Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng vụ bố giết con phi tang xác xuống sông Hàn

Di Hân, Theo Người đưa tin
Chia sẻ

Chiều ngày 2/5, Hội Bảo về quyền trẻ em Việt Nam đã có đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, đề nghị khẩn trương điều tra vụ án, bắt giữ Bùi Văn Hời để xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng tội theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được thông tin qua các cơ quan truyền thông về việc ngày 7/3/2019, Viện Kiểm sát dã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định tạm giữ, yêu cầu Công an thành phố Đà Nẵng trả tự do cho anh Bùi Văn Hời (SN 1985, thường trú tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nghi phạm trong vụ giết con đẻ là cháu Bùi Thị Uyển Nhi (SN 2011) và phi tang xác xuống sông Hàn, TP. Đà Nẵng.

Sáng ngày 24/2/2019, bà Nguyễn Thị Huyền (SN 1972) là bà ngoại cháu Nhi đã trình báo cơ quan Công an về việc cháu Nhi bị bố đẻ là Hời giết hại rồi phi tang xác xuống sông Hàn. Rạng sáng ngày 25/2/2019, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đà Nẵng đã bắt giữ nghi can Hời tại Bến xe khách Đà Nẵng. Tại cơ quan công an, nghi can đã thừa nhận hành vi của mình.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng vụ bố giết con phi tang xác xuống sông Hàn - Ảnh 1.

Nghi phạm Bùi Văn Hời (bố đẻ nạn nhân).

Tuy nhiên thời gian qua Công an TP. Đà Nẵng đã phối hợp với bộ đội Biên phòng tìm mọi cách để  truy tìm xác nạn nhân, nhưng chưa có kết quả. Ngày 7/3/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định tạm giữ trước đó, đồng thời yêu cầu Công an TP. Đà Nẵng trả tư do cho nghi can Hời sau 25 ngày tạm giữu để điều tra, do chưa tìm thấy xác nạn nhân Nhi.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định: Sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan thì đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây phẫn nộ trong dư luận về hành vi dã man của một người cha, không có bất cứ lý do gì để biện minh cho sự ra tay  tàn độc đối với con đẻ của mình. Qúa trình điều tra Bùi Văn Hời đã khai nhận hành vi của mình tại cơ quan công an trước đó, lời khai nhận tội của Hời phù hợp với lời khai của các nhân viên khách sạn và trùng khớp với thời điểm cháu Nhi mất tích. Hình ảnh của Camera cầu Thuận Phước cũng còn lưu lại hình ảnh Hời điều khiển xe máy ở khu vực này. Qúa trình thực nghiệm điều tra tại hiện trường cho thấy, hung thủ thực hiện các thao tác giống như trong lời khai tại cơ quan công an.

Từ khi Viện kiểm soát TP. Đà Nẵng tạm hủy bỏ Quyết định tạm giữ và yêu cầu trả tự do cho Bùi Văn Hời đến nay đã được hơn một tháng, song chưa có thông tin gì thêm về kết quả điều tra vụ việc. Việc lập luận do chưa tìm thấy xác của cháu bé nên không quy kết được Hời giết con là không thuyết phục vì không phải tất cả các vụ giết người đều phải tìm ra xác nạn nhân mới trừng trị được kẻ phạm tội. Mặt khác, việc cho đối tượng Hời tại ngoại là rất nguy hiểm cho xã hội vì đối tượng đã giết con đẻ của mình thì không ngoại trừ những hành vi man rợ khác sẽ nhằm vào những đứa trẻ khác. Dư luận xã hội lo ngại việc điều tra vụ án đi vào bế tắc và để lọt tội phạm. Hời đã giết con gái của y nên phải bị trừng trị một cách thích đáng.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật bảo vệ quyền của trẻ em, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trân trọng đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phối hợp với bộ Công an chỉ đạo các cơ quan tiếp  tục khẩn trương điều tra vụ án, bắt giữ Bùi Văn Hời để xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm