Hỗ trợ khẩn cho người lao động bị ảnh hưởng trong đợt dịch mới, F0 có thể nhận tối đa 3 triệu đồng

HẠ VŨ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ký văn bản hỗ trợ người lao động là F0 3 triệu đồng/người, F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người… trong đợt bùng dịch mới.

Ngày 19/5 vừa qua, Tổng LĐLĐVN đã có Quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn dịch bùng phát từ ngày 27/4.

Các đối tượng và mức hỗ trợ bao gồm:

Đoàn viên, người lao động thuộc các trường hợp F0, F1, cách ly y tế: 

- Lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng/đơn vị.

- Đoàn viên; người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

- Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Tổng Liên đoàn Lao động chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động trong đợt bùng dịch mới, F0 có thể được hưởng tối đa 3 triệu đồng/người - Ảnh 1.

Lấu mẫu xét nghiệm tại các KCN.

- Đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

- Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Các trường hợp đặc biệt khác cần hỗ trợ giao ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động xem xét, quyết định theo thẩm quyền phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch và khả năng cân đối tài chính Công đoàn của địa phương, đơn vị nhưng mức hỗ trợ không quá các quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 của Điều này; báo cáo kết quả về Tổng Liên đoàn.

Cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch

Tổng LĐLĐVN cũng quyết định chi hỗ trợ cán bộ Công đoàn tham gia công tác chống dịch tại địa phương có dịch trong đợt bùng phát lần thứ 4 kể từ ngày 27.4.2021 gồm: 

- Người làm nhiệm vụ trực tiếp đi tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp; 

- Người tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, cưỡng chế cách ly y tế; rà soát, thống kê người lao động trong các khu cách ly, khu phong tỏa; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động tại các khu cách ly, khu phong tỏa, với đối tượng.

Tổng Liên đoàn Lao động chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động trong đợt bùng dịch mới, F0 có thể được hưởng tối đa 3 triệu đồng/người - Ảnh 2.

Các lực lượng tham gia, hỗ trợ chống dịch.

Mức hỗ trợ như sau:

1. Cán bộ chuyên trách Công đoàn cấp trên cơ sở: Mức chi hỗ trợ từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 2.000.000 đồng/người.

2. Cán bộ Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị: Mức chi hỗ trợ từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người. 

3. Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị nhiễm COVID-19 (F0) hoặc phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định tại Điều 1 Quyết định này.

Quyết định cũng quy định, mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần. Người lao động là F0, F1 đang điều trị bệnh, bị cách ly, phong tỏa tại địa phương nào thì địa phương đó lập danh sách và thực hiện việc chi hỗ trợ.

Đặc biệt nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo quyết định để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 17/5, Bà Nguyễn Thị Vân Hà đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn từ nguồn tài chính công đoàn thuộc diện: F0 từ 3-5 triệu đồng/người; F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người; đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng: F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay cả nước hơn 32.000 công nhân lao động thuộc trường hợp F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn. Ngoài ra, nhiều khu công nghiệp lớn trên địa bàn một số tỉnh như Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động khiến đời sống công nhân vô cùng khó khăn.

Do đó, TLĐLĐ đã gấp rút triển khai các chương trình hỗ trợ bằng tiền mặt, chăm lo đời sống... để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại những địa phương có các KCN, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) giao các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27.4.2021.

Hỗ trợ khẩn cho người lao động bị ảnh hưởng trong đợt dịch mới, F0 có thể nhận tối đa 3 triệu đồng - Ảnh 4.

 (Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm