Hy vọng mong manh của người mẹ có con trai mất liên lạc ở nước ngoài: "Tất cả chỉ nhầm lẫn, nó sẽ không sang Anh đâu"

Nghe con trai từ Pháp điện thoại về cho biết sắp qua Anh tìm việc, vợ chồng bà Lan đã khuyên can. Đến thời điểm hiện tại, bà Lan vẫn không nguôi hy vọng con trai mình không có trên chiếc container định mệnh ấy và sẽ sớm liên lạc về cho gia đình.

Bà Phạm Thị Lan (SN1963, ngụ xóm 11, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thất thần ngồi trên chiếc ghế trước sân nhà. Nhìn dòng người ra vào thăm hỏi về người con trai mất liên lạc cả một tuần nay khiến người phụ nữ càng thêm lo lắng.

Anh Nguyễn Văn H. (34 tuổi) là con là con thứ 2 của vợ chồng bà Lan. Trong làng, anh H. được đánh giá là người hiền lành, đẹp trai, thông minh và học rất giỏi. Tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc làm, anh H. đi làm thuê làm mướn khắp nơi kiếm tiền chữa bệnh cho cha.

Tâm sự nhói lòng của người mẹ có con trai nghi mất liên lạc trên đường qua Anh: “Nó từng kể sụt 10kg suốt chặng đường xuất ngoại” - Ảnh 1.

Hình ảnh anh H. trước khi mất tích.

Ông Nguyễn Văn Lệ (bố anh H.) mắc cùng lúc nhiều căn bệnh như phổi, tim, dạ dày từ hàng chục năm nay, mất khả năng lao động, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà.

Hơn một năm trước, anh H. đang làm thuê ở Đà Nẵng thì đột ngột mất tích. Một tháng sau anh H. bất ngờ điện thoại về thông báo đang ở Pháp.

"Con trai nói đang ở Pháp, bảo gia đình chuẩn bị số tiền 413 triệu để đưa cho người đã "chạy" cho nó đi. Nếu không đưa tiền thì ở bên kia con tôi sẽ bị người ta nhốt lại. Nó động viên cha mẹ vay tiền rồi sẽ cố gắng làm việc, chắt góp gửi về trả nợ dần.

Thương con, tôi đành nhờ anh em, họ hàng vay mượn số tiền trên đưa cho họ", bà Lan cho biết.

Hi vọng mong manh của người mẹ có con trai mất liên lạc ở nước ngoài: "Tất cả chỉ nhầm lẫn, nó sẽ không sang Anh đâu" - Ảnh 2.

Bà Lan cho biết con trai mình mất liên lạc từ ngày 23/10.

Qua Pháp, anh H. làm việc rất siêng năng, tích góp từng đồng một để gửi về cho cha mẹ trả dần số tiền đã vay cho anh trước đó.

"Khi ổn định công việc ở Pháp nó mới điện thoại về cho mẹ, kể, chặng đường từ Việt Nam qua Pháp rất gian nan, vất vả. Con phải đi cả tháng ròng mới tới. Khi sang đến nơi sụt mất 10kg. Nghe con kể mà thương vô cùng", bà Lan kể lại.

Giữa tháng 10, anh H. điện thoại về nhà và cho biết chuẩn bị sang Anh tìm kiếm việc làm, kiếm tiền trả nợ.

"Vợ chồng tôi đã hết lời khuyên can con đừng đi. Nó bảo ở Anh lương cao hơn rất nhiều so với ở Pháp. Nếu qua Anh làm thì sẽ rút ngắn được thời gian trả nợ và góp tiền chữa bệnh cho cha.

Cứ tưởng khuyên can con như thế thì nó sẽ nghe lời mà bám trụ lại Pháp làm việc, nào ngờ…", bà Lan thông tin thêm.

Hi vọng mong manh của người mẹ có con trai mất liên lạc ở nước ngoài: "Tất cả chỉ nhầm lẫn, nó sẽ không sang Anh đâu" - Ảnh 3.

Rất đông người đến nhà bà Lan động viên, thăm hỏi.

Một tuần trước, báo đài đưa tin phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Anh, nghi có người Việt Nam, người thân đã điện thoại nhiều lần cho anh H. nhưng không liên lạc được. Dù lo lắng nhưng họ không nghĩ anh H. đã qua Anh.

Đang đứng ngồi không yên vì không liên lạc được với con trai thì gia đình bà Lan lại ngã quỵ khi thấy thông tin cá nhân, hình ảnh con trai phát tán trên mạng xã hội, nghi là một trong số 39 nạn nhân trên chuyến container định mệnh.

"Từ ngày vợ chồng tôi khuyên can, con trai tôi không nhắc gì đến chuyện qua Anh nữa. Cứ nghĩ nó đã từ bỏ ý định. Tất cả chỉ nhầm lẫn, nó không sang Anh đâu, sao bây giờ lại có tên, hình ảnh của con trên mạng xã hội thế này?

Bố mẹ không cho đi nên nó tự liên hệ với đường dây nào, với những ai, hết bao nhiêu tiền gia đình cũng chẳng biết", bà Lan cho biết thêm.

Chưa có kết luận nào của cơ quan chức năng nên gia đình bà Lan vẫn luôn tin và hy vọng điều tồi tệ nhất sẽ không xảy ra với con trai mình. Những thông tin về anh H. được phát tán trên mạng xã hội chỉ là nhầm lẫn.

"H. ơi, con ở đâu thì sớm liên lạc về cho gia đình. Cầu xin điều tồi tệ nhất đừng đến với con trai tôi", bà Lan cầu xin.

Hi vọng mong manh của người mẹ có con trai mất liên lạc ở nước ngoài: "Tất cả chỉ nhầm lẫn, nó sẽ không sang Anh đâu" - Ảnh 5.

Bà Lan cho biết từng khuyên can con trai khi quyết định qua Anh làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến thời điểm này đã có 18 gia đình trên địa bàn tỉnh trình báo về việc mất liên lạc với người thân khi qua Anh. Qua trình báo, chủ yếu người thân của họ mất liên lạc vào 2 ngày 22 và 23/10.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành rà soát, thu thập, xác minh thông tin về những trường hợp trên để gửi cho Bộ Ngoại giao.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chia sẻ
Đọc thêm