BÀI GỐC Chàng trai "vất vả" nhất tối qua của Indonesia: Ngoài đời đẹp trai loại cực phẩm nhưng lại si tình với cô bạn gái "kém xinh"

Chàng trai "vất vả" nhất tối qua của Indonesia: Ngoài đời đẹp trai loại cực phẩm nhưng lại si tình với cô bạn gái "kém xinh"

Trong trận đấu, thủ thành Indonesia - Nadeo Argawinata đã phải làm việc vô cùng vất vả, vào lưới nhặt bóng 3 lần. Tuy nhiên, vẻ đẹp trai của anh chàng này thì chẳng thể bị xóa nhòa được

1 Chia sẻ

Hội chứng Gamophobia: Hễ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn

AMT,
Chia sẻ

"Tình yêu đang xanh mượt, sao tự nhiên phải cưới?" là suy nghĩ chung của những người mắc hội chứng sợ hãi hôn nhân - Gamophobia.

Chưa kết hôn vì chưa tìm được người phù hợp là nguyên nhân không còn xa lạ gì nữa. Nhưng thời nay, ngay cả khi đã tìm được tình yêu của đời mình và có mong muốn gắn bó lâu dài, rất nhiều người vẫn nói không với hôn nhân và tiếp tục cuộc sống một mình.

Trong Tâm lý học, đây là hội chứng sợ hãi hôn nhân. Được hình thành từ gốc từ "Gamo" có nghĩa là "Hôn nhân" trong tiếng Hy Lạp, cùng hậu tố "Phobia" là "nỗi ám ảnh, sợ hãi", Gamophobia là từ dành riêng cho những người luôn hoảng sợ và muốn né tránh việc gắn kết cuộc sống của mình với một người khác.

Hễ cứ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn? Rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng Gamophobia - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Theo một khảo sát được thực hiện trên website fearof.net với sự tham gia của 69.108 người vào giữa năm 2019, phụ nữ hiện nay có xu hướng từ chối kết hôn nhiều hơn đàn ông. Cụ thể, 66% người tham gia là nữ mắc hội chứng Gamophobia. Trong khi đó, con số này chỉ là 34% với nam giới.

Vậy nguyên nhân của hội chứng này là gì?

Không phải ai cũng dễ dàng mắc phải hoặc né tránh được Gamophobia, và dưới đây là những nguyên nhân mà các chuyên gia tâm lý cho rằng có ảnh hưởng đến mức độ hoảng sợ của một người với hôn nhân:

1. Những nỗi bất an trong tiềm thức

Hôn nhân không chỉ đơn giản là việc hai người dọn về sống chung với nhau. Bạn sẽ phải chia sẻ trách nhiệm về kinh tế và tinh thần với đối phương cùng nhiều người khác. Thông thường, những người mắc hội chứng Gamophobia cảm thấy không tự tin, không sẵn sàng, thậm chí là hoảng sợ trước việc phải san sẻ những trách nhiệm này.

Hễ cứ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn? Rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng Gamophobia - Ảnh 2.

Ảnh: Pinterest

Họ chỉ đơn giản là muốn được yêu và mỗi người tự lo cho bản thân, cũng như cha mẹ của chính mình.

2. Nền tảng gia đình không hạnh phúc

Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng những người lớn lên trong môi trường gia đình không hạnh phúc có khả năng mắc hội chứng Gamophobia cao hơn người bình thường.

Cụ thể, trong một gia đình mà bố mẹ ly hôn, hoặc một trong hai người bạo hành, đánh đập người còn lại và những đứa con của họ vô tình chứng kiến chuyện đó, chúng có khả năng cao sẽ có những cái nhìn và suy nghĩ tiêu cực về hôn nhân, cũng như đời sống gia đình.

3. Các bệnh về tâm lý

Một người gặp các rối loạn về tâm lý cũng có thể không bao giờ cảm thấy sẵn sàng trước hôn nhân bởi những nỗi tự ti về khả năng duy trì một mối quan hệ, hoặc những ẩn ức sâu trong tiềm thức khiến họ nghĩ rằng bản thân không xứng đáng được yêu thương.

Hễ cứ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn? Rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng Gamophobia - Ảnh 3.

Ảnh: Pinterest

Các chuyên gia tâm lý cho biết trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất dẫn tới tình trạng sợ hãi hôn nhân.

Biểu hiện nào cho thấy một người đang mắc phải hội chứng Gamophobia?

Mỗi cá nhân mắc hội chứng Gamophobia sẽ có những biểu hiện không giống nhau, tùy vào mức độ và trải nghiệm trong quá khứ của họ. Dẫu vậy, các chuyên gia tâm lý cũng đã chỉ ra một vài biểu hiện chung của những Gamophobia-er dưới hai góc độ:

1. Biểu hiện về mặt tinh thần/cảm xúc:

- Luôn suy nghĩ cực đoan, tiêu cực về hôn nhân hoặc bất cứ hình thức nào mang tính gắn kết với người khác.

- Né tránh hoàn toàn các sự kiện, các cuộc tranh luận, trao đổi liên quan tới hôn nhân.

- Tự ti, cảm thấy bản thân không xứng đáng để được gắn bó với bất cứ ai.

Hễ cứ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn? Rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng Gamophobia - Ảnh 4.

Ảnh: Pinterest

2. Biểu hiện về mặt cơ thể:

Một người mắc hội chứng Gamophobia có thể sẽ: Run rẩy, bật khóc, buồn nôn, nhịp tim tăng đột ngột, toát mồ hôi nếu buộc phải tham gia những buổi gặp gỡ, trò chuyện về chủ đề hôn nhân.

Gamophobia có nguy hiểm không?

Chưa có một nghiên cứu hay kết luận nào từ các nhà tâm lý học cho thấy hội chứng Gamophobia có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cá nhân, hay cộng đồng.

Bởi thế, nếu việc không kết hôn và sống một mình không làm bạn cảm thấy khó khăn, thì cũng đừng lo lắng ngay cả khi bạn thấy mình có những dấu hiệu của Gamophobia.

Hễ cứ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn? Rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng Gamophobia - Ảnh 5.

Ảnh: Pinterest

Trong trường hợp ngược lại, nếu bản thân bạn luôn khao khát một gia đình, nhưng đồng thời cũng luôn sợ hãi, tự ti trước hôn nhân, thì lời khuyên tốt nhất chính là hãy tìm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, như các chuyên gia tâm lý chẳng hạn.

Hôn nhân không phải là một cuộc dạo chơi mang tính thử nghiệm để có thể thích là bước vào, chán thì đi ra. Bởi vậy, đừng cố ép mình phải bước vào hôn nhân chỉ vì bị thúc giục, phụ nữ nhé!

Chia sẻ