Hướng dẫn chị em xử trí khi da vùng dưới “núi đôi” bị hăm

Thu Hương (Theo Problems),

Không ít chị em đôi lần hoảng hốt khi phát hiện những nốt ban đỏ nằm chình ình ngay dưới “núi đôi” nhưng hãy nhanh chóng làm theo hướng dẫn dưới đây!

Và lý do nổi ban thì hết sức bất ngờ, đó là do mồ hôi tiết ra không thoát được, khiến vùng da này bị mẩn đỏ. Điều đáng nói là hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất kì thời gian nào, dù là mùa đông hay mùa hè.
 


Nói dễ hiểu hơn thì phát ban đỏ do mồ hôi ở dưới vùng ngực giống như hiện tượng hăm của trẻ con. Khi bị ban, chị em có thể sẽ cảm thấy ngứa và đau. Thậm chí, những nốt ban này còn nổi sang cả vùng nách và trầm trọng hơn là có mủ phía trên các nốt đó.

Nguyên nhân chị em bị “hăm” da dưới núi đôi?

Hiện tượng này thường gặp nhiều hơn ở những chị em có “núi đôi” chảy xệ, và những chị em không thích mặc bra.

Bởi sự cọ sát giữa da với da sẽ khiến nơi này ra mồ hôi, mồ hôi không thoát đi đâu được thì sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nấm candida hoặc vi khuẩn corynebacterium sinh sôi phát triển. Cả hai loại nấm và vi khuẩn này đều thích sống ở chỗ ấm áp và ẩm ướt.


Với chị em bị thừa cân và có “núi đôi” nở nang, các nếp gấp dưới da ở vùng “núi” này nhiều hơn. Điều này khiến càng có nhiều khả năng bị “hăm” da hơn.

Xử trí phòng tráng hăm da vùng dưới “núi đôi” thế nào?

Tất nhiên, chị em không thể giảm cân hay làm cho “núi đôi” nhỏ đi trong ngày một ngày hai được. Song, các chị em có thể tham khảo một số cách thức sau để hạn chế tình trạng bị hăm của mình.


Chọn loại áo nâng đỡ ngực: Những chiếc áo ngực bằng chất cốt tông sẽ thấm hút mồ hôi tốt hơn so với những áo ngực chất sợi tổng hợp. Chị em cũng có thể giặt những chiếc áo ngực này với loại xà phòng không có enzyme và tốt nhất nên dùng loại không có mùi thơm.

Cẩn thận khi vệ sinh sạch sẽ vùng dưới “núi đôi” bằng loại xà bông không có nước hoa. Một số loại xà bông khi sản xuất thường được nhà sản xuất bổ sung thêm một số hương liệu tạo mùi của nước hoa.

Nhưng một số loại nước hoa có thể gây hại cho da, nhất là với vùng da nhạy cảm, dễ mẩn ngứa như vùng da dưới “núi đôi”. Bạn không cho bất kỳ chất khử trùng nào vào trong nước. Mỗi khi vệ sinh cần rửa sạch để đảm bảo không có chất bọt trong các nếp gấp của da. Sau đó dùng khăn sạch nhẹ nhàng lau khô hoặc dùng máy sấy tóc sấy khô.


Stop dùng các loại kem: Nếu chị em đang dùng các loại kem có chiết xuất hóa học thì cần ngưng lại ngay, ngay cả khi đó là loại kem có ghi trên nhãn là “dùng trị candida”. Bởi rất có thể, chị em bị nhạy cảm với thành phần nào đó có trong loại kem bôi da đang dùng sẽ làm cho tình trạng ngứa trầm trọng hơn.

Thay vào đó, chị em chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ và giữ cho vùng da này luôn được khô ráo trong khoảng 2 tuần. Nếu sau 2 tuần thấy tình trạng phát ban không đỡ thì tốt nhất nên đến khám bác sĩ để được kê thuốc và loại kem bôi khác thích hợp hơn.

Giảm cân, nếu cảm thấy cần thiết: Nếu bị béo phì, chị em sẽ nhận thấy rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn những đợt “hăm da” như này. Vậy nên, hãy giảm cân nếu thấy cần thiết.

 
Một điều hết sức quan trọng nữa là mặc dù những nốt phát ban, mẩn đỏ nhìn có vẻ rất giống hăm da, nhưng cũng có thể đó là do vùng “núi đôi” này bị chàm hoặc vẩy nến. Để chắc chắn hơn, chị em hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra xem bản thân đang bị chàm hay vẩy nến hoặc đơn thuần là hăm da.
Chia sẻ
Đọc thêm