29 tuổi, bàng hoàng phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 sau ngày cưới, tôi vẫn cảm thấy mình đẹp từ trong ra ngoài nhờ điều này

HN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào tháng 3 năm 2014. Khi ấy, tôi 29 tuổi. Tôi và chồng vẫn còn là cặp đôi mới cưới, với biết bao dự định cho cuộc sống chung lâu dài.

Đó là câu chuyện của Miriam Trejo, một chiến binh dũng cảm đối mặt với chẩn đoán ung thư vú ở tuổi 29. Cho dù cô ấy đang chia sẻ bài toán học hay bài học cuộc sống, cô vẫn tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt. "Ung thư đã thay đổi con người tôi. Tôi nghĩ tôi không thể không thay đổi", cô nói.

Đi tìm chẩn đoán chính xác

Lần đầu tiên tôi nghi ngờ có điều gì đó không ổn là từ 2 năm trước đó, khi tôi cảm thấy có một khối u trên ngực phải. Bác sĩ phụ khoa chỉ định siêu âm nhưng kết quả xét nghiệm vẫn bình thường. Một năm sau, tôi nói với bác sĩ rằng, cục u vẫn còn đó và lại xuất hiện thêm những khối u mới. Siêu âm lần hai được thực hiện và kết quả vẫn lại là bình thường. Tôi nhớ bác sĩ đã trấn an tôi là không có gì bất ổn cả và bầu ngực dày lên như vậy là hoàn toàn bình thường so với tuổi của tôi.

Tôi muốn tin rằng ngực mình vẫn bình thường nhưng tôi biết chắc chắn có điều gì đó không ổn.

Lần thứ ba gặp bác sĩ phụ khoa sau khi khối u đầu tiên xuất hiện, tôi có nhiều triệu chứng hơn để báo cho cô ấy. Có một vết đen trên quầng vú. Đầu vú bị đau và chảy mủ. Những cơn đau nhói xuất hiện ở ngực. Không có cách nào cho thấy tất cả những điều này là bình thường.

Tôi yêu cầu được kiểm tra bằng một thứ gì đó khác ngoài siêu âm và bác sĩ chỉ định chụp MRI, một xét nghiệm có nhiều khả năng được bảo hiểm của tôi chi trả hơn so với chụp X-quang tuyến vú. Nó có thể giúp phát hiện bất kỳ mầm bệnh ung thư nào hiện diện trong ngực tôi.

29 tuổi, bàng hoàng phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 sau ngày cưới, tôi đã chống chọi ra sao? - Ảnh 1.

Khi nằm trong máy MRI, tôi cảm thấy bình tĩnh lạ thường. Tôi có cảm giác nhẹ nhõm khi biết rằng, hôm nay tôi sẽ có câu trả lời mà mình vẫn tìm kiếm. Cuối cùng tôi đã có một chẩn đoán chắc chắn. Khi bác sĩ X-quang nói, tôi cần chụp nhũ ảnh khẩn cấp, siêu âm khẩn cấp và sinh thiết khẩn cấp, cảm giác bình tĩnh đó hoàn toàn tan biến. Tôi biết rằng điều tôi nghi ngờ hàng tháng trời sắp trở thành hiện thực.

Sau nhiều đêm mất ngủ, tôi đã làm sinh thiết. Kết quả cho thấy, tôi bị ung thư vú dương tính với HER2 cũng như bệnh Paget ở vú. Và mặc dù đã lo lắng về khối u đầu tiên trong vú gần 2 năm trước đó, tôi không hề chuẩn bị tâm lý cho cú sốc này. Tim tôi đập loạn xạ, và những giọt nước mắt chảy dài trên mặt. Chồng tôi ôm chặt lấy tôi, khuôn mặt anh ấy cũng đầm đìa nước mắt. Cuối ngày hôm đó, chúng tôi thông báo tin cho cả gia đình.

Không còn là nạn nhân

Bố chồng tôi gợi ý tôi nên gọi cho Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ (CTCA). Vì ung thư đã di căn khắp vú phải nên tôi quyết định phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú. Tôi muốn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở vú trái và cũng muốn loại bỏ mô vú bị ung thư. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã phát hiện ung thư trong các hạch gác (hạch đầu tiên mà các tế bào ung thư có khả năng lây lan đến từ khối u nguyên phát). Cuộc phẫu thuật thứ hai được tiến hành để loại bỏ các hạch bạch huyết từ nách phải của tôi. Rất may, kết quả chụp PET cho thấy, khối u ác tính đã không lan sang các vùng khác trên cơ thể tôi.

Hồi phục sau cuộc phẫu thuật, tôi tiếp tục trải qua 6 đợt hóa trị và 7 tuần xạ trị. Sau khi hoàn thành các đợt này, tôi bắt đầu 1 năm điều trị bằng trastuzumab, một kháng thể đơn dòng dành riêng cho bệnh ung thư vú dương tính với Her2.

29 tuổi, bàng hoàng phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 sau ngày cưới, tôi đã chống chọi ra sao? - Ảnh 2.

Niềm tin, hy vọng và tình yêu

Tôi luôn tin rằng tình yêu là vô điều kiện. Đây cũng là cảm nhận của tôi về hành trình chống chọi căn bệnh ung thư. Kết hôn mới được 8 tháng thì tôi phát hiện bệnh, chồng tôi đã luôn sát cánh bên tôi, cùng tôi đi từng bước trên con đường dài. Lúc đầu, thật khó để thừa nhận với anh ấy rằng, tôi cần giúp đỡ và tôi cảm thấy dễ bị tổn thương như thế nào. Sau đó, tôi đã để anh ấy chăm sóc mình và mối quan hệ của chúng tôi trở nên sâu sắc theo những cách mà tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Khi bị rụng tóc và ngực, tôi cảm thấy mình không còn chút hấp dẫn nào. Nhưng anh ấy đã cho tôi thấy tình yêu vô điều kiện và khiến tôi cảm thấy mình đẹp từ trong ra ngoài. Vẻ đẹp thực sự nằm ở con người của bạn, không phải ở việc bạn trông như thế nào.

Cha mẹ, anh chị em, cháu gái, bạn bè và gia đình chúng tôi - mọi người đã cùng nhau giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Đồng nghiệp và sinh viên biết về chẩn đoán của tôi - tôi hoàn toàn cởi mở về nó - và họ cũng nhìn thấy tôi ở trạng thái dễ bị tổn thương nhất. Họ đã động viên tôi, viết thư, gửi quà và không ngừng giúp đỡ tôi. Những người đồng nghiệp đã quyên góp những ngày làm việc của riêng họ để tôi có thể tiếp tục được trả lương trong khi nghỉ việc. Họ đã tặng tôi tối đa 60 ngày nghỉ phép có lương - đó là món quà mà tôi không bao giờ có thể đền đáp cho họ.

29 tuổi, bàng hoàng phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 sau ngày cưới, tôi đã chống chọi ra sao? - Ảnh 3.

Một cuộc sống mới và quyết tâm của tôi

Trải qua căn bệnh ung thư và thời gian điều trị đã thay đổi tôi mãi mãi. Tôi sẽ không bao giờ là nạn nhân của hoàn cảnh nữa. Thay vào đó, tôi sẽ chọn hy vọng, giữ vững niềm tin và tìm kiếm sự hỗ trợ. Căn bệnh này đã cho tôi một góc nhìn tốt hơn về những gì quan trọng (và những gì không), đem lại sự đánh giá mới mẻ về những con người có mặt trong cuộc sống của tôi. Nó cũng cho tôi thấy, chăm sóc sức khỏe thực sự là gì hoặc có thể là gì.

Ung thư không phân biệt đối xử. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, mọi dân tộc, mọi trình độ học vấn và tình trạng kinh tế. Tất cả chúng ta cần chủ động về sức khỏe của mình. Chúng ta cần kiểm soát, loại bỏ những thói quen không lành mạnh khỏi cuộc sống và lắng nghe cơ thể mình. Và chúng ta cần phải sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của chúng ta.

Ngày hôm qua đã qua đi, ngày mai có thể không đến nhưng hãy quý trọng ngày hôm nay và để mỗi ngày trôi qua đầy ý nghĩa. Sử dụng tài năng và năng khiếu của bạn để giúp đỡ người khác, rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung vào những gì quan trọng và yêu thương nhau bằng cả trái tim. Đó là những gì tôi đang cố gắng làm.

Theo Cancercenter

Chia sẻ
Đọc thêm