Hậu ly hôn: Làm gì thì làm, đừng làm trò cười cho thiên hạ!

Nắng hôm qua không hong khô được quần áo ngày hôm nay và đúng như những gì người "đàn bà cũ" ấy đã nói: bùn bẩn của ngày hôm qua chỉ có thể bắn được lên trên gấu váy, chẳng cần phải bận tâm cúi xuống làm gì.

Chia tay là hai từ vốn thanh ngang theo quy tắc Tiếng Việt nhưng nghĩa của nó lại mang sức nặng vô cùng. Không có sự chia tay nào là bình yên, thanh thản, không có cuộc ly hôn nào mà không dậy sóng trong lòng. Nhưng việc chấm dứt một cuộc hôn nhân khi hai bên đã có sự ràng buộc về con cái sẽ là nỗi đau lớn hơn, chất chứa nhiều nước mắt và những hệ lụy không phải chỉ là chuyện của riêng hai người.

Khi cuộc sống càng hiện đại thì chuyện tình cảm lại càng trở nên dễ dàng. Người ta thích nhanh, yêu chóng, cưới vội rồi chẳng được bao lâu lại chán nản buông tay. Nhưng ly hôn đâu phải là sự giải quyết cuối cùng. Bởi sau khi chấm dứt mọi quan hệ trên tòa án, lúc nào hứng lên, người ta lại sẵn sàng bới móc những thứ xấu xí đã chôn sâu vào quá khứ để bêu xấu nhau. Ngặt nỗi, dù sao rời vật đổi, dù có trút sạch những ngọt ngào hứa hẹn buổi ban đầu, để bỗng chốc coi nhau như cái gai trong mắt thì chẳng bao giờ họ xóa được một điều: cả hai đã từng là vợ chồng của nhau.

Có một lúc nào đó, ta sẽ bắt gặp vài mảnh chuyện của một anh hàng xóm, mấy chị đồng nghiệp tâm sự về những nỗi lòng chất chứa bấy lâu trong khoảng thời gian mà họ cho là địa ngục khi sống với chồng cũ, vợ cũ. Cuối cùng cũng chỉ là thứ ràng buộc duy nhất: đứa con. Trách người cha không làm tròn trách nhiệm trợ cấp nuôi dưỡng, trách người mẹ cấm đoán, gieo tiếng xấu của bố lên đầu con... Họ còn đến hàng ngàn lý do khó chịu với nhau dù đã không còn chung sống trong một mái nhà. Và khi không thể thương lượng, họ chọn cách nói xấu nhau, nói xấu một cách bất chấp dù chẳng hiểu kết quả sẽ mang lại cho mình điều gì tốt đẹp.

Hậu ly hôn: làm gì thì làm, đừng làm trò cười cho thiên hạ! - Ảnh 1.

Cặp đôi Chí Nhân - Thu Quỳnh ngày còn mặn nồng

Thời gian gần đây, những bà mẹ đơn thân như Phạm Quỳnh Anh, Dương Cẩm Lynh, Hồng Nhung hay Thu Quỳnh đang được ngợi khen khi họ phải cố mạnh mẽ, gồng mình vượt qua đổ vỡ hôn nhân gánh trên mình một trọng trách mới. Người ta đồng cảm, người ta thương xót cho số phận người phụ nữ sao mà ngặt nghèo thế. Nhưng cuộc đời này vẫn vậy, dù người nổi tiếng hay người bình thường, khi nỗi đau ập đến, ai rồi cũng như ai.

Thế nhưng, khi nước mắt mới kịp khô cạn, khi nụ cười gượng vừa mới hé thì người "đàn bà đã cũ" lại phải chịu một cú sốc lớn hơn về tinh thần. Cô ấy bị chồng cũ công khai "kể tội". Thậm chí khi niềm oán giận đã lên cao, chẳng còn đủ những từ ngữ đặc sắc nhất để anh ta miêu tả về người phụ nữ từng đầu ấp tay gối với mình, anh ta gói gọn vào một nhân vật trong phim - một cô gái làm cái nghề hèn mạt, tận đáy của xã hội. Nực cười thay!

Hậu ly hôn: làm gì thì làm, đừng làm trò cười cho thiên hạ! - Ảnh 2.

Tài sản lớn nhất còn lại của người mẹ sau ly hôn là những đứa con

Người ta bảo hôn nhân dù có không được trọn vẹn, vợ chồng phải dắt díu nhau lên tòa án thì hết tình vẫn còn nghĩa, sao cứ phải vạch áo cho người xem lưng? Chẳng có cuộc hôn nhân nào là không có sóng gió, chẳng có tình yêu nào mà không một lần lung lay, niềm vui thì cứ na ná như nhau nhưng nỗi buồn lại chẳng ai giống ai được. Cô ấy không nói không phải cô ấy không đau, cô ấy không phản pháo đâu phải cô ấy tự nhận điều người ta tố cáo mình là đúng. Con người thực ra không hơn nhau ở manh quần tấm áo mà hơn nhau ở cách sống, nhân phẩm.

Khi hôn nhân không thể cứu vãn, có quá nhiều thứ tối tăm chất chồng, cùng đường người ta mới phải lựa chọn ly hôn. Ly hôn chính xác là sự giải thoát cần thiết cho cả hai. Vậy tại sao sau khi mua lấy sự tự do mà phải trả giá bằng cả một tổ ấm gia đình thì bạn lại đào bới lại quá khứ mà mình đã từng tìm mọi cách để rũ bỏ?

Phụ nữ nào sau ly hôn cũng đau đớn vô cùng, chỉ là họ có thích thể hiện ra ngoài cái niềm đau đó không thôi. Cuộc sống sau ly hôn cũng khó khăn nhiều lắm, khi đàn ông họ rảnh rang đi tìm những niềm vui mới thì đàn bà bắt đầu tất bật trong cả hai vai bố và mẹ. Họ bận rộn với cuộc sống mới, họ lấy con cái làm niềm vui và động lực. Họ không than vãn, không càm ràm, không nói xấu chồng cũ nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, phụ nữ chưa bao giờ cạn kiệt nước mắt.

Hôm qua có ai đó đã nói với tôi rằng, cái anh diễn viên kia chẳng qua bị vợ cấm đoán chuyện con cái, không cho anh ta thực hiện cái quyền làm cha nên anh ta mới nổi đóa lên như vậy. Thế nhưng, xin hỏi các anh đàn ông nói chung và những ông chồng đang được gọi là "chồng cũ" nói riêng: khi công khai nói xấu người đàn bà đã từng sinh và nuôi con cho mình mà cô ấy chẳng hề phản bác lại thì các anh có thấy xấu hổ không? Cho dù trong quá khứ, các anh đúng, cô ấy sai nhưng không có nghĩa cái sai trong quá khứ chứng minh con người cô ấy ở hiện tại. Nắng hôm qua không hong khô được quần áo ngày hôm nay và đúng như những gì người "đàn bà cũ" ấy đã nói: bùn bẩn của ngày hôm qua chỉ có thể bắn được lên trên gấu váy, chẳng cần phải bận tâm cúi xuống làm gì.

Hậu ly hôn: làm gì thì làm, đừng làm trò cười cho thiên hạ! - Ảnh 3.

Thu Quỳnh chọn cách im lặng khi bị chồng cũ nói xấu

Khi anh mang con ra làm lý do cho cái hành động nhỏ nhen của anh thì anh lại sai càng sai. Con anh đã biết đọc, nó có quyền biết mọi sự thật trên các mặt báo về bố mẹ nó. Vậy sự thật là gì? Sự thật là bố nó bêu xấu người mà đang nuôi nấng và chăm sóc nó hàng ngày. Sự thật là bố nó đang bỏ qua lớp vỏ của đàn ông chân chính vẫn hay dạy dỗ nó để đào xới những nỗi đau trong quá khứ mà bố nó đã gây ra với mẹ nó. Vậy cái mà nó nhận được là gì?

Đừng mang những ích kỉ, toan tính cá nhân gieo vào đầu con trẻ. Nếu đã được nó gọi là cha, là mẹ thì phải có trách nhiệm thực hiện trọn vẹn cái nghĩa vụ ấy. Cứ cho là anh diễn viên kia sẽ đạt được cái mục đích mà người đời đang đồn đoán nhưng hệ quả mà anh ta để lại cho đứa con bé non nớt, cho những người thân, những người đang yêu quý anh ta lại vô cùng lớn. Chẳng biết cái mục đích cao cả kia có đạt được không nhưng giờ người ta nhìn anh xấu, xấu lắm.

Tôi đã từng nghe có một số người cười cợt khi cặp vợ chồng ca sĩ Tim và Trương Quỳnh Anh dù ly hôn nhưng lúc cần thiết vẫn ngủ chung vì con họ. Tôi đã từng đọc nhiều bài báo về con trai của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và doanh nhân Quốc Cường, cậu bé có vẻ hài lòng với cuộc sống mới khi cả ba và mẹ mình đều tìm được hạnh phúc riêng.

Vậy đấy, thay vì nói xấu nhau, chê bai nhau thì họ vẫn bên nhau đúng lúc, đúng thời điểm, tất cả đều vì nụ cười của con. Hay như cặp vợ chồng nghệ sĩ Thảo Vân, Công Lý, có người đàn bà nào cao thượng đến mức đích thân đến chúc mừng người mới của chồng mình, chọn cách là bạn của chồng cũ và cùng anh ấy làm tròn trách nhiệm với con. Ai trong chúng ta cũng có những khuyết điểm, những góc khuất, dù là người nổi tiếng hay bất cứ ai tồn tại trên Trái đất này vì chúng ta không phải thần thánh, cũng chẳng phải những bậc vĩ nhân. Có những sai lầm, có những lần day dứt, những thiếu xót với nhau, nhưng khi hôn nhân đã kết thúc, nếu không thể coi nhau là bạn thì hãy bình thản bước qua nhau. Không phải chúng ta đang dối lòng mình hay giả vờ cao thượng khi người ấy đã gây tổn thương cho ta quá nhiều. Mà đơn giản vì phải làm thế ta mới có được sự bình yên cho riêng mình, nó là hành trang rất quan trọng trong chặng đường sắp tới, chặng đường chỉ có mẹ với con.

Tôi còn nhớ một câu nói thế này: Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng hi sinh quá nhiều, còn đàn ông muốn thành toàn thì đừng đòi hỏi quá lớn. Đúng là như vậy, mọi thứ sẽ trọn vẹn nếu cả hai phía cùng cố gắng dựng xây. Còn khi đã trở thành quá khứ của nhau thì hãy để cho nó ngủ yên mãi mãi, bởi quá khứ có lộng lẫy hay tồi tàn thì nó cũng là thứ xa rất xa rồi.

- Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả -

Chia sẻ
Đọc thêm