng sản xuất.

Theo Daily Mail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm