Vì sao núm "núi đôi" ngứa, có vảy và nứt?

Thu Hương (Theo Women),

Không ít chị em rơi vào tình huống vừa khó chịu vừa ngại ngùng khi thấy núm núi đôi của mình bị ngứa, có vảy và bị nứt.

Núm "núi đôi" ngứa, có vảy và nứt là bệnh gì?

Chị em nào cũng rất lo lắng mỗi khi vòng một gặp vấn đề. Không ít chị em rơi vào tình huống vừa khó chịu vừa ngại ngùng khi thấy núm vú của mình bị ngứa, có vảy và bị nứt.

Thực ra, đây không phải là dấu hiệu của căn bệnh gì quá nguy hiểm, nó được coi là biểu hiện bên ngoài của bệnh chàm. Bệnh này thường gặp ở những chị em trẻ tuổi, và nếu đã bị thì đa số nó sẽ phát tác ở cả hai bên núm núi đôi.Tuy nhiên, không phải chị em nào bị chàm ở vòng một đều có biểu hiện giống hệt nhau. Có phụ nữ chỉ bị chàm trên phần núm núi đôi, có phụ nữ lại bị lan rộng ra cả vùng xung quanh (vùng quầng núi đôi hoặc rộng hơn nữa).

Xử trí hiện tượng này ra sao?

Khi có dấu hiệu giống như bệnh chàm này, chị em không nên tự ý mua thuốc uống hoặc bôi. Tốt nhất hãy đến khám bác sĩ để xác định chính xác bạn bị chàm hay bị ghẻ, bởi bệnh ghẻ cũng có thể có những dấu hiệu tương tự như trên.


Trong trường hợp đúng là bị chàm, bác sĩ sẽ kê cho chị em loại thuốc bôi có chứa chất steroid để giảm ngứa, bong vảy và trị vết nứt.
 
Ngoài ra,. ngứa, đóng vảy, nứt ở vòng một của chị em cũng rất có khả năng là biểu hiện của bệnh "Jogger’s nipple". "Jogger’s nipple" là bệnh nứt, ngứa núm vú nhưng là do sự tiếp xúc với áo quần gây nên.

Nhất là với những chị em hay chạy thể dục hoặc chạy đường dài, ma sát do tiếp xúc giữa áo quần và “vùng núi” này dễ khiến chị em ra mồ hôi, đọng lại và dẫn đến tình trạng trên.


Với những chị em dễ có nguy cơ rơi vào tình huống này thì trước khi tập thể dục hay luyện tập sức khỏe, chị em hãy dùng vaseline bôi quanh vùng núm núi đôi hoặc dùng băng phẫu thuật (micropore có bán ở các hiệu thuốc) để bảo vệ đầu núm núi đôi của mình nhé!
 
Phải nói rằng, bệnh chàm ở núm núi đôi có mối liên hệ thấp với bệnh ung thư. Do đó, khả năng bị ung thư tuyến vú ở những chị em bị chàm vòng một này là rất thấp. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không có khả năng bị ung thư.


Đây cũng chính là lý do tại sao khi thấy dấu hiệu chàm một bên đầu ngực, chị em nên đi khám sớm. Lúc này, chị em có thể cảm thấy không thấy ngứa nhiều mà thay vào đó là cảm giác như bị chích hoặc đốt ở vùng núm núi đôi.
Chia sẻ
Đọc thêm