Hà Nội: Trẻ nhập viện do virus RSV tăng, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần phải theo dõi dấu hiệu này

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Virus RSV (respiratory syncytial virus) hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là một loại virus gây bệnh truyền nhiễm tại đường hô hấp và phổi phổ biến nhất ở trẻ em. Đáng chú ý, virus này lây lan qua đường hô hấp và biến chứng rất nhanh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các giường bệnh tại Khoa Nhi Bệnh viện Thanh Nhàn đã chật kín bệnh nhân. Tại phòng cấp cứu, trong số nhiều bé được hỗ trợ đặc biệt có 2 bé phải thở máy.

Một người nhà của bé trai 3 tuổi cho biết, mới đây gia đình phát hiện bé thở khò khè, biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt 39 độ C không có dấu hiệu hạ sốt nên được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ thăm khám và xác định cháu nhiễm virus RSV.

Trẻ nhập viện do virus chưa có thuốc đặc hiệu tăng chóng mặt

Virus RSV biến chứng rất nhanh, chưa có thuốc đặc hiệu

Trao đổi với chúng tôi, Bs Chuyên khoa II Nghiêm Thị Mai San – Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết: Thời gian gần đây số bệnh nhân nhi nhập viện bệnh viêm đường hô hấp gia tăng, nhất là bệnh nhi nhập viện do RSV, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tháng hoặc 2 tháng tuổi. Đa số trẻ nhập viện với biểu hiện ban đầu trong tình trạng thở khò khè, một số trẻ suy hô hấp.

Khoa Nhi BV Thanh Nhàn có gần 100 bệnh nhân do đường hô hấp
Khoa Nhi BV Thanh Nhàn có gần 100 bệnh nhân do đường hô hấp
Có đến 12 bệnh nhân nhiễm RSV
Có đến 12 bệnh nhân nhiễm RSV
2 bệnh nhân phải thở oxy
2 bệnh nhân phải thở oxy

Trong số hơn 80 bệnh nhân nhập viện viêm đường hô hấp thì có 12 bé được xác định mắc RSV, 2 bé phải thở oxy vì nhiễm RSV nặng.

Nói về nguyên nhân, BS San cho hay, trẻ nhập viện không phải do đến bệnh viện muộn, mà do virus RSV biến chứng rất nhanh nên bệnh viện phải bố trí khu vực riêng để điều trị cho các bệnh nhân này.

Trẻ nhiễm virus RSV thường có những biểu hiện đầu tiên ở đường hô hấp, tương tự triệu chứng cảm lạnh là ho khan, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Chuyên gia y tế cho biết thêm, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể có các dấu hiệu nặng như sốt cao khó hạ, thở nhanh, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, trẻ quấy khóc…

Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 2 tuổi và những người có bệnh nền thì bệnh có thể tiến triển nặng sau vài ngày và gây ra viêm tiểu phế quản, viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp.

Khi thấy bệnh nhân dấu hiệu ho, khó thở, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế thăm khám
Khi thấy bệnh nhân dấu hiệu ho, khó thở, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế thăm khám
Trẻ có biểu hiện ho khò khẻ, khó chịu là dấu hiệu dễ nhận biết
Trẻ có biểu hiện ho khò khẻ, khó chịu là dấu hiệu dễ nhận biết

Khi thấy bệnh nhân dấu hiệu ho, khó thở, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế thăm khám

Cũng nói về nguyên nhân, BS San khuyến cáo: Như nhiều virus gây bệnh đường hô hấp khác, virus RSV có thể lây lan qua đường miệng và phát triển rất nhanh. Khi người bị bệnh ho hoặc hắt hơi phát tán virus ra môi trường.

Đặc biệt, trẻ em thường tiếp xúc và bị nhiễm virus RSV ở môi trường bên ngoài như ở trường học, khu vui chơi hoặc nơi công cộng... Sau đó, trẻ có thể truyền virus cho các thành viên khác trong gia đình.

Đáng chú ý, sốt do virus RSV vẫn chưa có thuốc đặc trị, các bé vào bệnh viện đang được các bác sĩ chăm sóc hỗ trợ, nâng cao thể trạng sức khỏe cho bệnh nhân.

Khuyến cáo của bác sĩ để phòng ngừa trẻ nhiễm virus RSV

Để phòng việc trẻ bị nhiễm virus, cha mẹ nên bổ sung thêm một số thực phẩm hỗ trợ có chứa thành phần lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,... Bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, cảm cúm.

Phụ huynh cần chú ý giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát; vệ sinh mũi họng, thân thể, rửa tay cho trẻ thường xuyên.

Khi trẻ ra ngoài, cần cho đeo khẩu trang, giữ ấm, tránh tiếp xúc với người bị ốm.

Bác sĩ Nghiêm Thị Mai San chia sẻ thêm, RSV thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa Đông Xuân (tức đây đúng thời điểm phát bệnh). Trẻ nhỏ hắt hơi sổ mũi một vài hôm đã chuyển nặng, ho, sốt khò khè chuyển biến nhanh thành viêm phổi phải nhập viện điều trị, trong số đó có những trẻ rất nặng phải thở oxy, thở máy…

Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh về đường hô hấp, các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Đây là thời điểm vi rút RSV phát triển nhanh

Đây là thời điểm virus RSV phát triển nhanh

Chia sẻ