Hỡi những kẻ thích "phiêu du", du lịch chẳng giúp bạn tìm thấy bình yên trong tâm hồn đâu nên đừng ảo tưởng nữa!

Du lịch có thể đem đến tự do về thể xác nhưng tâm hồn thì chưa chắc.

Vài tháng trong công việc đầu tiên sau tốt nghiệp, tôi cảm thấy mất mát và thất vọng

Tôi làm như một cái máy với công việc tại văn phòng tín dụng. Khi đêm về, tôi lại biến thành một con cừu thút thít, không thể ngủ được với thắc mắc "mình làm việc chăm chỉ để làm gì?"

Cuộc sống của tôi thực sự bận rộn đấy, tại sao nó lại không có ý nghĩa?

Và, tôi xin nghỉ phép để đi du lịch. Bỏ lại đằng sau những thói quen thường ngày. Tôi cho rằng, chuyến đi này sẽ giúp tôi kết nối với chính mình và cuối cùng sẽ tìm ra câu trả lời.

GettyImages_663750805

Tôi đã bay đến đảo Bonaire ở Caribbe, sải bước trên những vách đá, bơi lội với những con cá. Tôi đã đến Campuchia một mình, ăn xoài xanh, làm bạn với bò và đạp xe dọc những con hẻm ngập nước. Rõ ràng, những bờ biển lấp lánh như pha lê và bầu trời xanh khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng, tự do.

Thế nhưng, sự bình yên này chỉ là tạm thời. Bất kể đi xa đến đâu, tôi vẫn chưa thể thoát khỏi chính mình.

1e1aafaa26d9183f2448cce1ae860b7f

Giữa những giây phút phấn khích với sự mới lạ, tôi vẫn cảm thấy lo âu, lạc lối. Tôi vẫn không chắc chắn về bản thân mình. Từ trước đến giờ, tôi vẫn tìm kiếm sự chấp thuận và chấp nhận từ những người quanh mình. Đến tận thời điểm này, tôi vẫn chưa biết thứ gì thực sự quan trọng với bản thân.

Rõ ràng thể xác của tôi đã được tự do, nhưng tình cảm, cảm xúc lại mắc kẹt trong những mâu thuẫn đã khiến tôi chọn cách đi du lịch.

Du lịch, chỉ là tạm hoãn chứ không giải thoát tôi khỏi nguyên nhân của tất cả các vấn đề. Cuối cùng, tôi chọn cách rũ bỏ cái tôi sai lầm của mình để khám phá con đường mới.

Du lịch không giúp tôi tìm ra chính mình, thậm chí không dẫn chúng ta đến câu trả lời mà bản thân luôn tìm kiếm

c93c5b61db1a713e840cdd91c1d4ef05

Du lịch là lối thoát mang tính tạm thời: Khi gặp khó khăn và không tìm ra cách giải quyết, bản năng con người thường khiến chúng ta trốn chạy. Khi đi du lịch, nó tạo ra một thực tại có phần sai lầm và thiếu trách nhiệm - chúng ta chỉ tạm thời tránh xa các vấn đề thay vì giải quyết nó.

Du lịch tạo ra sự xao lãng: Ít có điều gì khiến chúng ta phân tâm như đi du lịch, nhưng nó chưa bao giờ là giải pháp cuối cùng. Được tạm thời sống trong một môi trường mới quả là điều tốt, nhưng rồi sự mới lạ nhanh chóng biến mất và chúng ta lại phải tìm kiếm sự hồi hộp mới tại địa điểm mới. Được đi nhiều, biết nhiều chắc chắn là điều thú vị, nhưng chỉ có cảnh quan thay đổi, còn nhãn quan thì chưa chắc.

Thay vì trốn chạy hoặc đánh lạc hướng bản thân nhờ du lịch, tôi dành toàn bộ sự chú ý cho cuộc sống của chính mình

time-travel-revised

Hãy làm gì đó: Làm gì cũng được, trừ chuyện trốn chạy. Khi và chỉ khi bạn nhận ra rằng, hầu hết mọi sầu khổ trong cuộc đời này đều từ bản thân mà ra chứ không phải ngoại cảnh tác động - bạn mới đạt được sự tự do trong tâm hồn.

Hãy chọn cho mình con đường để trưởng thành, để khích lệ bản thân và chán ghét sự an toàn. Nếu bế tắc trong công việc, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm để học hỏi, đại loại như vậy. Điều quan trọng là phải luôn tiến lên phía trước. Và nếu vẫn chưa biết mình muốn gì hay không biết vì sao mình rơi vào bế tắc, hãy thử nhìn cuộc sống trên khía cạnh mới lạ và bạn sẽ thấy điều khác biệt.

Du lịch trong tâm tưởng: Khác với giải thoát tạm thời cho thể xác, tìm lại chính mình đòi hỏi một hành trình hướng nội. Một phần trong quá trình đó là sàng lọc những thứ không liên quan và khiến ta buồn khổ. Ví dụ như việc bỏ đi những quy tắc mà ta bị áp đặt trong suốt thời niên thiếu.

Đừng kiếm tìm và trốn chạy nữa, sự tự do tưởng xa mà hóa ra rất gần - nó nằm ngay bên trong tư tưởng và con người của bạn.

Theo Elephant Journal

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm