Hóa đơn tiền điện tháng 6 làm "xây xẩm mặt mày" và đây là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc "sang chấn tâm lý" bất ngờ

Cao điểm nắng nóng, điều hòa hay giá điện? Đâu mới là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn tiền điện tháng 6 của bạn tăng chóng mặt?

Cảnh "sang chấn tâm lý" vì giá điện không của riêng ai

Những ngày qua, nhiều người dân liên tục kêu than vì tính trạng hóa đơn tiền điện kỳ tháng 5 và 6 tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với các tháng trước đó. Nhiều người đồng loạt chia sẻ hình ảnh tin nhắn, hóa đơn thông báo thu tiền điện cùng những bình luận thắc mắc về giá điện, số tiền điện phải đóng.

Chị H.T ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, tiền điện kỳ tháng 6 của gia đình tăng hơn 2 lần so với tháng trước trong khi gia đình chỉ có 2 người.

Trong đó, chị đi làm từ sáng đến tối, điều hòa dùng từ khoảng 20h đến 1h sáng còn 1 người già không dùng điều hòa. Trung bình 14 số điện/ngày nhưng có ngày tự dưng cao vọt đến gần 30 số (ngày thường, đi làm...).

Tiền điện vừa đóng là 1,2 triệu trong khi các tháng trước đó vẫn dùng như vậy chỉ hết 700 nghìn đồng. Lý do nắng nóng là chưa phải là hợp lý.

Cùng chung thắc mắc nói trên, bà V.N ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ, cách tính tiền điện hiện đang tồn tại điều bất hợp lý bởi so sánh tháng 4 và tháng 5, trong khi lượng điện tiêu thụ chỉ tăng 4,06 lần thì số tiền gia đình bà phải trả lại tăng lên đến hơn 5,35 lần.

Cụ thể, tháng 4, gia đình bà Thuận thanh toán số tiền 915.000 đồng cho lượng điện sử dụng là 395 kWh. Nhưng đến tháng 5 vừa qua, với lượng điện tiêu thụ là 1.605 kWh thì số tiền điện của gia đình bà đã tăng lên đến hơn 4,9 triệu đồng.

Nhận hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đến chóng mặt: Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc "sang chấn tâm lý" bất ngờ này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Gia đình chị PN có hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng 3 lần so với tháng trước. Ảnh minh họa.

Nhận hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đến chóng mặt: Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc "sang chấn tâm lý" bất ngờ này - Ảnh 4.

Hay đơn cử hóa đơn tiền điện của gia đình này tháng trước chỉ hết 1,2 triệu nay tháng này đã tăng tới hơn 7 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Hay rất nhiều gia đình khác cũng rơi vào hoàn cảnh nhận hóa đơn mà tiền tăng chóng mặt. Ảnh minh họa.

Đây chỉ là vài trong số rất nhiều trường hợp có tiền điện bất ngờ tăng cao trong thời gian vừa qua. Theo nhiều ý kiến, bên cạnh nguyên nhân thời tiết nắng nóng, lượng điện tiêu thụ của các thiết bị như điều hòa, quạt hơi nước... tăng cao thì cách tính giá điện lũy tiến 6 bậc thang hiện nay cũng là nguyên nhân chính khiến cho số tiền hiện các hộ gia đình phải thanh toán có dấu hiệu “tăng đột biến, bất thường”.

Tiền điện tăng cao thủ phạm do "điều hòa" cộng thêm giá điện bậc thang

Lý giải tiền điện tăng cao bất thường ông Bùi Trung Kiên (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) có trả lời trên Tuổi Trẻ và cho biết: Trong mùa nắng nóng, nhiều gia đình tiêu thụ lượng điện đạt mốc kỷ lục cộng với yếu tố "nhảy" bậc theo thang giá điện giá cao hơn là nguyên nhân gộp khiến cho tiền điện tăng tăng mạnh so với các tháng trước. Trong đó, nhiều khách hàng có sản lượng điện sinh hoạt lớn sẽ nhảy sang điện ở bậc thang giá cao từ bậc 5 trở lên (giá từ 2.834 - 2.927 đồng/kWh).

Hiện tại, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến mới với mức giá như sau:

Bậc 1: Từ 0 – 50 kWh: 1.678 đồng/kWh 

Bậc 2: Từ 51 – 100 kWh: 1.734 đồng/kWh 

Bậc 3: Từ 101 – 200 kWh: 2.014 đồng/kWh 

Bậc 4: Từ 201 – 300 kWh: 2.536 đồng/kWh 

Bậc 5: Từ 301 – 400 kWh: 2.834 đồng/kWh

Bậc 6: Từ 401 kWh trở lên: 2.927 đồng/kWh 

Nhận hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đến chóng mặt: Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc "sang chấn tâm lý" bất ngờ này - Ảnh 4.

Kể từ số điện 410 trở lên gia đình bạn sẽ bắt đầu bị tính giá điện bậc 6, tức là đắt gấp 174% so với giá điện bậc 1. Điều này đồng nghĩa với việc, càng sử dụng nhiều điện tiền nhảy càng cao. Ảnh minh họa.

Như vậy, trong mùa nóng, việc các gia đình sử dụng điều hòa liên tục khiến việc tiêu thụ điện của thiết bị này chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Khi điện năng tiêu thụ tăng, kết hợp với cách giá điện tính theo bậc thang hiện hành chính là nguyên nhân lớn nhất khiến cho tiền điện của người dân càng tăng cao.

Một số cách để bạn quản lý việc sử dụng điện hiệu quả cho gia đình

Cách 1:

Cài app theo dõi sẽ giúp bạn biết rõ lượng điện tiêu thụ để có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của bạn nếu tăng cao.

- Với gia đình đang sống tại Hà Nội: Bạn cài app theo dõi tiền điện EPoint của Tổng công ty điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI). Bạn có thể cài đặt tại đây.

- Với gia đình đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh: Bạn cài app theo dõi EVNHCMC CSKH của Tổng công ty điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC). Bạn có thể cài đặt tại đây.

Ảnh chụp màn hình.

Chỉ cần 3 giây mỗi ngày kiểm tra trong app theo dõi là bạn sẽ biết ngay nhà mình dùng hết mấy số điện, tiền phải trả hết bao nhiêu để quản lý và không bị bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện vào cuối tháng.

Cách 2:

Bạn nên lựa chọn mua các máy điều hòa có công nghệ inverter để tiết kiệm điện, hạn chế đặt chế độ làm lạnh nhanh, vệ sinh máy lạnh và nên chuyển sang chế độ làm mát thay vì tắt máy lạnh nếu ra ngoài trong thời gian ngắn.

Bạn nên cài đặt nhiệt độ điều hòa để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều điều hòa cùng một lúc trong nhà, có thể sử dụng điều hòa cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

Hóa đơn tiền điện tháng 6 làm "xây xẩm mặt mày" và đây là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc "sang chấn tâm lý" bất ngờ  - Ảnh 9.

Ảnh minh họa.

Chia sẻ
Đọc thêm