Hơn 1.000 người phản ứng, 2 ca ngưng tim sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM được xử trí kịp thời

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, trong 404.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19 đợt 4, có 1.109 người có phản ứng bất lợi sau tiêm và 2 ca ngưng tim. Các trường hợp này đều được kịp thời xử lý an toàn.

Trưa 25/6, TP.HCM đã tổ chức cuộc họp thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin tại TP.HCM đợt 4, kể từ khi khởi động vào ngày 19/6.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay đã có tổng cộng 404.700 người được tiêm vắc xin COVID-19.

Hơn 1.000 người phản ứng nhiều mức độ, 2 ca ngưng tim được xử trí kịp thời sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Trong số này có 1.109 người phản ứng với các mức độ khác nhau và có 2 ca ngưng tim sau tiêm chủng. Dù vậy nhờ quy trình xử lý cấp cứu chặt chẽ, kịp thời, đến hiện tại tất cả các trường hợp trên đều đảm bảo an toàn.

Theo một chuyên gia về truyền nhiễm tại TP.HCM, tỉ lệ phản ứng sau tiêm trên so với tổng số lượng người được tiêm chủng là rất bình thường.

Với 2 ca ngưng tim, phải theo dõi lại chi tiết hồ sơ bệnh án vì đây chỉ mới là nhận định ban đầu. Vì các trường hợp này chỉ cần tiêm adrenaline là sức khỏe đã ổn định, không cần đặt nội khí quản.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết nếu theo tốc độ này, trong ngày 25 và 26/6 trường hợp Thành phố tăng công suất lên tối đa thì có thể đảm bảo đủ chỉ tiêu gần 800.000 liều.

Lãnh đạo ngành y tế nhận định những ngày đầu khi khởi động chiến dịch có nhiều thiếu sót.

Sự điều phối còn nhiều cập rập, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa người tiêm, người đến tiêm nên khó đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại các điểm tiêm chủng công cộng.

Hơn 1.000 người phản ứng nhiều mức độ, 2 ca ngưng tim được xử trí kịp thời sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 3.

Đến nay đã có tổng cộng 404.700 người được tiêm vắc xin COVID-19.

Sau đó khi Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nhanh chóng chuẩn bị thật kỹ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là chuẩn bị các đội xe cấp cứu thường trực, lực lượng hậu cần, mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ, tiến độ tiêm của TP.HCM tăng đáng kể.

Lãnh đạo ngành y tế khẳng định, biến chủng Delta của virus làm dịch lây lan rất nhanh.

Chính vì vậy ngoài việc tăng cường truy vết, phong tỏa mở rộng sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì tiêm vắc xin ngay là điều cần thiết nhất.

Ngành chức năng TP.HCM mong người dân tin tưởng, theo dõi danh sách tiêm để đến đúng thời gian và có ý thức phòng dịch nghiêm túc. Tránh tụ tập đông người, không tuân thủ giãn cách khi chờ tại các điểm tiêm.

Hơn 1.000 người phản ứng nhiều mức độ, 2 ca ngưng tim được xử trí kịp thời sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 4.

Người đến chờ tiêm được hướng dẫn thực hiện giãn cách.

Theo kế hoạch đã công bố, trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử vừa khởi động ngày 19/6, Ngành Y tế sẽ huy động tổng lực lượng của các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tham gia chiến dịch, như: Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các Bệnh viện thuộc Bộ - Ngành,  bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, các cơ sở phòng khám tư nhân...

TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày, bao gồm các điểm đặt thêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động.

Nếu thực hiện đúng tiến độ, trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27/6/2021.

Chia sẻ
Đọc thêm