Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11

Lê Bảo - Trương Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ

Khác với mọi năm, năm nay rất nhiều bậc phụ huynh học sinh chọn cách tri ân thầy cô bằng những món quà thiết thực khiến thị trường quà tặng lưu niệm rơi vào cảnh thê thảm.

Tại Hà Nội: Học trò mua hoa tươi, phụ huynh chọn phong bì

Như đã thành thông lệ, ngày lễ hiến chương nhà giáo VN 20/11 đã đến. Đây là dịp để bao thế hệ tỏ lòng tri ân với những thầy cô dạy dỗ, truyền bá kiến thức cho mình. Cùng với các tỉnh thành khác trên khắp cả nước thì tại Hà Nội năm nay cách tri ân của các phụ huynh, học sinh đã và đang có một xu thế mới.

Việc chọn những món quà thiết thực, ý nghĩa dành tặng các thầy cô được các bậc phụ huynh xem là mối quan tâm hàng đầu. Vì thế, theo khảo sát tại khắp các tuyến phố, cửa hàng đồ lưu niệm, cửa  quà tặng, siêu thị thì lượng người chọn mua sắm quà cho thầy cô khá đìu hiu.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 1
Mặc dù tung ra nhiều chương trình khuyến mãi nhưng lượng khách mua quà tặng thầy cô lại khá đìu hiu.

Nói về điều này, một chủ cửa hàng bán mỹ phẩm trên đường Cầu Giấy cho hay: “Mặc dù cửa hàng chúng tôi đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nhưng đến thời điểm này lượng khách mua để làm quà cho thầy cô chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu như năm ngoái bán được 10 thì năm nay chỉ chưa bằng 1/3 so với năm ngoái”.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 2
Khách chọn mua quà lưu niệm để sử dụng chứ không phải tặng thầy cô như các năm trước.

Ở một siêu thị mini trên đường Trung Hòa cũng rơi vào tình cảnh trên. Mặc dù siêu thị đã liên kết với một số hãng mỹ phẩm, thời trang… để tung ra chương trình khuyến mãi cho ngày 20/11, nhưng lượng người đến để mua sắm cũng không tăng là bao.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 3
Một khách nữ hiếm hoi mua áo len tặng cô giáo cũ tại siêu thị.

Cùng chung với quan điểm trên, nhiều cửa hàng hoa trên các tuyến phố như: Cửa Nam, Bà Triệu, Xuân Thủy, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ… cũng chung tình cảnh. Lượng người mua hoa đã giảm rõ rệt nhưng số người chọn mua những lẵng hoa có giá trị thấp lại là phần đông. 

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 4
Nhiều tiểu thương bán hoa tươi tại Cửa Nam "kêu trời" vì ít khách.

Trao đổi với chúng tôi, một chủ hoa trên khu vực Cửa Nam cho hay: “Lượng người mua đã giảm đi rất nhiều so với năm ngoái, những người mua lẵng/bó có giá trị lớn hầu hết là những người đã có công việc ổn định, đã có gia đình đi thăm thầy cô giáo cũ. Còn phụ huynh mua cho con tặng thầy cô thì chỉ chọn lẵng/bó có giá trị thấp, chỉ dao động từ 100 – 200 ngàn đồng”.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 5
Các em sinh viên đang lựa chọn hoa tặng thầy cô trên đường Xuân Thủy.

Còn tại một tiệm hoa trên đường Xuân Thủy thì có phần tấp nập hơn. Tuy nhiên, phần đông người mua là sinh viên, họ thường chọn những bó hoa có giá trị thấp, hợp với túi tiền để tặng thầy cô.

Trao đổi nhanh với chúng tôi thì nhiều phụ huynh hầu hết đều cho rằng, việc tặng quà lưu niệm, hoa năm nay trở nên phù phiếm và không thực tế. Tốt nhất vẫn là nên mua hoa quả và "phong bì". “Cháu nhà mình đang học lớp 2, trường lại trái tuyến nên hai vợ chồng mình bàn bạc dịp này sẽ chi khoảng 6 triệu đồng để làm quà tặng các thầy cô. Hai vợ chồng bàn bạc rằng sẽ chẳng cần mua hoa, chẳng cần mua quà mà với mỗi cô nên mua 1-2 cân hoa quả và để 1 chiếc 'phong bì' vào trong”, một phụ huynh nói.

Tại TP.HCM: Khuyến mãi “khủng” vẫn vắng khách

Thị trường quà tặng nhân dịp 20/11 tại TP.HCM có phần không mới và khá yên ắng hơn so với mọi năm. Tại các siêu thị, những phần quà là mỹ phẩm trọn bộ, gói đẹp cộng khuyến mãi “đậm” nhân dịp 20/11 cũng bị hững hờ. Nhiều chỗ bày bán hoa lề đường lâm vào cảnh vắng khách.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 6
Một điểm bán hoa tươi vắng khách trên đường Xuân Hồng - Q.Tân Bình.

Nhiều phụ huynh cũng thẳng thắn bày tỏ: sẽ tặng "phong bì", như vậy sẽ thực tế và nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó, các phần quà tặng về thực phẩm (thức uống, sữa, bánh,…) cũng được ưa chuộng vì tính thiết thực.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 7
Nhiều phụ huynh chọn gói quà tặng là thực phẩm thường nhật.

Hoa, quà tặng lưu niệm có hiện tượng "ế" vào dịp 20/11 8
Thông báo về việc không nhận quà được dán trước trường THCS Hoàng Lê Kha (ảnh Tuổi Trẻ).

Ấn tượng về vấn đề quà tặng trong tuần qua là việc BGH trường THCS Hoàng Lê Kha - Q.6 - TP.Hồ Chí Minh ra thông báo: Thầy cô không nhận hoa, không nhận quà, không tổ chức liên hoan, không được vận động thu tiền, mà chỉ xin các Mạnh Thường Quân, quý phụ huynh đóng góp vào "Hũ gạo nghĩa tình" để giúp đỡ trẻ em bị ung thư.

Thông báo này đã khiến nhiều phụ huynh cảm kích.
Chia sẻ
Đọc thêm