Hà Nội: Ra đập tắm sau khi thi học kỳ, 3 học sinh lớp 3 đuối nước thương tâm

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sáng 14/5, trao đổi với PV, ông Phùng Văn Khải - Phó Bí thư xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm, nạn nhân là 3 cháu học sinh lớp 3 học cùng trường.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16h ngày 13/5, chính quyền nhận được tin báo của người dân về việc 3 học sinh 10 tuổi ra đập nước trên địa bàn để tắm, không may bị đuối nước.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và người dân tổ chức cứu nạn các nạn nhân nhưng các cháu đều không qua khỏi.

Trong đêm hôm qua, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.

Cùng vụ việc, một lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Vì cho biết, 3 học sinh đuối nước học chung lớp tại một trường tiểu học. Sáng 13/5 các cháu thi học kỳ, chiều cùng ngày các cháu được nghỉ học, rủ nhau đi tắm đập và xảy ra tai nạn.

Hà Nội: 3 học sinh đuối nước thương tâm sau khi đi thi học kỳ - Ảnh 1.

Một trong những vụ đuối nước thương tâm (Ảnh: minh họa)

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước

Đuối nước đang là tai nạn gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em Việt Nam. Trung bình mỗi năm có hàng nghìn trẻ em tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra nhiều vào thời gian trẻ em nghỉ Hè. Thời gian gần đây, mặc dù mới vào đầu Hè nhưng tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn đuối nước. Điều này trở thành nỗi đau và mối lo không chỉ của riêng gia đình mà là của toàn xã hội.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 1562/BGDĐT-GDTC về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh dịp Hè 2022, yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ em, học sinh; chủ động phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp trong việc tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; tăng cường rà soát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho các em trong dịp Hè. Tổ chức tốt việc bàn giao trẻ em, học sinh về gia đình, địa phương trước khi nghỉ Hè…

Đồng thời, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em, học sinh; Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống đuối nước tại các nhà trường, cơ sở giáo dục, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh.

Ngoài ra, về phía gia đình, cha mẹ, người giám sát trẻ cần hướng dẫn và xác định những yếu tố nguy cơ đuối nước cho trẻ như những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ (giếng, ao hồ, sông suối...); xây dựng các rào chắn bằng tre, gỗ, đậy nắp an toàn ngăn trẻ tiếp cận các nguồn nước mở… Để bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước, trẻ cần được giám sát bởi cha mẹ, người lớn.

https://afamily.vn/ha-noi-ra-dap-tam-sau-khi-thi-hoc-ky-3-hoc-sinh-lop-3-duoi-nuoc-thuong-tam-20220514095649049.chn
Chia sẻ
Đọc thêm