Hỏi "Số 49 gồm...", học trò ra kết quả "4 và 9" nhưng bị gạch sai, xem lời giải mới thấy Toán lớp 1 phức tạp cỡ nào!

Chây Hốp, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Toán lớp 1 cũng trở thành siêu khó nếu bạn không nắm vững kiến thức cơ bản.

Môn Toán chắc là môn học mà người ta tranh cãi nhiều nhất về việc học để làm gì, kiến thức rộng lớn thế liệu có áp dụng được vào thực tiễn hay không, trong khi nhiều lúc ra đời chỉ cần tính toán cơ bản là đủ.

Song thực tế, chỉ có vấn đề Toán học nhỏ mà không tinh ý, bạn vẫn sẽ nhầm lẫn như thường.  Mới đây, một tờ đề thi Toán được đăng tải trên MXH đã nhận được nhiều bình luận trái chiều.

Hỏi Số 49 gồm..., học trò ra kết quả 4 và 9 nhưng bị gạch sai, xem lời giải mới thấy Toán lớp 1 phức tạp cỡ nào! - Ảnh 1.

Đề thi Toán gây tranh cãi trên MXH (Ảnh: Internet)

Cụ thể, đây là bài kiểm tra của một học trò lớp 1. Học trò này chỉ bị sai mất 2 câu là suýt được thành 10 điểm, tuy nhiên cách chấm điểm của giáo viên tạo ra không ít sự tranh cãi.

- Bài 1c cho đề bài: "Số 49 gồm..." 

Học trò điền "4 và 9" nhưng lại bị sửa thành "40 và 9".

- Bài 1d cho đề bài: "Cho 60 < ... < 80. Số thích hợp điền vào chỗ trống là:"

Học trò điền 61 nhưng lại bị sửa thành 70.

Cả 2 câu hỏi đã nhận về nhiều tranh cãi. Bởi đáp án 61 cũng thoả mãn điều kiện lớn hơn 60 và nhỏ hơn 80 nhưng tại sao lại bị gạch bỏ?

Xét đến câu 1c, "số 49 gồm...", đề bài cho rất tối nghĩa. Nếu hiểu đề bài rằng số 49 gồm các chữ số nào, hoặc cấu tạo từ các chữ số nào thì đáp án A cũng hoàn toàn chính xác. Còn nếu muốn cho đáp án B đúng, đáng lẽ đề bài cần phải ghi rõ ràng hơn là: "Số 49 là tổng của các số nào".

Nhiều bậc phụ huynh cũng nhận xét rằng, việc cho đề bài như này làm khó các em học sinh vì không có đúng chữ, rất dễ khiến các em hiểu lầm. Thế mới thấy, việc cho đề bài của học sinh lớp 1 cũng chẳng phải chuyện dễ dàng gì! Bạn cần phải có nền tảng Toán học vững chắc lẫn ngữ nghĩa thì mới có thể ra được đề bài logic và không bị bắt bẻ được.


Chia sẻ
Đọc thêm