Hàn Quốc tăng nặng hình phạt lái xe gây tai nạn gần trường học

MINH THU, Theo INFONET

Một người đàn ông Hàn Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ theo bộ luật tăng nặng hình phạt đối với các lái xe ô tô gây tai nạn trong khu vực trường học.

Yonhap đưa tin, theo thông báo từ cảnh sát hôm 9/7, người đàn ông này là trường hợp đầu tiên bị bắt giữ, sau khi chính phủ Hàn Quốc thông qua bộ luật mới mang tên Min-sik cách đây 4 tháng.

Cụ thể, sở cảnh sát Gimpo đã bắt một người đàn ông không được công bố danh tính trong độ tuổi 30, sau khi người này đâm xe và gây thương tích cho một học sinh 7 tuổi trong lúc đi bộ qua đường ở khu vực trường học (school zone) tại Gimpo, phía tây bắc thủ đô Seoul vào ngày 6/4.

Hàn Quốc tăng nặng hình phạt lái xe gây tai nạn gần trường học - Ảnh 1.

Hàn Quốc tăng nặng hình phạt đối với lái xe gây tai nạn gần trường học. (Ảnh: Korea Times)

Người đàn ông bị bắt giữ trước cáo buộc vi phạm bộ luật sửa đổi về an toàn giao thông và tăng nặng hình phạt đối với các trường hợp tội phạm đặc biệt.

Diễn biến vụ việc được cảnh sát công bố cho hay, một cậu bé đã bước trở lại vạch sang đường dành cho người đi bộ để nhặt một vật bị rơi đúng lúc đèn giao thông chuyển sang màu đỏ và bị xe ô tô tông trúng.

Đáng nói, vào thời điểm gây tai nạn, chiếc xe di chuyển với tốc độ hơn 40 km/h, trong khi theo quy định tốc độ giới hạn chỉ là 30 km/h. Thậm chí, người đàn ông này cũng đã bị tước bằng lái trước đó vì vi phạm quy định uống rượu mà vẫn lái xe. Theo sở cảnh sát Gimpo, rất may, đứa trẻ chỉ bị thương nhẹ sau cú va chạm với xe ô tô.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên bị bắt giữ kể từ khi bộ luật Min-sik chính thức có hiệu lực thi hành vào tháng Ba. Bộ luật ra đời sau vụ việc một bé trai 9 tuổi thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông ở khu vực trường học tại thành phố Asan thuộc tỉnh Nam Chungcheong hồi tháng 9/2019.

Bộ luật Min-sik được xây dựng nhằm bảo vệ trẻ em tại các khu vực trường học. Ttheo quy định, tốc độ tối đa di chuyển của ô tô tại các khu vực này chỉ là 30 km/h hoặc thấp hơn. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng cho tăng cường thêm các công cụ giám sát an toàn như lắp camera bắn tốc độ hoặc gờ giảm tốc.

Bộ luật còn tăng cường hình phạt đối với lái xe gây tai nạn lên tới tù chung thân nếu như không may nạn nhân thiệt mạng. Trong trường hợp gây ra thương tích, lái xe có thể bị ngồi tù tới 15 năm và bị phạt hành chính tối đa là 30 triệu won (25.000 USD).

Ông Lee Yong-ju, một quan chức tại sở cảnh sát Gimpo cho hay, quá trình bắt giữ người đàn ông gây tai nạn hồi tháng Tư kéo dài hơn so với dự định bởi cảnh sát chỉ nhận được báo cáo sau 20 ngày xảy ra vụ việc. Ngoài ra, cảnh sát còn phải trích xuất và phân tích hình ảnh từ hộp đen.

“Chúng tôi sẽ thi hành các biện pháp trừng phạt trong bộ luật Min-sik một cách nghiêm túc và điều tra các đối tượng gây án”, Yonhap dẫn lời ông Lee.

Chia sẻ
Đọc thêm