Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng?

Nhiều năm trở lại đây, trên đĩa bánh kẹo tiếp khách ở mỗi nhà vào dịp Tết thường không thể thiếu món thạch. Khi ăn món này, chúng ta cần hết sức cẩn trọng với nguy cơ hóc dị vật.

Ăn thạch dịp Tết – Cẩn thận tai nạn hóc dị vật thương tâm

Xuân về Tết đến, khắp nơi đều hân hoan, vui mừng chào đón và hi vọng một năm mới rực rỡ, thành công. Chính vì thế, đừng vì những tai nạn đáng tiếc mà làm hỏng dự định của bạn, kể cả những tai nạn bé nhỏ nhất cũng có thể gây họa khó lường. Hóc thạch là tai nạn thường thấy trong dịp Tết mà mọi người cần cẩn trọng.

Nhiều năm trở lại đây, trên đĩa bánh kẹo tiếp khách ở mỗi nhà vào dịp Tết thường không thể thiếu món thạch. Đóng trong những chiếc khuôn nhựa nhỏ xinh, thạch có nhiều sắc màu và hương vị khác nhau rất thu hút mọi người, nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc ăn thạch không đúng cách có thể khiến cả trẻ nhỏ lẫn người lớn mắc nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.

Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng? - Ảnh 1.

Nguyên nhân là bởi thạch có đặc tính trơn tuột, nhiều người ngại cắn rồi nhai kỹ. Thông thường khi bóc thạch ra, nhiều người có thói quen đổ hết vào miệng và dẫn đến hóc dị vật khó tránh. Nhất là trong những ngày Tết, việc ăn đồ vặt không kiềm chế được của trẻ nhỏ khi đến thăm nhà họ hàng, người thân càng có nguy cơ bị hóc thạch.

Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm. Hóc dị vật nói chung tưởng chừng là chuyện đơn giản nhưng thực tế chứng minh nếu không sơ cứu kịp thời có thể khiến người gặp nạn bị tím tái, tử vong do ngạt thở. Đặc biệt không chỉ trẻ nhỏ, việc ăn uống thiếu cẩn trọng của người lớn vẫn có nguy cơ hóc thạch và gặp họa như bình thường. Do đó, trang bị kỹ năng sơ cứu hóc dị vật vào thời điểm này thực sự là vấn đề mọi người không nên bỏ ngoài tai.

Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng? - Ảnh 3.

Sơ cứu đúng cách khi bị hóc thạch cũng như hóc dị vật nói chung – Hãy áp dụng đúng phương pháp Heimlich

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), để sơ cứu khi bị hóc dị vật, chúng ta cần thực hiện những bước sau theo thủ thuật Heimlich theo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng? - Ảnh 4.

Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng? - Ảnh 5.

Hóc thạch - Tai nạn thường thấy dịp Tết cần sơ cứu thế nào mới đúng? - Ảnh 9.

Xem thêm những bài về Tết Nguyên Đán tại đây!

 

Chia sẻ
Đọc thêm