Hoàng tử William và em trai Harry đồng loạt lên tiếng về sự ra đi của Hoàng tế Philip theo hai cách rất khác nhau

Cả hai anh em hoàng tử nước Anh đều cùng nhau công khai lên tiếng nói về sự ra đi của ông nội, Hoàng tế Philip, thu hút sự chú ý của dư luận.

Vào ngày 12/4, cả Hoàng tử William và Harry đều đồng loạt lên tiếng tri ân và tôn vinh Hoàng tế Philip, người ông đã ở bên cạnh họ suốt những năm tháng ấu thơ cho tới khi trưởng thành. Tuy nhiên cách tôn vinh của họ lại hoàn toàn khác nhau. Trong khi Hoàng tử William với những dòng chia sẻ trang trọng ca ngợi lòng tốt của ông nội đối với Kate cũng như sự gắn bó của ông với nhà Cambridge thì Harry nhớ về Hoàng tế Philip như một 'huyền thoại về các trò đùa'.

Vào chiều ngày 12/4 (giờ địa phương), Cung điện Kensington đã đăng tải toàn bộ nội dung thông điệp mà Công tước xứ Cambridge muốn nhắn gửi sau sự ra đi của ông nội. Kèm theo lời chia sẻ xúc động là bức hình đặc biệt ghi lại khoảnh khắc Hoàng tế Philip ngồi trên xe ngựa cùng với chắt trai, Hoàng tử George lúc 2 tuổi. Bức ảnh do Công nương Kate chụp ở Sandringham Estate, Norfolk.

Hoàng tử William và em trai Harry đồng loạt lên tiếng về sự ra đi của Hoàng tế Philip - Ảnh 1.

Bức ảnh đặc biệt được nhà Cambridge chia sẻ để tưởng nhớ đến Hoàng tế Philip.

Thông qua Cung điện Kensington, Hoàng tử William trải lòng mình: "Cả cuộc đời dài gần 1 thế kỷ của ông tôi được định nghĩa bằng sự phụng sự: cho đất nước và Khối thịnh vượng chung, cho người vợ và cũng là Nữ hoàng của ông và cả gia đình chúng tôi.

Tôi cảm thấy thật may mắn khi không chỉ có tấm gương sáng để noi theo mà ông còn hiện diện trong suốt quá trình tôi trưởng thành, cả trong những ngày hạnh phúc và khó khăn nhất.

Tôi luôn cảm thấy biết ơn khi vợ mình có cơ hội trong nhiều năm để gần gũi với ông và vì sự đối đãi tốt đẹp mà ông nội dành cho cô ấy.

Tôi sẽ luôn quý trọng những ký ức đặc biệt mà các con mình có với cụ của chúng khi ông đến và đèo các bé trên chiếc xe ngựa của mình, cho chúng thấy cá tính thích khám phá và khiếu hài hước của ông.

Ông tôi là một người đàn ông phi thường và là một phần của thế hệ phi thường. Catherine và tôi sẽ tiếp tục làm những điều mà ông mong đợi và vẫn sẽ ủng hộ Nữ hoàng trong những năm tháng về sau.

Tôi sẽ rất nhớ ông nội nhưng tôi biết ông muốn chúng tôi hãy tiếp tục bước đi".

Hoàng tử William và em trai Harry đồng loạt lên tiếng về sự ra đi của Hoàng tế Philip - Ảnh 2.

Hoàng tử William đã ca ngợi ông nội và bày tỏ nỗi nhớ đến người đã khuất.

Nửa tiếng sau đó, Hoàng tử Harry cũng đăng tải một bài viết thông qua quỹ từ thiện Archewell của mình với những lời tri ân sâu sắc tới ông nội quá cố. Công tước xứ Sussex vừa trở về nước Anh để chịu tang ông nội và hiện được cho là đang cách ly tại Cung điện Kensington.

Trong tâm trí của Hoàng tử Harry, Hoàng tế Philip là "ông nội của tôi, một bậc thầy về món thịt nướng, một huyền thoại về khiếu hài hước và láu cá" cho đến tận khi an nghỉ. Công tước xứ Sussex cũng miêu tả ông nội là người luôn sống đúng với bản thân, "có sự dí dỏm và có khả năng thu hút sự chú ý tại bất kỳ nơi đâu".

Hoàng tử William và em trai Harry đồng loạt lên tiếng về sự ra đi của Hoàng tế Philip - Ảnh 3.

Một ngày sau khi trở về quê hương, Harry cũng chia sẻ lời tưởng nhớ đến ông nội của mình.

"Ông tôi là một người tận tuỵ, tự trọng và rất hài hước. Ông ấy thực sự sống là chính mình với tính cách hóm hỉnh. Ông có thể thu hút sự chú ý của bất kỳ căn phòng nào nhờ sự quyến rũ của mình và cũng bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ biết ông sẽ nói gì tiếp theo. Ông là chỗ dựa cho Nữ hoàng với sự tận tâm, ở bên cạnh bà trong suốt cuộc hôn nhân 73 năm.

Ông sẽ được nhớ đến như là người trị vì lâu nhất của chế độ Quân chủ, một người phụng sự, một hoàng thân và một công tước. Nhưng đối với tôi, giống như nhiều người trong số các bạn đã mất đi người thân hoặc ông bà trong năm vừa qua, ông ấy chỉ đơn giản là ông nội của tôi: một bậc thầy về thịt nướng, huyền thoại về các trò đùa và là con người đầy táo bạo.

Vì vậy, ông nội - cảm ơn vì sự phụng sự của ông, sự cống hiến của ông dành cho bà nội và vì ông luôn là chính mình. Ông sẽ luôn được nhớ đến, được cả quốc gia và thế giới nhớ đến. Meghan, Archie và cháu (cũng như cả chắt gái sắp chào đời của ông) sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt dành cho ông trong trái tim chúng cháu".

Harry kết thúc diễn văn tưởng nhớ của mình bằng phương châm của Thuỷ quân lục chiến hoàng gia, đơn vị cả Hoàng tế Philip và Harry đều từng phục vụ. Những lời ở trên của Harry được coi là sự quay trở lại với tính cách táo bạo của hoàng tử trong quá khứ.

Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã từ trần vào ngày 9/4 tại Lâu đài Windsor sau một thời gian chống chọi với các bệnh về tim mạch, hưởng thọ 99 tuổi. Tang lễ của ông dự kiến sẽ được cử hành tại nhà thờ Thánh George vào lúc 15 giờ chiều ngày 17/4.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm