Hàng triệu con chuột "khủng bố" người dân New South Wales, Australia

QUỲNH CHI, Theo VTV
Chia sẻ

Tại bang New South Wales của Australia, nạn chuột với số lượng lên đến hàng triệu con đang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cư dân, phá hoại tài sản, mùa màng.

Bạn sẽ gặp phải điều gì nếu bạn mạo hiểm ra khỏi nhà sau khi trời tối tại vùng đất nông nghiệp ở bang New South Wales? Nếu mở cửa đi ra ngoài, đi bộ gần cánh đồng hoặc bật đèn vào thời điểm này, bạn sẽ thấy mình phải đối mặt với đàn chuột đói lúc nhúc gặm nhấm, sinh sản trong bối cảnh bang này đang phải vật lộn với thảm họa chuột, loài gặm nhấm tàn phá mùa màng với thiệt hại lên tới cả tỷ AUD.

Các video được quay lại và đưa lên mạng xã hội cho thấy những hình ảnh kinh hoàng của loài gặm nhấm này. Những con chuột dường như đang ẩn nấp ở khắp mọi nơi, trong bất kỳ không gian tối nào.

Chúng phá hoại mùa màng, cắn dây điện, nhai ghế da và những đồ vật khác, sinh sôi và phát triển vô cùng nhanh chóng trên khắp bang New South Wales. Chính quyền bang đã mô tả, vấn nạn chuột hiện nay là "hoàn toàn chưa từng có tiền lệ".

Hàng triệu con chuột khủng bố người dân New South Wales, Australia - Ảnh 1.

Những con chuột dường như đang ẩn nấp ở khắp mọi nơi. (Ảnh: AP)

Số lượng đàn chuột ước tính lên đến hàng triệu con. Tuy nhiên, một nhà khoa học Chính phủ Australia cho biết, việc đếm số lượng chuột tại đây giống như "cố gắng đếm các ngôi sao trên trời".

Các nông dân phải đặt chân giường của họ vào xô nước để tránh bị bầy chuột quấy phá và cắn trong khi ngủ. Chuột hoành hành tại các trang trại sau khi trời tối, chúng nhảy ra khỏi các túi ngũ cốc và chạy tán loạn ra ngoài vào ban ngày.

Nhà của một hộ dân tại bang này đã bị cháy và họ cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn là do chuột cắn dây điện gây chập.

Hàng triệu con chuột khủng bố người dân New South Wales, Australia - Ảnh 2.

Chuột ăn ngũ cốc tại một trang trại gần Tottenham. (Ảnh: AP)

Giới chức bang New South Wales hiện đang cố gắng tiêu diệt hàng triệu con chuột để cứu mùa màng và đảm bảo vụ thu hoạch trong mùa đông sắp tới với những biện pháp quyết liệt.

Theo đó, bang New South Wales đã đặt hàng 5.000 lít bromadiolone, một loại chất độc cực mạnh, nhập khẩu từ Ấn Độ để có thể tiêu diệt loài gặm nhấm này càng nhanh càng tốt. Động thái trên đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ những người chỉ trích do lo ngại rằng, chất độc này cũng sẽ tiêu diệt vật nuôi và chim săn mồi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia Adam Marshall khẳng định, động thái quyết liệt này là cần thiết.

Ông Marshall nói: “Chúng tôi phải thực hiện biện pháp này bởi vì chúng tôi cần một thứ "siêu sức mạnh", tương đương với bom napalm, để tiêu diệt đàn chuột”.

Hàng triệu con chuột khủng bố người dân New South Wales, Australia - Ảnh 3.

Chuột phá hoại mùa màng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của người dân. (Ảnh: AP)

Giới chức Australia hy vọng sẽ sớm sử dụng chất bromadiolone, một loại hóa chất diệt chuột chống đông máu mạnh, để diệt chuột trước khi mùa đông bắt đầu tại đây.

Các nhà bảo vệ môi trường cho biết, loại hóa chất độc này có thể gây ra thiệt hại sâu rộng cho hệ sinh thái của Australia, làm ô nhiễm đất, nguồn nước và gây ảnh hưởng tới cây trồng, giết chết các loại động vật và chim chóc.

Trong khi đó, những người nông dân nói rằng, họ sắp hết thời gian gieo trồng mùa vụ mới vì lũ chuột cắn phá và hoành hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vấn nạn chuột diễn ra sau nhiều năm hỏa hoạn, cháy rừng và hạn hán diễn ra ở quốc gia này.

Hàng triệu con chuột "khủng bố" người dân New South Wales, Australia - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm