Hơn 5.000 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh đã âm tính

Tin, ảnh: Đan Phương, Theo Báo Tin Tức

Sáng 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đã có hơn 5.000 mẫu xét nghiệm tại nơi cư ngụ của bệnh nhân 4514 và nơi làm việc của vợ bệnh nhân này đều có kết quả âm tính.

Theo HCDC, trong ngày 18/5 TP Hồ Chí Minh ghi nhận hai trường hợp mắc mới trong cộng đồng, trong đó một trường hợp được Bộ Y tế công nhận là bệnh nhân 4514 (nam, 35 tuổi, ngụ tại chung cư Sunview Town, thành phố Thủ Đức) và một trường hợp nghi nhiễm cư trú tại Quận 7 (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Hơn 5.000 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh đã âm tính - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh đã huy động 40 đội lấy mẫu với khoảng hơn 120 nhân viên y tế "thần tốc" đến lấy mẫu tại nơi ở bệnh nhân.

“Đây là 2 trường hợp cùng làm việc theo dự án tại công ty Grove ở Phường 6, Quận 3. Căn cứ kết quả xét nghiệm, yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, thành phố nhận định nguồn lây là từ bệnh nhân tại Quận 7. Đơn vị đang tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, xác định nguồn lây”, đại diện HCDC thông tin thêm.

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 4541, tất cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân gồm mẹ, vợ và hai con đã có kết quả âm tính 1 với SARS-CoV-2. Nhóm 7 người làm việc chung với bệnh nhân thì có 1 trường hợp nghi nhiễm là bệnh nhân tại Quận 7, 6 người còn lại âm tính lần 1.

Ngành y tế cũng đã mở rộng xét nghiệm giám sát với 700 mẫu tại công ty mà vợ bệnh nhân 4514 làm việc, 4.505 mẫu tại chung cư Sunview Town, tất cả cũng đã có kết quả âm tính.

Đối với trường hợp nghi nhiễm tại Quận 7, đã có 60 người cư ngụ tại căn nhà cho thuê trọ cùng bệnh nhân này cũng có kết quả âm tính.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế đã triển khai ngay các đội lấy mẫu xét nghiệm và đội truy vết. Theo đó, tại chung cư Sunview Town, ngành y tế đã huy động 40 đội, mỗi đội 3 - 4 người để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 6.000 cư dân.

Ngoài ra, thành phố cũng truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan công ty của bệnh nhân (Công ty Deloitte, Quận 3), công ty vợ bệnh nhân khu công nghệ cao Thủ Đức và khu vực lân cận, tổng cộng khoảng 4.000 mẫu.

“Sở đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường năng lực xét nghiệm, làm sao có kết quả nhanh nhất để truy vết được các F1 khác nếu dương tính”, ông Nguyễn Hoàn Nam cho biết thêm.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố đã sẵn sàng phương án xử lý tình huống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng; xây dựng kế hoạch của Sở Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 và tổ chức cách ly điều trị trong tình huống có 5.000 người bệnh COVID-19.

Hơn 5.000 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh đã âm tính - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm