Hai bảo mẫu khiến bé gái 1 tuổi ở Hà Nội tử vong hối hận trước tòa

Theo VOV,
Chia sẻ

Hai bảo mẫu của lớp mầm non Thiên Thần nhỏ bày tỏ sự hối hận về sự việc xảy ra nhưng vẫn khẳng định mình làm đúng trách nhiệm.

Ngày 21/8, TAND quận Long Biên, Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án bé gái 1 tuổi tử vong tại Lớp mầm non Thiên Thần nhỏ.

Hai bị cáo gồm Ngô Thị Hà Quyên (30 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) và Đinh Thị Hồng (38 tuổi, quê Ninh Bình) hầu tòa về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

Theo cáo trạng, lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ được thành lập vào tháng 7/2013, có trụ sở tại Khu đô thị Việt Hưng.

Quá trình hoạt động, Quyên và Hồng được giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi trong đó có cháu N.H (1 tuổi).

hai bao mau khien be gai 1 tuoi o ha noi tu vong hoi han truoc toa hinh 0

Quyên (áo trắng) và Hồng tại tòa sơ thẩm.

Do có bằng cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non, Quyên nhận trọng trách chính ở lớp

Sáng 27/8/2013 là ngày thứ 2 cháu N.H được gửi lớp. Sau khi đón tay, Hồng trực tiếp bón cháo cho cháu N.H, loại cháo dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi.

Lúc này, cháu N.H quấy khóc và ăn ít. Theo lời dặn của mẹ cháu N.H, khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống 100ml sữa.

Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn trong lớp nhưng sau đó bé N.H bị “trớ” hết sữa ra ngoài.

Lau chùi xong, Quyên bế cháu N.H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

Quan sát các cháu ngủ hết, hai bảo mẫu nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp. Thấy mọi chuyện bình thường, cả hai cùng nằm nghỉ, Quyên nằm sát cháu N.H. Còn Hồng nằm ở góc lớp, chơi điện thoại.

Đến 13h15’, thấy N.H “ọ ọe”, Quyên liền vỗ vỗ để cháu ngủ tiếp. 30 phút sau, sau khi đi vệ sinh vào thấy bé N.H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên Quyên vội kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái.

Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, “bảo mẫu” này lập tức bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu.

Kết luận giám định pháp y xác định cháu N.H tử vong do dị vật xâm nhập vào đường thở. Dị vật là các sợi cellulose có trong rau, củ, quả.

Cũng theo quy kết của cáo trạng, trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, Quyên và Hồng không thực hiện đúng nhiệm vụ của giáo viên được quy định tại mục b, điểm 2, Điều 22-Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Cụ thể là làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trước khi bước vào phần xét hỏi, nhận thấy vụ án có tình tiết phức tạp, chủ tọa Nguyễn Thị Nguyệt đề nghị cách ly các bị cáo và nhân chứng, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Bị cáo Quyên là người đầu tiên trả lời thẩm vấn HĐXX. Trình bày tại tòa, Quyên cho hay, bị cáo bắt đầu vào làm tại trường mầm non Thiên Thần nhỏ từ tháng 7/2012, được ký hợp đồng lao động dài hạn.

Đang theo học lớp cao đẳng sư phạm nhưng do hoàn cảnh gia đình có con nhỏ nên phải bỏ giữa chừng. Do chưa hoàn thành quá trình đào tạo, nên Quyên lên mạng internet để mua bằng giả với giá 4 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về quy trình chăm sóc cháu N.H về việc đặt cháu nằm ở sàn nhà là sai quy định, Quyên giải thích, do cháu N.H còn bé và mới đến lớp nên cần ngủ cạnh để cô vỗ về.

Nhìn nhận về hành vi của mình, Quyên cho hay, chị ta tỏ ra rất hối hận nhưng vẫn cho rằng, mình đã hoàn thành trách nhiệm được giao.

Cũng tại tòa, bị cáo Hồng trình bày, do không có bằng cấp nên ở trong lớp, chị ta giữ vai trò thấp hơn so với Quyên.

Vào cuối buổi chiều nay, trình bày về các tình tiết cũng như quan điểm về vụ án, bố cháu N.H tỏ rõ sự đau xót và bức xúc. Người đàn ông này cho rằng trong vụ án này, các cơ quan chức năng cần phải xử lý hình sự đối với cả bà Cao Khánh Ly - chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ và bà Dương Thị Chang – hiệu trưởng.

Ngày 25/8, tòa sẽ đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm