Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát và nên tránh xa loại nào để không phải vừa mất tiền vừa không được như ý

Hóa ra, mấy loại chiếu hiện đại, tên nghe “xịn sò” lại chẳng có công dụng làm mát tốt như hàng truyền thống mà chúng ta đã dùng bao nhiêu năm qua.

Nên dùng: Chiếu tre, chiếu trúc, chiếu gỗ pơmu

Đã xuất hiện từ lâu và thường gia đình nào cũng từng có đôi chiếc - chiếu trúc đến giờ vẫn được tin tưởng sử dụng vì tạo cảm giác thoáng mát. 

Với kiểu thiết kế đan xen kẽ những “viên” trúc với sợi nhựa cao su mềm dẻo, loại chiếu này cho phép không khí luân chuyển phía dưới, không gây bí, nóng lưng, mà khi mới nằm lên còn cực kì mát mẻ, dễ chịu. 

Hôm nào nóng quá thì dùng khăn thấm nước lạnh lau qua rồi bật quạt thổi lên vài phút là tha hồ nằm tiếp, bao mát mẻ giải nhiệt!

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 1.

Chiếu trúc truyền thống vẫn là lựa chọn tốt nhất nếu muốn "nằm là mát".

Tuy nhiên, điểm trừ nhỏ của chiếu trúc là nặng, cứng và có thể không thoải mái với những ai đã quen với sự êm ái khi nằm đệm. Ngoài ra, nếu dùng chung với điều hòa thì dễ gây lạnh lưng, lâu dần lại hóa cảm, ốm. Giá của các loại chiếu trúc chất lượng tốt giao động từ khoảng 400.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng, thường là sản phẩm đến từ thương hiệu Việt như Chiếu Trường Sinh, Hương Trúc hay Trúc Lâm…

Chiếu tre thì nằm dễ chịu, không mát bằng chiếu trúc nhưng mềm mỏng êm hơn. Các sợi tre được trải dài theo chiều ngang chiếu, giữ chắc với nhau bằng chỉ và có thể cuộn lại gọn gàng, nếu nằm với điều hòa thì cũng không lo lạnh lưng, đồng thời có mức giá khá rẻ, chỉ 200.000 - 500.000 đồng/chiếc tùy kích thước.

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 3.

Chiếu tre đẹp, êm, nằm khá mát mẻ và lại gập gọn được.

Bên cạnh đó, ở phân khúc chiếu cao cấp hơn, chị em có thêm lựa chọn là chiếu gỗ pơmu. Kiểu dáng chiếu này cũng na ná chiếu trúc nhưng được tạo ra bằng những hạt gỗ tròn. Những hạt này được cho là có hương thơm dễ chịu, độ thoáng mát vượt trội so với mọi loại chiếu khác, thậm chí có cả công dụng mát xa lưng và xua đuổi côn trùng.

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 4.

Chiếu gỗ pơmu quả thực là "vô đối" để dùng vào mùa hè, chỉ tội giá rất cao.

Ưu điểm nữa của chiếu gỗ Pơmu là mát nhưng không bị lạnh lưng dù nằm dưới điều hòa, vì thế mà phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng vì toàn ưu điểm cũng nhưng quy trình sản xuất thủ công kĩ lưỡng để cho ra từng hạt gỗ tròn mịn nên giá của mỗi chiếc chiếu lên tới 2 - 3 triệu đồng.

Không nên dùng: Chiếu điều hòa, chiếu nhựa, chiếu cói

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 5.

Chiếu sợi mây Muji hay cao su non Tencel đều chỉ nên dùng với điều hòa chứ không có công dụng làm mát như tưởng tượng.

Có tên gọi là “chiếu điều hòa”, hay “chiếu mát”, nhưng thực ra những loại này là để dùng chung với điều hòa chứ không phải dùng thay. Các loại như chiếu cao su non Tencel hay chiếu sợi mấy Muji phổ biến thật đấy, nhưng dùng rồi mới thấy nó chẳng mát hơn chiều thường là bao, mà nằm lâu còn bị bí lưng, đổ mồ hôi vì bề mặt quá nhẵn mịn.

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 6.

Chiếu nhựa rẻ, mềm êm, nhiều mẫu mã và màu sắc nhưng lại kém bền và cực kì nóng lưng.

Chiếu nhựa thì đúng là “tối kị” để dùng vào mùa hè rồi. Đúng là giá rẻ, nhiều màu sắc và dễ làm sạch đấy, nhưng chiếu nhựa mà nằm vào mùa hè thì kể cả bật điều hòa lên cũng chưa chắc thấy mát được, cứ phải lật trở người liên tục nếu không sẽ rất bí bách.

Hè nắng nóng, dùng chiếu gì cho mát, và nên tránh xa loại nào để không phải "ôm hận"? - Ảnh 7.

Chiếu cói, kể cả loại với mẫu mã đẹp thế này, cũng chỉ hợp để làm đồ trang trí thôi.

Ngoài ra, còn loại chiếu cói truyền thống cũng không hề phù hợp với mùa hè vì nhanh nóng lưng. Đã thế, nếu đổ mồ hôi lên thì chiếu này rất nhanh hỏng, bốc mùi và rất khó để làm sạch. Chưa kể, loại chiếu này còn dễ mục, mốc trong những ngày trời nồm ẩm nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm