Harvard đã dành 75 năm để theo dõi cuộc đời của 2000 người: Những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có một điểm chung

VV, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các đối tượng nghiên cứu độc lập và nghiêm khắc nhất đến từ các gia đình yêu thương, những người học được cách tin tưởng, điều này giúp họ có can đảm để bước ra ngoài.

Khi nói đến hạnh phúc, điều gì xuất hiện trong tâm trí bạn? - Một cuộc hôn nhân hòa thuận? Công việc ổn định, thu nhập 9 số?

Một nghiên cứu của Harvard kéo dài 75 năm, so sánh quỹ đạo cuộc đời của 2000 người đã tiết lộ sự thật: Không có điều nào ở trên là chìa khóa của hạnh phúc.

Những yếu tố thực sự ảnh hưởng đến việc chúng ta hạnh phúc hay không hạnh phúc trong cuộc sống nằm ngoài sự mong đợi của bạn.

Harvard đã dành 75 năm để theo dõi cuộc đời của 2000 người: Những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có một điểm chung - Ảnh 1.

George Villant đã viết kết quả nghiên cứu khá chi tiết.

Tuổi thơ không ảnh hưởng nhiều đến tình yêu

Đại học Harvard từng theo dõi 268 sinh viên tốt nghiệp Harvard, 456 nam sinh từ các gia đình nghèo và 1500 sinh viên Đại học Stanford, ghi lại và tóm tắt quỹ đạo cuộc sống của những người này.

Người đứng đầu thế hệ nghiên cứu thứ ba, George Villant đã viết kết quả nghiên cứu khá chi tiết. Trong chương về ảnh hưởng thời thơ ấu, ông viết:

Các đối tượng nghiên cứu độc lập và nghiêm khắc nhất đến từ các gia đình yêu thương, những người học được cách tin tưởng, điều này giúp họ có can đảm để bước ra ngoài.

Harvard đã dành 75 năm để theo dõi cuộc đời của 2000 người: Những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có một điểm chung - Ảnh 2.

Cuốn sách nổi tiếng của vị giáo sư tại Trường Y Harvard

Cuộc đời Sam - đối tượng của cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy rất nhiều góc cạnh

Sam là sản phẩm của quá trình mang thai ngoài ý muốn. Sam đã phải sống trong một gia đình mà chính người sinh ra mình đều lạnh lùng, xa lánh khiến anh không được yêu thương.

Harvard đã dành 75 năm để theo dõi cuộc đời của 2000 người: Những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có một điểm chung - Ảnh 3.

Anh ấy luôn bất cần, kém kỹ năng xã hội, không có bạn bè ở tuổi 19 và cũng vậy ở tuổi 50.

Anh kết hôn với một người phụ nữ có thể gọi là "nồi nào úp vung ấy" khiến cuộc hôn nhân của Sam trở nên bất hạnh, bản thân anh cũng có nhiều tật xấu: hút thuốc, nghiện rượu và lười biếng.

Một nhà nghiên cứu bày tỏ: "Sam là đối tượng nghiên cứu 'ích kỷ' nhất mà tôi từng thấy". Nhưng khi Sam bước sang tuổi 53, mọi thứ đã xoay chuyển.

Ly hôn, cuộc hôn nhân không hạnh phúc chấm dứt, chứng trầm cảm của anh ta cũng thuyên giảm hẳn. Sam ngừng dùng chất kích thích và thuốc ngủ.

Anh ấy không giỏi thể thao khi còn trẻ, nhưng anh ấy đã trở thành một vũ công tuyệt vời khi về già và mở ra cuộc hôn nhân thứ hai hạnh phúc.

Làm thế nào mà tất cả những điều này xảy ra?

Các nhà nghiên cứu tin rằng: Sự trưởng thành của não bộ có thể làm tăng sự thân mật, đặc biệt là sau khi sự thân mật bị hạn chế bởi những thiếu thốn tình cảm.

Khi Sam kết thúc cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, trí não của anh đã khá trưởng thành. Chính vì vậy, anh càng trân trọng cuộc hôn nhân thứ hai hơn.

Không có ưu nhược điểm mà không cần so sánh, cuộc hôn nhân thứ hai của Sam không hoàn hảo nhưng so với lần đầu, anh cảm thấy "người vợ hiện tại là người đẹp nhất mà anh từng gặp trong đời".

Một bộ não trưởng thành, kết hợp với kinh nghiệm trong quá khứ cho phép Sam phá bỏ lời nguyền "tuổi thơ và cuộc sống bất hạnh".

Các nhà nghiên cứu tin rằng thời thơ ấu ảnh hưởng đến con người trong một thời gian dài, nhưng không phải luôn luôn trong suốt cuộc đời.

Khi tâm trí của họ trưởng thành, cả hai đều có khả năng tự tạo cho mình hạnh phúc trong hôn nhân.

Harvard đã dành 75 năm để theo dõi cuộc đời của 2000 người: Những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có một điểm chung - Ảnh 4.

Hạnh phúc sẽ đến với những người biết học cách yêu

Có một mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và khả năng yêu, với kết quả nghiên cứu: Sự thân mật, ấm áp và gắn bó với nhau là điều quan trọng để có được hạnh phúc.

Khi một đối tượng nghiên cứu bước vào tuổi già, ông đã bày tỏ cảm xúc: Nếu bạn có một người yêu bạn, bạn sẽ cảm thấy không còn bao lâu nữa để thành công.

Đối tượng của cuộc nghiên cứu tên là Charles.

Nhưng nhiều thập kỷ sau, họ phát hiện ra rằng Charles thực sự là người thông minh nhất trong nghiên cứu.

Anh ấy đã dành cả cuộc đời của mình để học cách được yêu.

Ở độ tuổi 20, anh ấy nói "Tôi đã học được cách khiêm tốn".

Ở độ tuổi 30, anh ấy nói, "Tôi đã đi học cao học và học cách chịu trách nhiệm";

Ở độ tuổi 40, anh ấy nói, "Tôi đã học được sự khoan dung và thấu hiểu".

Ở tuổi 80, Charles tự nhận mình là người "lạc quan và lạc quan một cách mù quáng".

Charles có một tuổi thơ không hạnh phúc và đã ly hôn nhưng ông tái hôn ở tuổi 56. Tình yêu ấy cũng ngọt ngào chẳng kém gì tuổi trẻ. Ông và các con riêng, con chung cũng rất hạnh phúc và đoàn kết.

Dù Charles có một cuộc hôn nhân thất bại nhưng cuộc sống của ông sau đó lại rất hạnh phúc.

Trong nhiều thập kỷ, ông đã học cách khiêm tốn, có trách nhiệm, bao dung, thấu hiểu và tôn trọng...

Charles, 76 tuổi, nói về cuộc đời của mình: Tôi đã tận hưởng cuộc sống đủ đầy và đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, và tự hào nhất là được giúp đỡ người khác.

Charles không phải người tốt nhất nhưng cuối cùng lại trở thành một trong những người đàn ông "hạnh phúc nhất" trong tất cả các đối tượng được nghiên cứu.

Món quà sinh nhật vợ hứa tặng về "cuộc lạc thú hơn 2 người" và thái độ

Tình yêu là điều kỳ diệu của một cuộc sống hạnh phúc

Nghiên cứu này phá vỡ quan niệm thông thường và cho chúng ta biết: Chỉ số IQ không phải là chìa khóa của hạnh phúc, nhưng khả năng hình thành các mối quan hệ thân thiết, khả năng được người khác yêu thương và các cơ chế "phòng vệ" trưởng thành có liên quan mật thiết đến hạnh phúc.

Thực tế, trên đời này không có nhiều đàn ông tồi và cũng không có nhiều phụ nữ ngốc nghếch như bạn tưởng tượng đâu.

Các vấn đề thường do:

Chúng ta không biết cách yêu và yêu chính bản thân mình, để làm cho mình và người khác cùng hạnh phúc.

Nguồn: Zhuanlan

https://afamily.vn/harvard-da-danh-75-nam-de-theo-doi-cuoc-doi-cua-2000-nguoi-nhung-cuoc-hon-nhan-hanh-phuc-deu-co-mot-diem-chung-20220420152332789.chn
Chia sẻ
Đọc thêm