Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công cho người bệnh đã được thực hiện

Đó là thông tin viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết tại Hội nghị khoa học lần thứ 5 về tế bào gốc toàn quốc năm 2019 trong 2 ngày 23 và 24-4.

Theo Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất giúp bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường. Hiện cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Đến nay, đã thực hiện được hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công.

Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, năm 2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được Viện thực hiện thành công. Đến tháng 5/2008, Viện tiếp tục thành công với ca ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên, đánh dấu một kỷ nguyên mới: Đưa ghép tế bào gốc trở thành một phương pháp điều trị đầy triển vọng đem lại cơ hội khỏi bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh lý huyết học tại Viện.

Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công cho người bệnh đã được thực hiện - Ảnh 1.

Mẫu tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn để cho người bệnh.

Tháng 12/2014, Viện tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại không cùng huyết thống đầu tiên sử dụng mẫu máu dây rốn của Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng

Đến nay, Viện đã thực hiện được 356 ca ghép tế bào gốc (trong đó ghép tự thân 200 ca, ghép đồng loài 156 ca, trong ghép đồng loài có 26 ca ghép từ nguồn máu dây rốn cộng đồng) nhiều bệnh nhân đã ghép thành công và trở lại cuộc sống bình thường nhờ công nghệ này.

Mỗi ngày, Ngân hàng Tế bào gốc của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận và xử lý được khoảng 4 - 6 mẫu máu dây rốn. Các mẫu máu dây rốn sẽ được đánh giá, sàng lọc để chọn được những đơn vị tốt nhất, liều tế bào cao nhất để lưu trữ phục vụ cho tìm kiếm và ghép.

Chia sẻ
Đọc thêm