Hiểm họa từ món bánh chưng luộc bằng nước pin, làm sao để chọn bánh chưng ngon an toàn?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

Ngoài chín nhanh, bánh chưng luộc bằng nước pin chỉ khiến bạn rước thêm bệnh mỗi năm mới

Cuộc sống hiện đại có nhiều điều khiến chúng ta phải lo toan, bận rộn hơn, do đó, việc tự nấu bánh chưng ngày Tết ít nhiều có những sự biến hóa. Ngày nay, chúng ta càng chuộng hơn việc mua bánh chưng gói sẵn ngoài hàng rồi đem về thờ cúng cũng như thưởng thức vào dịp năm mới. Nhưng khoan hãy mua bánh chưng cho Tết Canh Tý năm nay mà chưa nắm rõ nguyên tắc chọn bánh. Nhất là khi nhiều tiểu thương hiện nay với tâm lý gian lận thương mại có thể khiến bạn xơi phải bánh chưng luộc bằng nước pin.

Hiểm họa từ món bánh chưng cổ truyền luộc bằng nước pin, làm sao để chọn bánh chưng ngon an toàn? - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

"Pin là nguyên liệu không được phép sản xuất và chế biến cùng bất cứ loại thực phẩm nào vì chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… sẽ gây hại cho toàn bộ những cơ quan nội tạng trong cơ thể như não, thận, gan, phổi, toàn bộ hệ thống tiêu hóa và hệ sinh sản của bất cứ ai", vị chuyên gia này khẳng định.

Những kim loại độc hại trong pin sẽ thôi ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại nặng trong cơ thể, dần dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những căn bệnh mãn tính, nhất là ung thư. Nếu chẳng may ăn phải bánh chưng luộc pin nhiễm chì cao, chì nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, có thể bị di chứng mù lòa… vô cùng đáng sợ.

Hiểm họa từ món bánh chưng cổ truyền luộc bằng nước pin, làm sao để chọn bánh chưng ngon an toàn? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không phải muốn bánh chín nhanh, lá xanh đẹp mắt là phải dùng pin để luộc. "Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất an toàn, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để thực phẩm nhanh chín hơn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. 

Trong đó đối với bánh chưng, người ta vẫn sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc để cho vào nồi bánh sẽ không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe gì, hoàn toàn không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung. Mặc dù vậy, loại trừ nguy cơ mua phải bánh chưng luộc bằng nước pin là điều người tiêu dùng phải cảnh giác hàng đầu để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin, tránh rước bệnh cho cả nhà

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn có thể chú ý đến một số đặc điểm như sau đây:

Hiểm họa từ món bánh chưng cổ truyền luộc bằng nước pin, làm sao để chọn bánh chưng ngon an toàn? - Ảnh 3.


Xem thêm thông tin về Tết Nguyên Đán 2020 tại đây

Hiểm họa từ món bánh chưng cổ truyền luộc bằng nước pin, làm sao để chọn bánh chưng ngon an toàn? - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm