Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất

Linh Anh, Theo DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Tàu vũ trụ của Blue Origin vừa đưa Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất hành tinh, vào không gian trong chuyến bay có người đầu tiên của nó.

Jeff Bezos bay vào không gian: Người giàu nhất hành tinh không có mặt trên trái đất - Ảnh 1.

Tên lửa New Shepard đã đưa đã đưa người chủ của nó, tỷ phú Bezos, cùng vài người khác bay vào không gian. Trên chuyến bay còn có em trai Bezos cùng 2 hành khách, một là người trẻ nhất, người còn lại là người già nhất, bay vào vũ trụ.

Theo công ty, phi thuyền của họ đã bay với vận tốc nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh trước khi đạt tới độ cao 80 km, ranh giới mà người Mỹ quy định là vũ trụ. Họ lơ lửng trong trạng thái không trọng lực vài phút trước khi con tàu trở lại trái đất và hạ cánh bằng dù.

Chuyến bay đã đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường không gian tư nhân, vốn đang được thống trị bởi SpaceX của Elon Musk. Tuy nhiên, với chuyến bay ngắn ngủi vừa diễn ra, đối thủ trước mắt của người đàn ông giàu nhất thế giới chỉ là tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic. Chưa đầy 2 tuần trước, tỷ phú Branson lập kỷ lục khi trở thành người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian bằng tàu vũ trụ của chính mình.

Tuy nhiên, vị tỷ phú 57 tuổi vẫn giữ được một kỷ lục cho riêng mình. Ông hiện tại là nhà sáng lập duy nhất thực hiện chuyến bay đầu tiên có người lên vũ trụ bằng sản phẩm của công ty mình. Elon Musk thì chưa lên vũ trụ với SpaceX trong khi công ty của tỷ phú Branson thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm trước vụ phóng lịch sử chỉ vài ngày trước đó. Nói cho dễ hiểu, Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên với nhà sáng lập của nó.

Trên cùng hành trình với Bezos còn có cụ Wally Funk, 82 tuổi và Oliver Daemen, 18 tuổi. Họ lần lượt là người lớn tuổi nhất và trẻ tuổi nhất bay vào không gian. Bezos thực hiện chuyến bay lịch sử ở tuổi 57 còn em trai ông bay lên vũ trụ ở tuổi 53.

Chia sẻ
Đọc thêm