Hillary Clinton: "Thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải"

Theo Kenh14/Trí thức trẻ,

Trong bài phát biểu "nhận thua" ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Hillary Clinton đã dành những lời đầy cảm xúc để nói về việc bà sẽ đứng lên và tiếp tục ra sao sau thất bại.

Ngày 08/11 tại Mỹ, hàng trăm triệu con người nín thở, đợi chờ sự thay đổi của những con số, con số tượng trưng cho tương lai của nước Mỹ. Là Hillary Clinton hay Donald Trump, vận mệnh của đất nước phụ thuộc vào từng biến đổi ấy.

228 - 279, cuối cùng con số lớn hơn nghiêng về phía Donald Trump.

Mạng Internet xôn xao về kết quả bầu cử. Người chúc mừng ông Trump, chúc mừng cho một tương lai hoàn toàn mới của đất nước dưới sự dẫn dắt của một nhà tài phiệt. Đâu đó một số người thất vọng, tiếc cho người phụ nữ đầu tiên ứng cử Tổng thống chưa đủ may mắn để dẫn dắt quốc gia đa chủng tộc này. Không chỉ dân Mỹ mà còn nhiều người khác trên thế giới.

Người ngoài không hiểu, nghĩ họ "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", chính trường Mỹ có gì đâu để mà chúng ta quan tâm. Vậy mà trên thế giới, các bé gái, phụ nữ... lại đang thổn thức cùng bà Clinton, khi nước Mỹ chưa thể có một người phụ nữ trở thành Tổng thống được.

Thất bại của bà Hillary là chuyện của nước Mỹ, nhưng những bài học để lại sẽ là nguồn động lực lớn lao cho những người phụ nữ trẻ, những bé gái đang dám ước mơ và muốn thay đổi thế giới.

Biết chấp nhận thất bại để gặt lấy thành công 

Và với bà Hillary, con đường chính trị chưa bao giờ trải đầy hoa hồng. Người ta không thấy bà khóc trên sân khấu trong bài phát biểu ngày hôm qua, nhưng chắc chắn Hillary đã có một đêm buồn bã. Bằng chứng, trong suốt nhiều giờ sau kết quả bầu cử, các trang cá nhân của ông Trump thì cập nhật liên tục, còn bà Clinton thì không.

"Tôi đã gặp thành công và cả thất bại, đôi khi rất đau đớn. Nhiều người trong số các bạn đang trong giai đoạn chập chững trong nghề nghiệp hay sự nghiệp chính trị - các bạn cũng sẽ gặp thành công và thất bại.

Việc thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải, vì việc đó đáng để làm", bà Hillary Clinton phát biểu trong bài diễn văn sau kết quả bầu cử.

Hillary Clinton: Thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải - Ảnh 2.

Hillary là người hiểu hơn ai hết cái chân lý không bao giờ từ bỏ niềm tin vào những điều mà mình luôn tin tưởng.

Năm 1993, khi lần đầu bước vào Nhà Trắng với tư cách Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Hillary đã thầm mong một ngày quay lại đây.

Đến năm 2008, trong nỗ lực tranh cử lần đầu, bà đã ngậm ngùi thua cuộc trước ông Barack Obama với cuộc đua trong nội bộ đảng Dân Chủ. Để rồi 8 năm, vẫn người phụ nữ ấy; bản lĩnh hơn, tự tin hơn và chạm gần hơn tới giấc mơ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Nhưng may mắn, một lần nữa, chưa mỉm cười với người phụ nữ quyền lực từng là Đệ nhất Phu nhân.

Chí ít, bà đã nỗ lực tới cùng cho một giấc mơ của mình. Thất bại trong cuộc bầu cử, nhưng Hillary đã gặt hái thêm những bài học cho cuộc đời của mình

Các bé gái, cứ đứng dậy và dám theo đuổi ước mơ của mình đi

Thế giới đã có một Malala, cô bé người Pakistan sống trong vòng kìm kẹp của Taliban vẫn quyết tâm đến trường và giành lấy sự công bằng cho các bé gái. Trong suốt nhiều năm, Malala đã đấu tranh bền bỉ cho nhân quyền và giành giải Nobel hòa bình khi mới 16 tuổi. Còn đó một Emma Watson, cô diễn viên nổi tiếng trong Harry Potter, một đại sứ UN dám đứng lên cất tiếng nói, bảo vệ quyền lợi cho các bé gái và chống lại những bất công với nữ giới trên toàn thế giới. Họ là những cô gái trẻ đang muốn thay đổi thế giới.

Nhưng bà Hillary Clinton muốn nhiều hơn thế, muốn mỗi bé gái trên thế giới sẽ là một hạt nhân thay đổi. Chiếm tới một nửa dân số thế giới, tức là một nửa mệnh hệ tương lai tinh cầu là trong tay nữ giới.

Vì vậy chúng tôi cần các bạn tiếp tục chiến đấu, hiện giờ và cả suốt cuộc sống sau này. Tôi muốn nhắn nhủ với những người phụ nữ, đặc biệt là những cô gái trẻ - những người đã đặt niềm tin vào chiến dịch này và tôi: Tôi muốn các bạn biết rằng không có gì khiến tôi tự hào hơn là được làm người che chở cho các bạn.

Giờ đây, tôi biết chúng ta vẫn chưa phá vỡ "trần kính" cao nhất và khó khăn nhất, nhưng một ngày nào đó một người nào đó sẽ làm được, và hy vọng việc đó xảy ra sớm hơn chúng ta nghĩ.

Và hỡi những bé gái, đừng bao giờ nghĩ rằng các bạn không đủ quan trọng, mạnh mẽ và xứng đáng với tất cả cơ hội trên thế giới để theo đuổi và đạt được ước mơ của chính mình.

Hillary Clinton: Thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải - Ảnh 4.

Thất bại của bà Hillary Clinton chưa phải là kết thúc, nó là khởi đầu mới cho một thế hệ nữ giới biết đặt niềm tin, biết phấn đấu, biết tham vọng, biết rõ tiềm năng của mình không chỉ gói gọn trong khuôn khổ "ổn định" chật hẹp với chồng, với con, với nhà đẹp xe sang, tận hưởng cuộc sống.

Hillary Clinton, có lẽ là minh chứng rõ nhất về việc bứt phá giới hạn, vượt khỏi hình ảnh cố định của chính mình. Từ một người đàn bà nhỏ bé với danh hiệu Đệ nhất Phu nhân bên cạnh người chồng quyền lực, bà đứng lên tranh cử, dẫn dắt niềm tin của hàng trăm triệu cử tri bên mình. Hình mẫu cho một người phụ nữ hiện đại tự tin, có lẽ chính là người đàn bà mấp mé tuổi 70 này.

Hỡi những cô gái, đừng bao giờ nghĩ rằng các bạn không đủ quan trọng trên đời này.

Hỡi những cô gái, đừng bao giờ nghĩ rằng nhiệm vụ của bạn chỉ là lấy chồng, sinh con và quanh quẩn nội trợ gia đình.

Hỡi những cô gái, đừng nghĩ rằng tiềm năng của bạn là có hạn, và chỉ đến một tuổi nào đó sẽ nhanh chóng lụi tàn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm